Nợ quá hạn và những vấn đề cần quan tâm

Nợ quá hạn là gì? điều mà kể cả người cho vay và người đi vay đều không mong muốn. Ảnh hưởng của nợ quá hạn tác động rất nhiều đến lịch sử tín dụng cũng như những hoạt động tín dụng của người vay sau này. Tuy nhiên trong nhiều tính huống không lường trước được bạn đã mắc phải án nợ quá hạn, điều này khiến bạn khổ sợ không biết phải xoay sở thế nào.

Trong bài viết này VaytienAZ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nợ quá hạn cũng như các lưu ý để tránh khỏi nợ quá hạn. Hãy tham khảo thật kỹ khi đọc bài viết này, nếu bạn cần tư vấn trực tiếp hãy gọi đến hotline của chúng tôi để được tư vấn.

nợ quá hạn là gì

Định nghĩa nợ quá hạn và cách phân chia 

Nợ quá hạn được hiểu đơn giản nhất là số tiền mà người đi vay không trả đúng theo thời hạn quy định cho tổ chức tín dụng bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi. 

Nợ quá hạn được chia thành 2 loại là:

 • Nợ quá hạn có tài sản đảm bảo chính là hình thức vay thế chấp: Khoản nợ này người đi vay thế chấp tài sản là nhà cửa, giấy tờ có giá…nhưng đến thời hạn vẫn chưa thể trả được khoản vay. 
 • Nợ quá hạn không có tài sản đảm bảo chính là hình thức vay tín chấp: Khoản nợ được người đi vay mà không có tài sản thế chấp và đến thời hạn vẫn chưa trả được nợ.

Các nhóm nợ quá hạn

Nợ quá hạn cũng gần như là nợ xấu ngân hàng mà nợ xấu ngân hàng lại có 5 nhóm nợ xấu được tính theo từng cấp độ. Tất nhiên nợ quá hạn cũng tương tự, cũng có 5 nhóm nợ qua hạn, cụ thể như sau:

#1. Nợ đủ tiêu chuẩn

Đây là nhóm khách hàng đang nợ trong thời hạn theo hợp đồng và có khả năng thu hồi đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn. Bên cạnh đó nhóm khách hàng đang bị nợ quá hạn dưới 10 ngày cũng được xếp vào nhóm nợ này và vẫn có khả năng thu hồi đủ các khoản nợ gốc, lãi.

#2. Nợ cần chú ý

Nhóm khách hàng có thời gian nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày và khách hàng được gia hạn nợ lần đầu

#3. Nợ dưới tiêu chuẩn

Là những khách hàng nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày. Khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả theo hợp đồng tín dụng.

#4. Nợ nghi ngờ

Khách hàng nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày. Đây là các khoản nó nằm ở mức tình nghi không đòi nợ được. Ở nhóm 4 này, người nợ thường không thanh toán được sau khi đã gia hạn lần thứ 2 và vượt quá 90 ngày lịch gia hạn.

#5. Nợ có khả năng mất vốn

Dành cho những đối tượng khách hàng nợ quá 360 ngày. Là khoản nợ có khả năng mất và không đòi lại được. Trường hợp này thường đã được gia hạn lần 3 mà vẫn chưa thanh toán được và lịch gia hạn vượt quá 90 ngày.

Nợ quá hạn gây ra những rủi ro gì?

rủi ro nợ quá hạn

Nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ quá hạn thì sẽ phải chấp nhận những rủi ro sau đây:

 • Bạn sẽ bị hạn chế hoặc không được chấp nhận vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức liên quan do có nợ xấu. Vì vậy nếu đang có kế hoạch hoặc dự định gì thì sẽ rất khó để xoay đủ tiền thực hiện kế hoạch đó.
 • Với những khoản vay thế chấp bạn sẽ bị ngân hàng lấy đi tài sản thế chấp có giá trị như sổ đỏ, ô tô,…
 • Đối với những khoản vay với số tiền lớn bạn còn có thể đối mặt với nhiều hình phạt như giam giữ hay bị kết án tù…

Vậy nên trước khi vay vốn các bạn hãy cân nhắc khả năng thanh toán của mình để tránh trường hợp bị nợ quá hạn

Lời khuyên để tránh rơi vào nhóm nợ quá hạn

lưu ý nợ quá hạn

Nợ quá hạn cũng không giống như nợ xấu ngân hàng. Bạn sẽ có lịch sự tài chính xấu mà khiến bạn gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong vay vốn. Nhằm để lường trước được những rủi ro, chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ những lưu ý bên đưới để tránh phải rơi vào tình trạng nợ quá hạn.

 • Có kế hoạch đánh giá và phương án thanh toán được nguồn vay vốn cũng như lên kế hoạch kiểm soát tài chính của mình
 • Sử dụng vốn vay một cách hiệu quả nhất
 • Nâng cao vấn đề ý thức về vay vốn và đặc biệt thực hiện thanh toán lãi suất, nợ gốc theo thời hạn trong hợp đồng.
 • Đặc biệt, lưu ý đến thời hạn thanh toán hợp đồng
 • Khi phát sinh nợ quá hạn hãy cố gắng giải quyết khoản nợ của mình và đàm phán với ngân hàng gia hạn thời hạn thanh toán để giải quyết triệt để nhất.

>> Xem ngay bài viết: CIC là gì? Các kiểm tra nợ xấu trên CIC như thể nào?

Quy trình thu nợ quá hạn của ngân hàng hiện nay

Theo quy định của pháp luật, quy trình thu nợ quá hạn vay tín chấp và thế chấp sẽ được thực hiện căn cứ vào tình hình nhóm nợ và quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Tuy nhiên, nhìn chung các ngân hàng hiện nay sẽ có quy trình thu nợ quá hạn như sau:

 • Bước 1: Thông báo và tiến hành liên hệ đến bên đi vay (cá nhân, tổ chức) về vấn đề nợ quá hạn. Sau khi nhận được thông báo, bên đi vay sẽ trình bày khó khăn hiện tại và những mong muốn được gia hạn thời hạn thanh toán với ngân hàng.
 • Bước 2: Sau 3- 5 ngày thông báo trường hợp bên đi vay vẫn chưa có phản hồi và thanh toán, ngân hàng sẽ tiếp tục gửi giấy thông báo đến đơn vị, công ty liên quan để hỗ trợ đòi nợ
 • Bước 3: Khi đã thực hiện bước 2 nhưng bên đi vay vẫn không thanh toán, bắt buộc ngân hàng sẽ thuê bên thứ 3 để thực hiện đòi nợ thuê
 • Bước 4: Nếu đã thực hiện 3 bước trên nhưng vẫn không thể thỏa thuận và thu được nợ, ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục kiện và nhờ luật pháp giải quyết theo quy định.

Công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn.

Mẫu Công văn yêu cầu thanh toán khoản nợ quá hạn theo quy định pháp luật bao gồm các thông tin cơ bản như sau để người dùng tìm hiểu, tham khảo:

.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

CÔNG VĂN ĐỀ NGHỊ THANH TOÁN NỢ QUÁ HẠN

———————–

TPHCM, ngày ….tháng …. năm 20….

Kính gửi:  Ông/BÀ …………………………………………. Giới tính: Nữ

CMTND số : ……………. do Công an thành phố ……….. cấp ngày …../…../20…..

Sinh ngày …… tháng ….. năm 19…..          Điện thoại: ……………………………….

Nơi đăng ký HKTT: …………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………………………………

V/v: Yêu cầu thanh toán khoản nợ quá hạn

_________________________________________________________________________

Thưa Ông/bà ……………………….,

 

Ngày …../……../2013, Chúng tôi …………………………….. CMND số: ……………. do CA Hà Nội cấp ngày …../…../201….., địa chỉ: Số:……….đường,……….phường,………..quận …………., thành phố TPHCM. Theo đó, chúng tôi đề nghị Ông/Bà có văn bản trả lời chính thức về những nội dung được nêu ra tại thư này trong vòng bảy (07) ngày và trong trường hợp cần thiết, Ông/Bà có thể đề xuất thời gian và địa điểm để các bên gặp gỡ và trao đổi về những vấn đề đang vướng mắc liên quan đến thỏa thuận vay tiền ký ngày ……/…./20…… giữa Ông/Bà và Ông …………….. 

Theo những bằng chứng mà chúng tôi có được:

 1. Vào ngày …./…./20….. bà …………….. có ký giấy xác nhận vay số tiền: …….VNĐ (Bằng chữ: …………………..) của ông ………………. và hẹn đến ngày …../…../20….. sẽ trả đầy đủ. Nhưng đến nay bà vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản tiền này, đồng thời Bà có dấu hiệu trốn tránh di chuyển khỏi nơi cư trú.
 1. Vào ngày …../…../20…… Ông ……………… đã làm đơn………………

Để tránh những hệ lụy pháp lý theo chiều hướng không có lợi, đề nghị Bà …………….:

– Trả lời rõ về quan điểm của Bà về vấn đề trên bằng văn bản và gửi  

– Liên hệ trực tiếp với ………………..để thương thảo về các vấn đề pháp lý liên quan.

Chúng tôi yêu cầu Bà có những hành động kịp thời, hợp tác để thực hiện nghĩa vụ của mình. Hết thời gian thông báo kể trên chúng tôi sẽ tiến hành trình báo vụ việc với cơ quan công an và khởi kiện ra tòa án theo đúng trình tự pháp luật mà pháp luật quy định.

Để trao đổi thư từ, vui lòng liên hệ với Chúng tôi theo địa chỉ sau:

…………………………………………………………..

…………………………………………………………..

…………………………………………………………..

…………………………………………………………..

Tài liệu gửi kèm:

– Giấy vay nợ của của ngày …../…../20…..

– Đơn ngày …../……/20……

                                                                                            BÊN YÊU CẦU

……………………………..

Biểu mẫu trên chỉ mang tính tham khảo, hãy tham khảo thật kỹ những điều khoản luật pháp hoặc nhờ  tư vấn từ luật sư trước khi làm Công văn đề nghị thanh toán nợ quá hạn.

Trên đây là những thông tin về nợ quá hạn là gì. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình cũng đọc nhé. Nếu còn thắc mắc gì hãy comment bên dưới để chúng tôi giải đáp và tư vấn giúp bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.