Chứng khoán là gì? Lợi ích khi chơi thị trường chứng khoán

chứng khoán là gì_

Chứng khoán là gì lợi ích khi chơi chứng khoán như thế nào để kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán là câu hỏi của khá nhiều nhà đầu tư, kể cả với những nhà đầu tư đã tham gia thị trường lâu năm.

Những biến động về kinh tế, chính trị, xã hội trong mỗi quốc gia hay trên toàn thế giới đều sẽ có những sự ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán.

Sự biến động của thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến không chỉ nhà đầu tư, doanh nghiệp hay nhà phát hành chứng khoán mà còn ảnh hưởng đến người tham gia đầu tư chứng khoán.

Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán thì đây chính là những thông tin hữu ích nhất cho bạn trước khi bước chân vào lĩnh tỷ đô này. Hãy cùng VaytienAZ tìm hiểu về khái niệm chứng khoán là gì ở phần đầu tiên…

CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ

Chứng khoán là gì?

Đối với người không thuộc chuyên ngành kinh tế tài chính thì thuật ngữ chứng khoán có phần khó hiểu và tương đối phức tạp. Giải thích theo thuật ngữ chuyên ngành thì chứng khoán là bằng chứng xác nhận về quyền và lợi ích pháp lý của một cá nhân hoặc tổ chức đối với tài sản hoặc phần vốn mà tổ chức đó phát hành.

Bản chất trong giới đầu tư có thể coi chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt. Đây là một loại hàng hóa ảo (hàng hóa trừu tượng) có thể đem ra thỏa thuận, mua bán, thay thế hoặc định giá tài chính… Người ta có thể kiếm tiền thông qua đầu tư mua bán các loại cổ phiếu chứng khoán tại nơi giao dịch gọi là thị trường chứng khoán.

Doanh nghiệp hay tổ chức nào phát hành chứng khoán thì được gọi là đối tượng phát hành. Các đơn vị có thể chứng nhận chứng khoán bằng một chứng chỉ, hoặc bằng bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Đặc điểm của chứng khoán

 • Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.
 • Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị …).
 • Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Các thuật ngữ về Chứng khoán bạn nên biết

cổ tức

Để bắt đầu làm quen với chứng khoán bạn cần biết qua các thuật ngữ chuyên ngành và thường xuyên sử dụng nhất sau đây.

#1 Cổ Phiếu 

 • Đây là một chứng chỉnh mà doanh nghiệp phát hành nhằm để xác nhận sở hữu cổ phần của cá nhân/tổ chức.

#2. Cổ phiếu Phổ thông: 

 • Đây là loại cổ phiếu mà người sở hữu sẽ được chia cổ tức theo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, còn được biết quyết trong các quyết định của doanh nghiệp trong cuộc họp cổ đông. 

#3. Cổ phiếu biểu quyết ưu đãi: 

 • Đây là loại dành cho các cổ đông sáng lập nắm giữ hoặc được chính phủ ủy quyền. Trong biểu quyết loại cổ phiếu này có giá trị cao hơn cổ phiếu phổ thông. 

#4. Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: 

 • Là cổ phiếu được doanh nghiệp hoàn lại phần vốn đã góp ỳ khi người góp vốn cần, hoặc theo điều kiện được ghi ở cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại.Loại cổ phiếu này sẽ không có quyền biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông.

#5. Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: 

 • Là phần lợi nhuận mà công ty cổ phần sẽ chia cho cổ đông hàng năm bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phiếu.

#6. Cổ tức: 

 • Đây là phần lợi nhuận của người được chi trên phần lợi nhuận của Doanh nghiệp sau thuế. Có thể nhận bằng tiền mặt hoặc cổ tức phiếu.

#7. Cổ tức cố định: 

 • Đầy là phần lợi nhuận mà Doanh nghiệp phải chia cho người nắm cổ tức hằng năm với mức cố định không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của Doanh nghiệp.

#8. Cổ tức thưởng:

 • Đây là phần lợi nhuận của người có cổ tức thưởng được chia theo kết quả kinh doanh của Doanh nghiệp.

#9. Trái phiếu

 • Đây là một loại giấy nợ mà Doanh nghiệp viết cho người góp vốn. Trái phiếu sự chứng nhận về nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp hay chính quyền phát hành đối với người sở hữu trái phiếu.

#10. Vốn hóa: 

 • Vốn hóa là tổng giá trị số cổ phần của doanh nghiệp được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

#11. Thanh khoản: 

 • Thanh khoản(tính lỏng/tính lưu động, Chỉ mức độ mua bán, giao dịch nhanh chóng của loại tài sản mà không có sự ảnh hưởng nhiều về giá thị trường của tài sản đó.

#12. Các chỉ số khác

 • VN-Index: Là thể hiện sự biến động của giá cổ phiếu được niêm yết tại thị trường giao dịch chứng khoán.
 • HNX-Index: Là chỉ số biến động cổ phiếu
 • IPO: Là nói về một doanh nghiệp lần đầu phát hành chứng khoán ra công chúng

>> Tham khảo ngay: Lãi Gộp là gì? Vai trò của lãi gộp trong hoạt động kinh doanh

Thị trường chứng khoán là gì?

Tại thị trường sơ cấp, đây là nơi cổ phiếu lần đầu phát hành ra công chúng từ công ty cổ phần, giúp công ty có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán. 

Với thị trường thứ cấp, đây là nơi cổ phiếu được mua bán lại sau khi phát hành sơ cấp, vì vậy sẽ không có tiền mới được sinh ra, mà chỉ là thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người mua và người bán.

Lợi ích của thị trường chứng khoán

thị trường chứng khoán

#1. Đối với nền kinh tế

 • Chứng khoán và thị trường chứng khoán là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Các chỉ số đo lường thị trường hay giá cổ phiếu của các công ty thể hiện liệu nền kinh tế đang trong giai đoạn tốt hay không.
 • Chính phủ nhờ vào thị trường chứng khoán sẽ kiểm soát tốt hơn tình hoạt động cũng nền kinh tế cũng như hoạt động của các công ty niêm yết (các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ phải công khai tình sản xuất kinh doanh, công bố thông tin định kỳ …).

#2. Đối với doanh nghiệp

 • Để huy động được các nguồn vốn dài hạn bên cạnh việc đi vay ngân hàng, các công ty đã thực hiện huy động thông qua hình thức phát hành các chứng khoán. Đây chính là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển kinh doanh.

#3. Đối với nhà đầu tư

 • Thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng đề đầu tư. Việc đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường có rủi ro nên bắt buộc nhà đầu tư phải có cách quản lý chặt chẽ, tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế hay sự tăng trưởng của các công ty. Đầu tư vào các công ty ổn định, có xu hướng phát triển có thể tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.

>> Xem ngay bài viết: Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức & cách tính vốn lưu động

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

 • Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, điều cần làm đầu tiền là trau dồi thật kỹ các kiến thức cần thiết như cách đọc báo cáo tài chính; cách phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô …
 • Sau khi tích lũy kiến thức cần xác định cụ thể loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn hướng đến. Với nhứng người ưu thích rủi ro có thể chọn lựa cổ phiếu. Ngược lại, với những ai thận trọng, muốn có thu nhập chắc chắn hơn thì trái phiếu hay chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình ưu tiên.
 • Xác định rõ về khả năng tài chính cho việc đầu tư, phân bổ danh mục sao cho hợp lý nhất.
 • Với những ai chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín.
 • Trong quá trình giao dịch, bạn luôn cần theo sát xu hướng, cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác.
 • Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn, tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây của chúng tôi, các bạn đã phần nào hình dung được về chứng khoán là gì và thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào. Nếu bạn muốn tham gia vào ngành chứng khoán này hãy tìm hiểu nhiều hơn để có thể đầu tư sinh lời từ chứng khoán nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.