Trái phiếu là gì? Xu hướng mới trong đầu tư trái phiếu

trái phiếu là gì

Trái phiếu là gì? Bạn đang thắc mắc thuật ngữ trái phiếu thường nghe mang ý nghĩa gì. Nó có liên quan gì đến đầu tư kinh doanh, huy động vốn. Trong bài viết này VaytienAZ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì trái phiếu và biết cách đầu tư trái phiếu và xu hướng đầu tư mới hiện nay.

trái phiếu là gì

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ qua về khái niệm của trái phiếu và phân loại các trái phiếu hiện nay.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là chứng nhận nợ của doanh nghiệp hoặc tổ chức có thẩm quyền và đủ điều kiện phát hành. Khoản nợ này là bên phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu). Trong đó có tiền gốc của người mua cổ phiếu và kèm theo đó là lợi tức được thỏa thuận ngay từ ban đầu khi đến kỳ đáo hạn.

Bạn có thể hiểu một cách dân giã hơn đó là: tổ chức hoặc đơn vị sẽ đi vay tiền của bạn hoặc bất kỳ ai, giấy nợ được thay vào đó gọi là trái phiếu. Đơn vị hoặc tổ chức đó sẽ lấy số tiền vay đó để sử dụng cho hoạt động kinh doanh, đầu tư. Tuy nhiên đến kỳ đáo hạn bạn sẽ được nhận lại tiền gốc đã bỏ ra và 1 khoản tiền lời ( khoản tiền lời này được gọi là lợi tức)

Phân loại trái phiếu

Trái phiếu được phân loại ra nhiều phần khác nhau, chúng được phân loại theo 3 phần dưới đây đó là Chủ thể phát hành, Hình thức trái phiếu và Lợi tức trái phiếu.

Dựa vào chủ thể phát hành

  • Trái phiếu Chính phủ.
  • Trái phiếu doanh nghiệp.
  • Trái phiếu ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Dựa vào hình thức trái phiếu

  • Trái phiếu vô danh: không ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành. Trái chủ là người được hưởng quyền lợi.
  • Trái phiếu ghi danh: có ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành.

Dựa vào lợi tức trái phiếu

  • Trái phiếu có lãi suất cố định: Loại trái phiếu này được xác định theo phần trăm lãi suất cố định trên mệnh giá trái phiếu của đơn vị phát hành 
  • Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi): các nhà đầu tư trái phiếu nhận được lợi tức trả trong các kỳ khác nhau; lợi tức được tính theo mức lãi suất biến đổi theo lãi suất tham chiếu.
  • Trái phiếu có lãi suất bằng không: Loại trái phiếu này người mua sẽ không nhận được lợi tức vào kỳ đáo hạn. Tuy nhiên, người mua sẽ được mua với giá thấp hơn với giá phát hành (mua chiết khấu). Ở thời điểm cuối kỳ người mua sẽ được hoàn trả giá trị cổ phiếu tương đương với giá phát hành.

Lợi ích đầu tư trái phiếu Chính phủ

trái phiếu chính phủ

Đối với cá nhân đầu tư:

Đối với nhà đầu tư cá nhân muốn tìm kiếm kê đầu tư có sự an toàn cao và không an nhà như gửi tiết kiệm, thì đầu tư trái phiếu chính là kênh đầu tư khá hiệu quả. Đối với trái phiếu Chính phủ luôn mang lại lãi suất cao hơn nhiều so với đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng.

Trong trường hợp lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, đồng thời với cơ chế ngân hàng có thể bị phá sản làm tăng rủi ro của người gửi tiền thì nhà đầu tư cá nhân, thì kênh đầu tư này cũng dần dần trở nên khá hấp dẫn, đặc biệt.

Đối với doanh nghiệp đầu tư:

Để đa dạng hóa kênh đầu tư, phân bổ dòng tiền tốt, bình ổn khi gặp các vấn đề bất ổn trong nền kinh tế, giảm thiểu nhiều rủi ro kinh tế thì Trái phiếu Chính phủ chính là công cụ an toàn nhất đối với các doanh nghiệp

>> Tham khảo ngay: Vay ngắn hạn là gì? Lãi suất vay ngắn hạn là bao nhiêu?

Trái phiếu doanh nghiệp – Kênh đầu tư mới nổi đầy hấp dẫn

trái phiếu doanh nghiệp

Trong vài năm trở lại đây, kênh đầu tư trái phiếu do doanh nghiệp phát hành đang được thị trường và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đón nhận.Trái phiế doanh nghiệp sinh ra nhằm mở rộng kênh đầu tư và thêm lựa chọn trong các kênh tư như bất động sản, vàng, chứng khoán,…

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu (có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật) nhằm huy động vốn với mục đích đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Đảm bảo có nghĩa vụ trả cả gốc và lãi đối với người sở hữu trái phiếu.

Lãi suất phát hành bình quân toàn thị trường là 10,03%/năm, thậm chí cao hơn lên tới 13%/năm nếu gửi kỳ hạn dài. Chứng tỏ đây là một kênh đầu tư tài chính khá hấp dẫn và tiềm năng.

So sánh trái phiếu và cổ phiếu.

Trái phiếu khác với cổ phiếu như thế nào? Có khá nhiều người vần bị nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này, đơn giản là vì chưa hiểu rõ bản chất của 2 loại nên mới bị nhầm lẫn.

  • Trái phiếu là một chứng chỉ ghi nợ góp vốn và có nhận được lợi nhuận từ lợi tức. Trái phiếu được phát hành từ Chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp và tổ chức kinh tế.
  • Cổ phiếu là một hình thức chứng chỉ góp vốn, cổ phiếu thuốc cố đông sở hữu và ai muốn muốn là cổ đông thì buộc phải mua cổ phiếu của người sở hữu. Nắm giữ cổ phiếu người sở hữu sẽ có quyền tham gia vào các hoạt động của công ty hoặc doanh nghiệp trí phiếu thì không.

Tổng kết.

Từ bài viết này chúng ta có thể hiểu rằng, trái phiếu không phải cái gì quá cao siêu và khó khăn. Đó chỉ là một kênh đầu tư theo hình thức một tổ chức lớn đi vay từng phần nhỏ của mỗi nhà đầu tư và ghi nợ trên trái phiếu. Ngoài ra, hình thức này luôn đảm bảo tính Win-Win, bên phát hình có vốn mở rộng đầu tư kinh doanh, bên mua trái phiếu sẽ có lợi tức sau kỳ hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.