Profit Margin – Các loại Profit Margin thường gặp và cách tính chuẩn nhất

PROFIT MARGIN LÀ GÌ?

Khi tiến hành đầu tư kinh doanh vào một công ty hoặc doanh nghiệp thì chỉ số Profit Margin sẽ là một thông số vô cùng quan trọng mà các nhà đầu tư sẽ xem xét để đánh giá để khả năng kinh doanh cũng như thu hồi vốn và sinh lời của đối tượng đầu tư. Vậy Profit Margin là gì, công thức tính chuẩn nhất là thế nào? Đừng lo lắng, hãy cùng tìm hiểu ngay với VaytienAZ nhé.

PROFIT MARGIN LÀ GÌ?

Profit Margin là gì?

Profit Margin (tiếng Việt là biên lợi nhuận hay tỷ suất lợi nhuận) là một chỉ số đo độ chênh lệch giữa giá bán của một sản phẩm và chi phí sản xuất của sản phẩm đó cùng với các chi phí tiêu thụ khác của nó được cộng vào. Mức lãi gộp đó được tính theo phần trăm và biểu thị cho khả năng thu hồi vốn cũng như sinh lời của doanh nghiệp.

Biên lợi nhuận được để so sánh với các doanh nghiệp trong nội bộ ngành vì rất khó để so sánh chính xác tỷ lệ lợi nhuận của các thực thể doanh nghiệp thường các ngành khác nhau. Đơn giản vì tính chất của từng ngành và việc sắp xếp các hoạt động tài chính sẽ thay đổi không giống nhau. Thông thường tỷ suất lợi nhuận cao sẽ cho thấy công ty và doanh nghiệp có khả năng sinh lời từ số vốn ban đầu là khá cao, đáng để đầu tư và ngược lại khi chỉ số này thấp.

Ví dụ như:

 • Nếu 1 nhà đầu tư kiếm được 100 triệu đồng và mất 50 triệu đồng chi phí đầu tư thì sau khi trừ anh ta sẽ lãi 50%. Nghĩa là anh ta đã kiếm được 50% từ khoản đầu tư ban đầu.
 • Nếu 1 nhà đầu tư kiếm được 100 triệu đồng và mất 90 triệu đồng chi phí đầu tư thì sau khi trừ anh ta sẽ lãi 10%. Nghĩa là anh ta đã kiếm được 10% từ khoản đầu tư ban đầu.

>> Xem ngay: Lãi Gộp là gì? Vai trò của lãi gộp trong hoạt động kinh doanh

Profit Margin có ý nghĩa gì?

Profit Margin có ý nghĩa gì?

Tỷ suất lợi nhuận là một trong những căn cứ để nhà đầu tư xem xét và đánh giá xem có nên đầu tư cho công ty và doanh nghiệp hay không. Con số này sâu hơn sẽ cho thấy hiệu quả của việc quản lý doanh nghiệp từ tổng chi phí cũng như doanh thu hay tổng doanh số của công ty.

Các công ty và doanh nghiệp có thể làm tăng chỉ số biên lợi nhuận để làm đẹp hơn cho sổ sách bằng các cách như sau.

 • Cách 1: Tăng số lượng sản phẩm (sản lượng).
 • Cách 2: Tăng giá trị sản phẩm.
 • Cách 3: Giảm chi phí hoạt động.

Đây còn là một yếu tố quan trọng để đánh giá sự thành công của một doanh nghiệp nên các chủ doanh nghiệp luôn cố gắng làm tăng giá trị này lên.

>> Tham khảo thêm: Lợi nhuận ròng là gì và công thức tính lợi nhuận ròng chính xác nhất

Các loại Profit Margin

Hiện nay, tỷ suất lợi nhuận (Profit Margin) được chia thành ba loại là:

 • Gross Profit Margin: Tỷ suất lợi nhuận gộp.
 • Operating Profit Margin: Tỷ suất lợi nhuận hoạt động.
 • Net Profit Margin: Tỷ suất lợi nhuận ròng.

-1- Gross Profit Margin (Tỷ suất lợi nhuận gộp)

Gross PM hay Biên lợi nhuận gộp / Tỷ suất lợi nhuận gộp là chỉ tiêu quan trọng đánh giá khả năng sinh lợi của doanh nghiệp. Chỉ tiêu này cho biết với mỗi đồng doanh thu tạo ra thì doanh nghiệp thu về được bao nhiêu đồng lợi nhuận gộp, sau khi trừ đi giá vốn hàng bán.

Công thức:

Gross Profit Margin

Trong đó:

 • Gross Profit Margin: Biên lợi nhuận gộp (%)
 • Revenue: Doanh thu
 • Cost of Goods Sold: Chi phí sản phẩm

Ví dụ: Một công ty có doanh thu năm là 10 tỷ đồng, tổng chi phí cho các sản phẩm là 4 tỷ đồng thì biên lợi nhuận gộp của công ty trên là:

Biên lợi nhuận gộp = (10-4)/10 * 100% = 60%

-2- Operating Profit Margin (Tỷ suất lợi nhuận hoạt động)

Operating Profit Margin hay Biên lợi nhuận hoạt động / tỷ suất lợi nhuận hoạt động là một tiêu chí khác để đánh giá về sự thành công của công ty và doanh nghiệp, cho thấy doanh nghiệp thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận hoạt động, sau khi đã trừ hết tất cả chi phí phục vụ hoạt động sản xuất

Công thức:

Operating Profit Margin

Trong đó:

 • Operating Profit Margin: Biên lợi nhuận hoạt động (%)
 • Operating Income: Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất
 • Revenue: Doanh thu

-3- Net Profit Margin (Tỷ suất lợi nhuận ròng)

Net Profit Margin hay Biên lợi nhuận ròng / tỷ suất lợi nhuận ròng cho thấy doanh nghiệp thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế, từ một đồng doanh thu.

Net Profit Margin

Trong đó:

 • Net Profit Margin: Biên lợi nhuận ròng (%)
 • Net Profit: Lợi nhuận sau thuế
 • Total Revenue: Tổng doanh thu

Trên đây là những thông tin  về khái niệm Profit Margin và tác dụng của Profit Margin theo các hình thức khác nhau. Hy vọng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn đọc thêm những kiến thức bổ ích mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.