Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức & cách tính vốn lưu động

vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động là gì? Nó ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp? Vòng quay vốn lưu động có quan trọng đối với doanh nghiệp hay không? Hãy cùng VaytienAZ tìm hiểu sâu hơn về vòng quay vốn lưu động (VQVLĐ) ở phần dưới đây.

Vốn lưu động có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự thành công và phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, ở bài viết nay chúng tôi sẽ chỉ rõ cho bạn khái niệm về vốn lưu động, vòng quy vốn lưu động, cách tính và tầm ảnh hưởng của chúng.

Vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Trước khi tìm hiểu VQVLĐ thì bạn cần phải biết vốn lưu động là gì. Muốn tìm ngọn thì phải tìm hiểu gốc.

#1. Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động được gọi theo thuật ngữ Working capital (WC) chỉ thước đo tài chính, đại diện cho tính thanh khoản, khả năng vận hành của một doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan chính phủ.

#2. Vòng quay vốn lưu động là gì?

VQVLĐ thời gian hoàn thành một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Vai trò của nó là thể hiện tình hình kinh doanh của công ty. Số vòng quay càng lớn thì càng chứng tỏ doanh nghiệp có khả năng sử dụng tốt vốn lưu động hiệu quả.

Ngược lại, vòng vốn lưu động thấm thì chứng tỏ khả năng sản xuất, luân chuyển hàng hóa, thu hồi vốn của doanh nghiệp chậm, dẫn đến nhận xét doanh thu của doanh nghiệp không tăng trưởng.

Vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại thường cao hơn vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất cơ bản. Điều này cho thấy tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau thì vòng quay vốn lưu động của từng doanh nghiệp cũng khác nhau.

>> Tham khảo ngay: Rửa tiền là gì? Ảnh hưởng của tiền bẩn đến nền kinh tế.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động.

Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn chính là tài sản mà doanh nghiệp đó có thể chuyển đổi được thành tiền mặt trong thời gian 12 tháng.
  • Nợ ngắn hạn: là những khoản nợ mà doanh nghiệp đó cần thanh toán trong thời hạn một năm

Công thức tính vòng quay vốn lưu động.

VQVLĐ = Doanh Thu Thuần/Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

  • Vốn lưu động bình quân được tính = (Vốn lưu động tháng 1 + tháng 2…tháng 12)/12
  • Doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng mà đã trừ các khoản giảm trừ doanh thu.

>> Tham khảo ngay: Tỉ giá hối đoái là gì?

Vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh.

vòng quay vốn lưu động

#1. Vòng quay vốn lưu động trong doanh nghiệp.

Vòng vốn lưu động trong doanh nghiệp thì thường tùy vào từng lĩnh vực mà thay đổi khác nhau. Hệ số vòng vốn lưu động cũng vì thế mà khác nhau.

Với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại thì vòng vốn lưu động lớn hơn các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất.

#2. Đánh giá VQVLĐ trong doanh nghiệp.

Để có thể đánh giá chính xác vòng vốn lưu động của một doanh nghiệp thì phải cần đến các chỉ số sau: 

  • Chỉ số bình quân của ngành
  • Chính sách bán hàng
  • Giá trị sản phẩm
  • Khả năng tiêu thụ
  • Khả bán bán sản phẩm, hàng hóa.

Từ những chỉ số này có để đánh giá được hệ số vòng vốn lưu đồng, biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả hay không.

#3. Thời gian của VQVLĐ

Ngoài chỉ số vòng quay vốn lưu động, một chỉ số mà chúng ta cần quan tâm nữa là thời gian của một vòng quay vốn lưu động. Chỉ số này cho biết thời gian bình quân của một vòng quay vốn lưu động trong kì. Ngược lại với vòng quay vốn lưu động, thời gian của một vòng quay vốn lưu động càng nhỏ càng tốt. Nó chứng tỏ tốc độ luân chuyển vốn lưu động của doanh nghiệp nhanh, thời gian luân chuyển vốn được rút ngắn.

>> THAM KHẢO NGAY LÃI SUẤT VAY TIỀN ONLINE TẠI ĐÂY 

tư vấn lãi vay

 

Quản lý vòng quay vốn lưu động

QUẢN LÝ VÒNG QUAY VỐN LƯU ĐỘNG

Trong vốn lưu động chúng ta nên chú ý đến 3 hạng mục được nêu ở phần bên dưới đây. 3 hạng mục này được xe là ảnh hưởng lớn nhất trong vòng vốn lưu động. Vì khi doanh nghiệp hay tổ chức quản lý tốt được 3 hạng mục này thì được cho là làm chủ được vốn lưu động.

3 hạng mục đó là Quản lý dòng tiền – Quản lý hàng tồn – Quản lý nợ tồn đọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về 3 hàng mục này.

#1. Quản lý dòng tiền

Dòng tiền  là tài sản vô cùng quan trọng trong mọi tổ chức và doanh nghiệp. Nó được ví như dòng máu nuôi sống cơ thể con người, dòng máu không được lưu thông tốt sẽ khiến con người bị lao đao, chóng mặt.

 Dòng tiền cũng thế, chúng giúp điều phối mọi hoạt động của công ty. Phòng kế toán phải kiểm soát được số tiền hiện có trong tài khoản của cả công ty. Phân định bao nhiêu tiền được sử dụng để phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh, bao nhiêu cho dự trù phát sinh những vấn đề cần thiết.

#2. Quản lý hàng tồn kho

Tồn kho là một điều tất yếu của một doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập hàng sản xuất. Có hàng tồn kho thì mới có sẵn hàng để cung cấp cho thị trường nhanh nhất.

Tuy nhiên hàng tồn kho ứ đọng sẽ khiến doanh nghiệp bị thiếu hụt nguồn vốn.

Bởi việc này sẽ dẫn đến quá trình thu hồi vốn chậm, kinh doanh trì trệ, nguồn vốn không được linh động.

Do vậy, bài toán hàng tồn kho cần được lưu ý và cần nhắc dựa trên những cập nhật mới của Cung & Cầu trên thị trường. Cần hạn chế hàng tồn kho bằng cách giảm việc sản xuất tràn lan, sản xuất không có đơn hàng.

#3. Quản lý nợ tồn đọng

Nợ tồn đọng chính là những mối hiểm họa dễ phát sinh thành nợ khó đòi. Nợ khó đòi trong khoản thời gian nhất định sẽ chuyển sang nợ xấu. Điều này sẽ khiến dòng vốn lưu động bị ảnh hưởng rất nặng nề nếu doanh nghiệp không xử lý triệt để. 

Đây là một phần quan trọng trong việc quản lý vốn lưu động. Thu hồi nợ tốt, hiệu quả, sẽ giúp doanh nghiệp lưu thông dòng tiền hơn để sử dụng cho những dự án kinh doanh lớn.

Những thông tin về số vòng quay vốn lưu động trên hi vọng sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vốn lưu động của một doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.