Lãi Gộp là gì? Vai trò của lãi gộp trong hoạt động kinh doanh

lãi gộp là gì

Lãi gộp là gì? Bạn đang tìm hiểu về lãi gộp. Liệu lãi gộp có ảnh hưởng gì để tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp. Trong kinh doanh tại sao lại phải để ý đến lãi gộp. Ở bài viết này VaytienAZ sẽ giúp bạn hiểu  hơn về lãi gộp và vai trò của lãi gộp trong kinh doanh

lãi gộp là gì

Tìm hiểu về lãi gộp là gì?

#1. Lãi gộp là gì? 

Lãi gộp còn có tên gọi là lãi ròng hoặc lợi nhuận gộp, được hiểu là số tiền thu lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu trừ đi tiền vốn mà bạn phải bỏ ra để kinh doanh. Là sự chênh lệch giữa doanh thu và giá vốn của hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp.

#2. Phân biệt lãi gộp và lợi nhuận sau thuế.

Lãi gộp hay lợi nhuận gộp:  Một khoản tiền thu về sau khi bán hàng và cung cấp dịch vụ. Khoản tiền thu về này được gọi là doanh thu và sau khi trừ đi giá vốn của mặt hàng /dịch vụ thì sẽ ra lãi gộp

Lợi nhuận sau thuế: Có thể nói một các dân dã là đây chính là khoản lợi nhuận bỏ túi của doanh nghiệp. Có nghĩa là lợi nhuận sau thuế là khoản lãi sau khi đã trừ tất cả các chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí thuế,…

Cách tính lãi gộp chuẩn chính xác nhất

Công thức chuẩn để tính lái gộp doành cho các bạn đang tìm hiều về lái gộp. 

Lãi gộp = doanh thu – trừ đi chi phí vốn hàng kinh doanh. 

Còn tỷ lệ gộp % = lợi nhuận gộp/doanh thu

Trong đó: lãi gộp và lợi nhuận gộp thực chất tên gọi khác nhau nhưng bản chất lại hoàn toàn giống nhau.

Thông qua tỷ lệ lãi gộp, bạn sẽ biết được số lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi đã trừ đi tất cả chi phí kinh doanh.

Trong trường hợp doanh thu được thay bằng doanh thu thuần thì lãi gộp được tính như sau:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần.

Trong đó, hệ số biên lợi nhuận gộp cũng giống như tỷ lệ lãi gộp, giúp doanh nghiệp tiến hành so sánh với các doanh nghiệp khác trong cùng một lĩnh vực.

Ý nghĩa của lãi gộp

lãi gộp là gì

Yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư chú ý đến đó chính là lãi gộp để đánh giá tình hình kinh doanh và khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Nếu sự chênh lệch giữa doanh thu và lãi gộp càng cao thì có thể đánh giá được sự vận hành tốt trong quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm/dịch vụ (trong điều kiện giá bán ngang bằng trên thị trường).

Nếu thấy chi phí sản xuất gần bằng hoặc cao hơn doanh thu của mình, có thể giảm giá vốn bằng cách tìm những cách ít tốn kém hơn để sản xuất hàng hóa hay tăng doanh thu bằng cách mở rộng nỗ lực tiếp thị của mình.

Khi giá vốn hàng bán tăng, lãi gộp giảm, chi phí hoạt động giảm đi. Ngược lại, khi giá vốn hàng bán giảm, lãi gộp tăng, có thể chi tiêu nhiều hơn cho các hoạt động kinh doanh

>> Tham khảo ngay: Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức & cách tính vốn lưu động

Vai trò của lãi gộp là gì?

#1. Đánh giá doanh nghiệp

Chỉ số lãi gộp có thể đánh giá được doanh nghiệp đang lỗ hay đang lãi. Đôi khi trên bảng báo cáo tài chính có thể thấy số lãi gộp dương nhưng chưa hẳn là doanh nghiệp đã có lãi.

Lãi gộp âm hoặc quá nhỏ có thể thấy doanh nghiệp đang lỗ vì chi phí sản xuất đang đạt ngưỡng cao khiến giá vốn xấp xỉ với giá bán.

Đây là việc làm cần thiết để doanh nghiệp tự đánh giá và có điều chỉnh trong kế hoạch kinh doanh, điều chỉnh nhân sự cũng như điều chỉnh việc vận hành sản xuất.

#2. Đánh giá lĩnh vực kinh doanh

Lãi gộp thể hiện nhu cầu thị trường đối với lĩnh vực bạn đang kinh doanh và đầu tư. 

Lãi gộp càng nhiều, tức nhu cầu và sự quan tâm của thị trường với sản phẩm càng lớn. Doanh nghiệp cần lấy đây làm đà để đưa ra mục tiêu và định hướng phát triển doanh nghiệp.

Ngược lại, lãi gộp suy giảm tức doanh nghiệp cần có kế hoạch điều chỉnh, phát triển lĩnh vực mới để thu về lợi nhuận.

#3. So sánh với đối thủ cùng ngành

Lãi gộp giúp doanh nghiệp có thể so sánh doanh thu với đối thủ trong cùng một lĩnh vực, nhằm tìm ra phương thức cạnh tranh lành mạnh nhưng vẫn đem về lợi nhuận cao.

Trong một mô hình kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ bán ra thị trường mới giá ngang nhau và cạnh tranh. Doanh nghiệp của bạn không thể nâng giá lên để tạo lợi nhuận, chính vì thể bài toán chi phí sản xuất là vũ khí cạnh tranh nhất.

Khi doanh nghiệp càng có phương án tốt đến giảm chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng thì doanh nghiệp đó sẽ đứng vững trên thị trường.

Trong một năm nếu lãi gộp của bạn ít hơn của đối thủ, cần tìm ra nguyên nhân từ đâu (có thể đến từ chi phí sản xuất cao hơn hoặc chiến lược marketing chưa hiệu quả,…).

Đây là cách đối chiếu kinh doanh hiệu quả giữa các doanh nghiệp, giúp tìm ra đường đi phù hợp.

Tóm lại

Lãi gộp không phải là lãi cuối cùng mà doanh nghiệp nhận được trong quá trình kinh doanh nhưng nó sẽ đánh giá được khả năng sinh lời và trụ vững trên thị trường của doanh nghiệp đó. Khi sản xuất kinh doanh sản phẩm/dịch vụ bạn cần cân đối được chi phí sản xuất, giá gốc và chất lượng. Giá gốc thấp đồng nghĩa bạn có khả năng cao đánh bật được các đối thủ cạnh, chất lượng giúp bạn giữ chân được khách hàng. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến lãi gộp hãy lợi nhuận gộp.Nếu bạn đã hiểu lãi gộp là gì? Hãy chia sẻ những thông tin này cho đồng nghiệp hoặc bạn bè nếu thấy hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.