Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân ngân hàng như thế nào?

Giải ngân là gì

Giải ngân là gì? Nếu bạn là người đang bắt đầu trong một lĩnh vực tài chính hay là người đang tìm hiểu về vay tiền thì thuật ngữ “giải ngân” khá quen thuộc. Vay giải ngân là gì? Giải ngân ngân là gì, khác gì với giải ngân tại các đơn vị tài chính tư nhân. Tất cả các thắc mắc trên đều được VaytienAZ tổng hợp ở bài viết này.

Giải ngân là gì

Hãy cùng tìm hiểu định nghĩa của giải ngân là gì ở phần dưới đây nhé!

Giải ngân là gì?

Giải ngân trong tiếng Anh gọi là Disbursement.

Giải ngân là khoản thanh toán bất kỳ mà bên trung gian sẽ đứng ra thanh toán khoản tiền đó cho khách hàng. Sau đó sẽ được khách hàng hoàn trả lại trong thời gian đã thỏa thuận kèm theo một khoản lãi.

Đổi với ngân hàng, thì giải ngân chính là hoạt động xuất hoặc giải quyết tiền cho khách hàng vay theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận.

Điều kiện để ngân hàng giải ngân cho người vay.

Để đảm bảo đủ điều kiện để ngân hàng chấp thuận giải ngân cho người vay, thì nhất định phải đúng ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hoàn thiện đúng các yêu cầu từ phía ngân hàng đưa ra.
 • Người vay phải đảm những thông tin kê khai trong hồ sơ vay đúng sự thật.
 • Người vay tiền cũng cần phải nắm rõ được các khoản phí ngân hàng như lãi suất vay, phí phạt trả trước hạn, phí phạt trễ hạn để tránh lâm vào tình trạng nợ xấu.
 • Mục đích sử dụng vốn vay phải đảm bảo xuyên suốt thời hạn vay đã ký kết.
 • Khoản phải trả mỗi kỳ sẽ không quá 60% thu nhập tính trên kỳ hạn đó.

>> Xem ngay: Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất? [Top 9] ngân hàng uy tín

Quy trình giải ngân ngân hàng.

Quy trình giải ngân của ngân hàng sẽ trả qua 5 bước sau:

Bước 1: Xác nhận thông tin và chứng minh thu nhập.

Khách hàng vay phải kê khai các thông tin cá nhân và mục đích vay một cách chung thực. Thông tin cần kê khai gồm:

 • Thông tin cá nhân.
 • Mục đích: vay tiêu dùng, vay kinh doanh hay vay mua tài sản,…
 • Khả năng chi trả thể hiện qua thu nhập thực nhận từ đi làm, kinh doanh, đầu tư,…
 • Chứng minh thu nhập 3 tháng gần nhất.

Các nhân viên thẩm định sẽ nhận thông tin và xác thực các thông tin trên có chính xác hay không.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục.

Mỗi ngân hàng hay đơn vị tài chính nào cũng có những quy định về hồ sơ khác nhau và dựa vào lựa chọn gói vay của người để xác định những hồ sơ cần thiết. Dưới đây là một số những hồ cơ bản cần phải có khi vay tiền ngân hàng.

 • Hồ sơ pháp lý: CMND và sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn/Xác nhận độc thân,…
 • Hồ sơ tài chính: Sao kê bảng lương/ Xác nhận công tác/ Xác nhận lương 3 tháng,…
 • Hồ sơ mục đích sử dụng: hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc, giấy phép kinh doanh,…
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo như sổ đỏ, giấy phép đăng ký xe,…
 • Một số giấy tờ liên quan khác…

Bước 3: Thẩm định và phê duyệt.

Sau khi khách hàng vay cung cấp các thông tin và hồ sơ đầy đủ. Các nhân viên thẩm định sẽ tiến hành thẩm định hồ bằng các phương pháp nghiệp vụ.

Sau khi thẩm định hồ sơ thành công và chính xác chuyên viên Ngân hàng thẩm định xong sẽ lập các báo cáo đề xuất tín dụng và trình lên cấp trên để xin phê duyệt. Dựa vào các báo đó mà ngân hàng sẽ xác định phê duyệt từ chối hay đồng ý cho vay vốn

Bước 4. Giải ngân vốn ngân hàng.

Giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình vay vốn. Sau khi nhận được quyết định phê duyệt cho vay ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền mà khách hàng muốn vay. Thời gian và khoản tiền giải ngân sẽ diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy vào trường hợp vay vốn.

Một số lưu ý để quá trình giải ngân không gặp vướng mắc.

Để quá trình vay vốn hay quá trình giải ngân không gặp những trục trặc hay vướng mắc gì thì người vay nên chú ý những thông tin sau:

 • Bộ hồ sơ vay cần được cung cấp đầy đủ, kịp thời, hoàn thiện hồ sơ đúng yêu cầu của ngân hàng (có xác minh ở địa phương, giấy tờ phải được sao y bản chính…)
 • Nếu thiếu hay sai sót về hồ sơ, khách hàng có thể chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
 • khi Ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân phải thu xếp thời gian để kịp thời giải ngân hàng hẹn, tránh để lỡ công việc.
 • Tìm hiểu vay vốn trước khi vay 1-2 tháng để có thể chuẩn bị hồ sơ kịp thời để không lỡ kế hoạch sử dụng vốn.

Giải ngân của ngân hàng khác gì với giải ngân công ty tài chính.

Như bạn đã đọc ở phần trên, những điều kiện vay và quy trình giải ngân của ngân hàng rất chặt chẽ và mất nhiều thời gian. 

Khác với ngân hàng, các đơn vị tài chính đã tối giản quy trình phê duyệt hồ sơ và giải ngân. Với các gói vay tiền nhanh, các đơn vị tài chính ưu tiên việc giải ngân sớm cho người vay. Hồ sơ vay cũng đơn giản hơn không cần phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị.

Giải ngân trong ngày theo phương pháp vay tiền online, chỉ cần đăng ký hồ sơ online và thẩm định qua gọi điện, bạn sẽ có thể được giải ngân ngay sau đã đủ điều kiện.

Quy bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được giải ngân là gì và sẽ xác định được nên vay ở đâu cho phù hợp khi cần vay tiền.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.