Token là gì?

token là gì

Nếu bạn là một người thường xuyên giao dịch điện tử trực tuyến thì thường xuyên thì chắc chắn đã sử dụng token. Vậy token là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong ngân hàng?

Token là gì?

Token là gì?

Nếu bạn muốn thực hiện một giao dịch nào đó thông qua internet thì phải có một chữ ký xác nhận giao dịch. Chữ ký này sẽ giúp bảo mật và chắc chắn rằng bạn là người quyết định cho giao dịch đó. Những chữ ký này ngoài tên gọi là token thì còn gọi với tên khác là chữ ký điện tử. Chúng đều được mã hóa bằng cách công nghệ hiện đại.

Token được phân loại thành hai dạng:

  • Hard token: Loại này là dạng vật lý thường có dạng usb và phải mang theo để sử dụng khi giao dịch.
  • Soft token: Là một dạng phần mềm có thể tích hợp trên máy tính hoặc di động, mã token này sẽ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định.

Với ngân hàng cũng sẽ cung cấp hoặc bán cho khách hàng các loại máy token. Những máy token này thường nhỏ gọn như một cái móc khóa và người dùng có thể dễ dàng đem theo khi cần.

Token hoạt động như thế nào?

Khi bạn muốn đăng nhập vào website của ngân hàng hoặc sử dụng dịch vụ trực tuyến. Thì ngoài việc nhập tên đăng nhập và mật khẩu thì còn phải thêm một bước nhập OTP nữa. OTP là từ viết tắt của “One Time Password”, mật khẩu sử dụng 1 lần. Những thiết bị token chính là nơi tạo ra các OTP này.

Token hoạt động như thế nào

Khi bạn truy cập vào tài khoản thì máy token hoặc phần mềm sẽ tự động truyền xuất một đoạn mã theo thuật toán. Đoạn mã này được chuyển hóa thành dạng chữ số bao gồm 4 hoặc 6 số. Bạn chỉ cần nhập mã là có thể truy cập vào tài khoản của mình. Những mã OTP này hoàn toàn an toàn và bạn không cần phải lo lắng việc bên thứ ba xâm nhập.

Dùng token như thế nào?

Rất đơn giản, khi bạn thực hiện giao dịch thì bước cuối cùng xác nhận luôn luôn hiện ra bảng nhập mã OTP. Token sẽ truy xuất một mã OTP và bạn nhập vào là coi như xác nhận cho giao dịch.

Ưu và nhược điểm của token

Ưu điểm

Token tuyệt đối an toàn, bạn và chỉ bạn mới có thể xem được mã này. Token sẽ không bị can thiệt bởi một bên thứ ba nào khác chỉ bạn mới biết được mã giao dịch OTP của mình.

Máy token của ngân hàng nhỏ nhẹ, có thể móc vào chìa khóa của mình để luôn mang theo bên người.

Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện vài lần là quen.

Nhược điểm

Hiệu lực của mã OTP do token xuất ra chỉ trong một thời gian ngắn khoảng 60 giây. Khoảng thời gian này thường sẽ đủ để bạn thực hiện giao dịch và giúp cho việc bảo mật hơn. Nhưng đôi khi lại gây phiền toái cho nhiều người.

Bắt buộc phải có máy token, nếu bạn lỡ quên nó ở nhà hoặc đâu đó thì lại mất công tìm kiếm và trễ giao dịch.

Và đó là một số điều bạn cần biết về token là gì. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về nó và cũng như cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ có OTP của ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.