Lợi nhuận ròng là gì và công thức tính lợi nhuận ròng chính xác nhất

Biên lợi nhuận ròng

Khi điều hành một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì việc cân bằng giữa thu nhập và chi phí để tạo ra lợi nhuận là việc hết sức quan trọng. Để có thể đánh giá được kỹ lưỡng về lợi nhuận mà công ty thu được cũng như sự thành công của công ty trong quá trình làm ăn, người ta đã tạo ra khái niệm lợi nhuận ròng. Vậy các bạn đã hiểu gì về lợi nhuận ròng và vai trò của nó trong doanh nghiệp, hãy cùng với VaytienAZ tìm hiểu ngay về khái niệm phức tạp này nhé.

Lợi nhuận ròng là gì?

lợi nhuận ròng

-1- Khái niệm của lợi nhuận ròng?

Lợi nhuận ròng (Net Profit) là số tiền chênh lệch giữa doanh thu mà công ty hay doanh nghiệp kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định (tháng/quý/năm) và tổng chi phí đã bỏ ra trong cùng khoảng thời gian để tạo ra doanh thu ấy (bao gồm chi phí nguyên vật liệu, phí mặt bằng, lương nhân viên) cùng với thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Một số khái niệm đồng nghĩa với lợi nhuận ròng là lãi ròng, lợi nhuận sau thuế hay lãi sau thuế.

Do đó, căn cứ vào lợi nhuận ròng, người ta có thể đánh giá được sự thành công của các kế hoạch kinh doanh của công ty hay doanh nghiệp. Nếu lợi nhuận ròng dương, tức kế hoạch kinh doanh trên đã thành công và nếu lợi nhuận ròng âm thì họ cần một kế hoạch mới ngay lập tức.

-2- Cách tính lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là đại lượng phụ thuộc vào rất nhiều biến số, bao gồm tổng doanh thu, chi phí hoạt động cũng như các loại thuế mà công ty hay doanh nghiệp phải chịu. Tại Việt Nam, doanh nghiệp khi kinh doanh sẽ chịu hai loại thuế là thuế giá trị gia tăng (GTGT), chiếm 10% doanh thu tổng và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), chiếm 20% trên lợi nhuận trước thuế đối với hầu hết các doanh nghiệp (riêng doanh nghiệp nào có lợi nhuận cao sẽ chịu mất thuế cao hơn – 22%, riêng các doanh nghiệp ngành dầu khí sẽ chịu mức thuế từ 32%-50%).

Theo đó, tại Việt Nam,công thức tính lợi nhuận ròng được quy định như sau.

Lợi nhuận ròng = Doanh thu – Thuế GTGT – Tổng chi phí – Thuế TNDN

= (Lợi nhuận trước thuế) – Thuế TNDN

Ví dụ, công ty A hoạt động có doanh thu là 10 tỷ đồng, chi phí duy trì hoạt động là 40% tổng doanh thu thì ta có được:

Thuế GTGT                = Doanh thu * 10% = 0,1*10 tỷ = 1 tỷ đồng.

Tổng chi phí               = Doanh thu * 40% = 0,4*10 tỷ = 4 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu – Thuế GTGT – Tổng chi phí = 5 tỷ đồng.

Thuế TNDN                = Lợi nhuận trước thuế * 20% = 0,2*5 tỷ = 1 tỷ đồng.

LỢI NHUẬN RÒNG   = DOANH THU – THUẾ GTGT – CHI PHÍ – THUẾ TNDN = 4 TỶ ĐỒNG

-3- Làm sao để lợi nhuận ròng tăng?

Lợi nhuận ròng là một yếu tố quan trọng để đánh giá sự thành công của một doanh nghiệp nên các chủ doanh nghiệp luôn cố gắng làm tăng giá trị này lên. Theo như công thức trên thì lợi nhuận ròng sẽ phụ thuộc vào doanh thu, chi phí và các loại thuế nên cần phải thay đổi các chỉ số trên để có thể tăng lợi nhuận ròng.

Ngoại trừ mức thuế là được cố định, không thể thay đổi được thì các doanh nghiệp có thể làm tăng lợi nhuận ròng bằng cách tăng lợi nhuận ròng của doanh nghiệp.

  • Cách 1: Tăng số lượng sản phẩm (sản lượng).
  • Cách 2: Tăng giá trị sản phẩm.
  • Cách 3: Giảm chi phí hoạt động.

-4- Vai trò của lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng chính là căn cứ biểu hiện sự hiệu quả trong hoạt động của công ty và doanh nghiệp, liệu đang lãi hay đang lỗ. Từ đó, chủ doanh nghiệp biết được hiện trạng của công ty để điều chỉnh các chính sách và chiến lược để phát triển các hoạt động kinh doanh, làm tăng doanh thu và lợi nhuận.

Nếu lợi nhuận ròng dương thì doanh nghiệp đã hoạt động có lãi và ngược lại nếu lợi nhuận ròng ở mức âm thì công ty đang làm ăn thua lỗ và đang đứng trước bờ vực phá sản, đặt ra cho những lãnh đạo công ty đường lối phù hợp để cứu vãn công ty.

Tuy nhiên, khi so sánh lợi nhuận ròng thì cần phải so sánh lợi nhuận ròng của các công ty chung ngành. Vậy nên khi thấy lợi nhuận của công ty A thuộc ngành dầu khí cao hơn công ty B thuộc ngành bưu chính viễn thông thì cũng không thể khẳng định công ty A sinh lãi tốt hơn công ty B.

Đây là một trị số quan trọng có thể dựa vào để đánh giá độ đứng vững của công ty hay doanh nghiệp trên thương trường.

>> Tham khảo thêm: Lãi Gộp là gì? Vai trò của lãi gộp trong hoạt động kinh doanh

Biên lợi nhuận ròng là gì?

Biên lợi nhuận ròng

#1. Khái niệm của lợi nhuận ròng?

Tuy nhiên, liệu có thể nhìn vào những trị số trên có hoàn toàn đánh giá được sự hiệu quả của doanh nghiệp hay không? Tại sao có những công ty và doanh nghiệp khi tổng kết có lợi nhuận ròng rất khủng nhưng lại được đánh giá là không thành công bằng một công ty hay doanh nghiệp khác có lợi nhuận ròng thấp hơn? Đó là do sự khác biệt của biên lợi nhuận ròng gây ra.

Ví dụ: 

  • Doanh nghiệp A có doanh thu là 10 tỷ đồng, lợi nhuận là 4 tỷ đồng.
  • Doanh nghiệp B có doanh thu là 20 tỷ đồng, lợi nhuận là 7 tỷ đồng.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ rằng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp B cao hơn so với doanh nghiệp A nên doanh nghiệp B làm ăn thành công hơn. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh kỹ thì sẽ nhận ra một điều rằng:

  • Doanh nghiệp A thu được 4 đồng lợi nhuận từ 10 đồng doanh thu.
  • Doanh nghiệp B thu được 3,5 đồng lợi nhuận từ 10 đồng doanh thu.

Vậy nên để làm rõ vấn đề trên, người ta dùng một chỉ số khác, gọi là chỉ số Biên lợi nhuận ròng (Net Profit Margin) để đánh giá.

#2. Công thức tính biên lợi nhuận ròng là gì?

Biên lợi nhuận ròng cho biết được doanh nghiệp thu được bao nhiêu phần trăm lợi nhuận từ doanh thu và được tính như sau.

Theo như ví dụ trên thì biên lợi nhuận ròng của doanh nghiệp A và B sẽ lần lượt là:

  • Doanh nghiệp A: 4/10 * 100% = 40%
  • Doanh nghiệp B: 7/20 * 100% = 35%

Do đó, ta thấy được doanh nghiệp A thu được tỷ lệ lợi nhuận cao hơn từ doanh thu so với doanh nghiệp B.

>> Tham khảo ngay: Vay ngắn hạn là gì? Lãi suất vay ngắn hạn là bao nhiêu?

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng

Thu nhập ròng (Net Income) chính là khoản tiền mà các nhà đầu tư vô cùng quan tâm đến trước khi có quyết định mua cổ phiếu từ công ty hay doanh nghiệp nọ. Theo đó, thu nhập ròng là khoản tiền còn lại sau khi trừ hết mọi chi phí (bao gồm cả cổ tức cho cổ đông và khoản vay trong quá trình hoạt động) ra khỏi doanh thu. Nói cách khác, thu nhập ròng của một doanh nghiệp chính là lợi nhuận ròng trừ cho cổ tức của cổ đông và các khoản vay.

Trên đây là khái niệm và công thức của lợi nhuận ròng, biên lợi nhuận ròng và thu nhập ròng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bản chất của các thuật ngữ tài chính trên. Nếu bài viết này hữu ích hãy chia sẽ cho bạn bè và đồng nghiệp của mình tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.