Hướng dẫn cách đổi mã PIN thẻ ATM | Quên mã PIN thì làm thế nào?

đổi mã pin thẻ atm

Cách đổi mã PIN thẻ ATM như thế nào? Có thể là lần đồng sử dụng thẻ ATM hoặc luôn sử dụng mã PIN mặc định mà ngân hàng cấp nên chưa biết đổi. Đổi mã PIN thẻ ATM rất đơn giản chỉ vỏn vẹn vài thao tác trên cây ATM. Bạn chỉ cần đọc hết bài viết này là biết ngay thôi.

đổi mã pin thẻ atm

Trước khi đến với các đổi mã PIN thì bạn cần phải biết mã PIN có nghĩa là gì. Hãy cùng VaytienAZ tìm hiểu thêm nhé!

Mã PIN là gì?

Mã PIN (Personal Identification Number) là mã số dùng để xác định quyền truy cập nhằm định danh cá nhân chủ nhân của tài khoản ngân hàng. Mã PIN là các ký tự số gồm 4 hoặc 6 chữ số tùy vào từng ngân hàng quy định. Mã PIN thường được gọi với tên thông dụng là mật khẩu thẻ ATM. 

Khi đăng ký thẻ ở bất cứ ngân hàng nào bạn cũng được cấp một phong bì bảo mật. Trong đó chứa mã PIN mặc định của ngân hàng tạo cho thẻ ATM của bạn. Sau khi kích hoạt thẻ ATM bạn có thể ngay lập tức đổi mã PIN.

Khuyến cáo hàng đầu cho người dùng thẻ ATM:

  • Sau khi kích hoạt thẻ thì đổi mã PIN ngay.
  • Mã PIN chỉ nên giữ một mình không nên cho ai biết.
  • Không nên đặt những con số quá dễ đoán.
  • Không nên ghi mã PIN lên thẻ ATM, phòng trường hợp làm rớt thẻ.
  • Nên có ghi chú bảo mật riêng cho mã PIN phòng khi bạn quên.

>> Tham khảo ngay: Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức & cách tính vốn lưu động

Hướng dẫn đổi mã PIN thẻ ATM.

Bạn có thể lần đầu sử dụng thẻ ATM hoặc có thể đã sử dụng lâu nhưng chưa từng đổi mã PIN. Có rất nhiều trường hợp vẫn giữ nguyên mã PIN mặc định để sử dụng, sau khi có sự cố ngoài ý muốn lại quy trách nhiệm về phía ngân hàng. Tốt hơn hết bạn nên đổi mã PIN ngay sau khi nhận thẻ ATM.

Hướng dẫn đổi mã PIN thẻ ATM:

Bước 1: Khách hàng đưa thẻ vào khe nhận thẻ của cây ATM, lưu ý phải đặt đúng chiều cây ATM mới nhận thẻ. Trong trường hợp cây ATM không nhận thẻ hãy xoay đầu thẻ lại là được.

Bước 2: Màn hình sẽ yêu cầu xác nhận bạn sử dụng ngôn ngữ nào, thường sẽ có 2 ngôn ngữ là Tiếng Anh và Tiếng Việt. Một cây ATM khác có cả tiếng Trung. Lúc này bạn sẽ chọn nhấn tương ứng đến chọn ngôn ngữ sử dụng.

Bước 3: Máy ATM trả về lệnh yêu cầu nhập mã PIN và không quên kèm thông tin bảo mật bằng cách lấy tay còn lại che đi quá trình bấm số. Bạn nhấp những con số mã PIN được ngân hàng cấp vào rồi bấm ENTER.

Bước 4: Lúc này trên màn hình của máy sẽ hiện lên một loạt các tùy chọn, để đổi mã pin kích hoạt thẻ, bạn nhấn vào “Đổi pin và vấn tin tài khoản” để bắt đầu.

Bước 5: Nhập mã PIN cũ và thực hiện bước xác minh bằng cách nhập 6 số cuối của CMND.

Bước 6: Đây chính là bước nhập mã PIN mới của bạn. Bạn nên nghĩ mã PIN mới trước khi đến cây ATM, tránh trường hợp chần chừ hoặc nghĩ không ra con số phù hợp. Sau khi nhập mã mới bạn bấm nút ENTER

Bước 7: Sau khi hoàn tác, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập lại mã PIN mới nhằm xác minh chính xác quá trình thay đổi mã PIN thành công. Sau khi nhập mã mới và bấm ENTER thì mã hình sẽ trả về thông tin đổi mã PIN thành công và hoàn thành quá trình.

Lưu ý khi đi đổi mật khẩu thẻ ATM.

Khi đi đổi mật khẩu thẻ ATM hay đổi mã PIN bạn cần lưu ý mộ số điều sau:

  • Chọn mật khẩu theo số quen thuộc với mình, không quá dễ đoán.
  • Chọn mật khẩu trước khi đi đổi mã PIN.
  • Lưu mã PIN vào một sổ ghi chú hoặc trên điện thoại.
  • Để ý người đằng sau có khả nghi hay không, nếu có thì nên dừng lại và đi đến điểm khác.
  • Che tay lại khi bấm mật khẩu, thử lại xem đã chính xác.

>> Xem ngay: Hướng dẫn làm thẻ ATM ngân hàng Agribank, tại sai nên chọn làm thẻ tại Agribank.

Làm gì khi quên mật khẩu thẻ ATM

Có rất nhiều trường hợp dẫn đến việc quên mã PIN như lâu ngày không sử dụng, làm mất giấy chữa mã PIN mà quên chưa lưu, đổi mã PIN mà không nhớ, ….

Trong trường hợp bạn không nhớ mã PIN thì mọi hoạt động của thẻ khi sử dụng trên cây ATM để không thể hoạt động. Nếu quên mã PIN bạn không còn cách nào ngoài việc nhờ đến sự hỗ trợ bên phía ngân hàng đã cung cấp thẻ cho bạn.

Lấy lại mật khẩu thẻ ATM không hề nhanh như bạn nghĩ, đôi khi còn lâu hơn mà đợi nhận thẻ lúc ban đầu. Thời gian nhận lại mã PIN sẽ khoảng vài ngày đến 1 tuần. Do việc cấp lại mật khẩu thẻ ATM sẽ thường do trung tâm thẻ của ngân hàng thực hiện và mã hóa thông tin thẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.