Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm || Công thức tính lãi gửi tiết kiệm ngân hàng

cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Cập nhật mới nhất cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng năm 2020” đây chính là chủ đề cần bàn luận trong bài viết này.

cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm đang và sẽ là một giải pháp tài chính lâu dài dành cho các khách hàng có nhu cầu đầu tư một cách an toàn cho tương lai. Khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, bạn sẽ được hưởng lãi suất mà ngân hàng mang lại trong suốt thời hạn tiết kiệm. Vậy bạn có biết cách tính lãi suất tiết kiệm chính xác chưa? Bạn biết những thông tin xung quanh khoản tiền tiết kiệm trên chưa? Hôm nay hãy cùng VaytienAZ tìm hiểu thêm nhé.

Thế nào là gửi tiền tiết kiệm ngân hàng?

sổ tiết kiệm

[1*] Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiền tiết kiệm là hình thức gửi tiền cho ngân hàng nhằm mục đích tiết kiệm, nhằm mục đích sinh lời từ khoản tiền nhàn rỗi trên. Ngoài ra, gửi tiền tiết kiệm còn là một kênh đầu tư vô cùng đáng xem xét dành cho các quý khách hàng có nhu cầu. Tuy tốc độ sinh lời của hình thức này khá chậm cũng như mức lời không quá cao nhưng đây là giải pháp có độ an toàn cực kỳ cao.

Khi gửi tiền tiết kiệm, khách hàng sẽ nhận được một số tiền lời sau khi hết thời hạn gửi, được gọi là tiền lãi gửi tiết kiệm. Số tiền lãi này sẽ được tính phụ thuộc vào lãi suất và thời hạn tiết kiệm theo quy định của ngân hàng theo gói tiết kiệm mà khách hàng đã được tư vấn và lựa chọn. Khách hàng có thể sử dụng cả tiền nội địa cũng như ngoại tệ để gửi tiết kiệm nhưng tiền Việt Nam sẽ được trả lãi suất cao hơn rất nhiều so với ngoại tệ.

[2*] Hình thức của gửi tiết kiệm

Hiện nay, có hai hình thức gửi tiết kiệm chính:

  • Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn: khách hàng sẽ gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng và sẽ nhận lãi suất do ngân hàng trả và có thể rút tiền ra bất kỳ lúc nào.
  • Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn: khách hàng sẽ gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian mà ngân hàng quy định. Sau khoảng thời gian ấy, khách hàng được phép rút tiền lại và nhận kèm lãi suất (thường lãi suất sẽ cao hơn so với khi gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn).

Tùy vào khách hàng chọn lựa hình thức gửi tiền tiết kiệm nào mà sẽ có những cách tính lãi suất khác nhau.

>> Tham khảo ngay: Vay thế chấp sổ tiết kiệm | Giải pháp tài chính nhanh chóng 

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm

điều kiện vay tiền vietcombank

#1. Gửi tiền không kỳ hạn

Khi gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn, khách hàng sẽ được rút lại tiền bất kỳ lúc nào, tùy vào nhu cầu cá nhân của khách hàng. Dựa vào những đặc điểm ấy, lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn thường khá thấp (thấp nhất trong các loại tiền gửi tiết kiệm: thường không tới 0,1%/năm).

Công thức tính tiền lãi tiết kiệm được tính như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gốc x Lãi suất (%/năm) x Số ngày/360

Ví dụ, chị A gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn ở ngân hàng, với số tiền là 100.000.000 đồng, lãi suất tiền gửi là 0,5%. Sau 270 ngày, chị A quyết định rút hết tiền thì số tiền lãi mà chị A nhận được là:

Tiền lãi = 100.000.000 x 0,5% x 270/360 = 375.000 (đồng)

Vậy sau 270 ngày (khoảng 9 tháng), chị A đã nhận được thêm 375.000 đồng tiền lãi, tổng số tiền mà chị A rút được là 100.000.000 + 375.000 = 100.375.000 đồng.

#2. Gửi tiền có kỳ hạn

Khi khách hàng gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng chỉ có thể rút lại khoản tiền đó sau một khoảng thời gian nhất định, tùy vào gói tiết kiệm mà khách hàng đã đăng ký. Tùy theo nhu cầu riêng của từng khách hàng, ngân hàng đã đưa ra rất nhiều lựa chọn kỳ hạn từ vài tuần cho đến vài năm. Vì những đặc điểm trên, lãi suất của tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn thường rất cao, thời gian gửi càng dài thì lãi suất sẽ càng cao.

Theo đó, công thức chung để tính lãi suất ngân hàng cho hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn là như sau.

Số tiền lãi = Số tiền gốc x Lãi suất (%/năm) x Số ngày/360

hoặc:

Số tiền lãi = Số tiền gốc x Lãi suất (%/năm) x Số tháng/12

Ví dụ, anh B gửi tiết kiệm 100.000.000 đồng với kỳ hạn 12 tháng và lãi suất là 6,5% vậy số tiền lãi mà anh B nhận được là.

Tiền lãi = 100.000.000 x 6,5% x 12/12 = 6.500.000 (đồng)

Vậy sau 12 tháng, anh B đã nhận được thêm 6.500.000 đồng tiền lãi, tổng số tiền mà chị A rút được là 100.000.000 + 6.500.000 = 106.500.000 đồng.

Thông thường, nếu bạn lãnh tiền lãi trước kỳ hạn, toàn bộ số tiền lãi sẽ được tính như tiền gửi tiết kiệm không có kỳ hạn. Ngoài ra, nếu hết kỳ hạn tiết kiệm mà khách hàng vẫn không rút tiền đi thì số tiền lãi kỳ hạn đầu sẽ được cộng dồn vào tiền gốc và tiếp tục chu kỳ tính lãi suất.

>> Tham khảo thêm: Nếu gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Lãi suất gửi tiết kiệm của một số ngân hàng

Lãi suất của các ngân hàng thường sẽ không giống nhau. Tùy thuộc vào hình thức gửi mà lãi suất các ngân hàng trả cho khách hàng cũng không giống nhau, thông thường lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ được trả lãi rất thấp (thường dưới 1%). Trong hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, thời hạn gửi càng dài thì tiền lãi nhận được càng cao.

Các ngân hàng lớn và có uy tín sẽ trả lãi thấp hơn các ngân hàng nhỏ hoặc mới nổi. Các khách hàng nên lưu ý vào những đặc điểm trên để chọn lựa được những gói gửi tiết kiệm thích hợp nhất cho bản thân.

Khách hàng có thể tham khảo bảng dưới đây để có được cái nhìn tổng quan nhất về lãi suất ngân hàng khi gửi tiền tiết kiệm (Bảng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, lãi suất tiết kiệm sẽ được ngân hàng điều chỉnh liên tục để phù hợp với tình hình tài chính, khách hàng quan tâm có thể cập nhật liên tục).

lãi suất gửi tiết kiệm một số ngân hàng

>> Xem thêm bài viết: Lãi nhập gốc là gì? Phương pháo tính lãi nhập gốc như thế nào?

Một số lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm

Khi gửi tiết kiệm, khách hàng nên lưu ý kỹ về một số điều như sau.

  • Tùy vào ngân hàng, nhưng hiện tại đang có ba hình thức trả lãi đáng chú ý: trả lãi cuối kỳ (trả lãi khi đáo hạn), trả lãi trước (trả lãi ngay khi mở số tiết kiệm) và trả lãi định kỳ (theo tháng/quý/năm).
  • Nếu quý khách có nhu cầu rút một phần hoặc toàn bộ số tiền gửi trước khi đáo hạn, số tiền lãi sẽ được tính theo hình thức gửi không kỳ hạn trên toàn bộ số tiền gửi ban đầu. Ví dụ, chú C gửi tiết kiệm 50.000.000 đồng với kỳ hạn 12 tháng, nhưng 6 tháng sau, chú C lại rút một phần hoặc toàn bộ số tiền. Khi đó, toàn bộ 50.000.000 đồng sẽ tính lãi theo như hình thức không kỳ hạn.
  • Trong trường hợp đáo hạn mà số tiền vẫn không được rút ra thì tiền lại sẽ được cộng gộp vào tiền gốc và tính tiếp theo một kỳ hạn giống hệt kỳ hạn trước, lãi suất có thể tăng hoặc giảm vì được thả nổi theo thị trường.

Hy vọng qua bài viết này, các khách hàng đã có được những thông tin thật bổ ích về vấn đề gửi tiền tiết kiệm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin các bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để có được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Liên hệ VaytienAZ để được tư vấn

VaytienAZ là công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ vay tiền nhanh. Với giải pháp vay tiền online chỉ cần CMND, bạn có thể vay tiền từ 1-10 triệu mà không cần chứng minh thu nhập.

Tham khảo một số dịch vụ chính của VaytienAZ:

VaytienAZ luôn mang đến những thông tin hữu ích về tài chính ngân hàng và tín dụng. VaytienAZ luôn mong muốn bất cứ ai khi đã vào trang web vaytienaz.com của chúng tôi đều mang về cho mình những kiến thức bổ ích ngay cả khi không có nhu cầu vay tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.