Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi suất kép & Ưu điển nổi bật 【Update 2021】

lãi suất kép là gì

Albert Einstein đã từng có nhận định như thế này: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ tám của thế giới, những ai hiểu được nó có thể kiếm được tiền, còn những ai không hiểu được thì phải trả giá vì nó”. Ngoài ra, một những người giàu nhất thế giới, Warren Buffett cũng đã từng nói: “Sự giàu có của tôi là sự kết hợp giữa cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và lãi suất kép”. Vậy lãi suất kép là gì mà các vĩ nhân trên thế giới lại đánh giá nó cao đến vậy, hãy cùng VaytienAZ tìm hiểu nhé.

lãi suất kép là gì

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (compound interest) còn được gọi là lãi kép hay còn được hiểu đơn giản như việc tái đầu tư lãi. Điều đó có nghĩa là số tiền lãi phát sinh từ gốc ban đầu sẽ được cộng vào tiền vốn để tiếp tục cho chu kỳ đầu tư tiếp theo. Đương nhiên làm tiền vốn tăng lên và lãi sẽ lại cao hơn trong những giai đoạn tiếp theo của kỳ hạn. 

Tổng thống Mỹ Benjamin Franklin đã từng nói rằng: “Tiền sẽ làm ra tiền và số tiền đó sẽ lại làm ra thêm nhiều tiền hơn” hay gần gũi là việc ông bà ta thường hay nói: “Lãi mẹ đẻ lãi con”. Điều này cho thấy sức mạnh vô cùng lớn của lãi suất kép trong đầu tư kinh doanh cũng như là tiết kiệm. Thời điểm đầu tư cũng như lãi suất hợp lý sẽ là mấu chốt cho sự thành công trong tương lai.

>> Tham khảo thêm: Lãi nhập gốc là gì? Phương pháo tính lãi nhập gốc như thế nào?

Sức mạnh của lãi suất kép

Lãi suất kép chứa đựng trong mình một sức mạnh vô cùng lớn mà những người nắm bắt được mấu chốt của nó sẽ có được những thành công vĩ đại. Vậy nên, dành cho những người đang có ý định đầu tư kinh doanh hoặc tiết kiệm cho tương lai. Hãy dành sự quan tâm của mình đến hình thức lãi kép này vì những thứ mà nó mang lại.

Giả sư, năm 25 tuổi, bạn đã tìm được một công việc thích hợp với bản thân và có được thu nhập hàng tháng ổn định và quyết định đầu tư mỗi tháng 3 triệu đồng tiền nhàn rỗi với lãi suất 15%/năm. Chỉ sau đó 20 năm, tức năm 45 tuổi, bạn sẽ sở hữu tận 4,5 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm.

lãi kép

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định gửi tiền tiết kiệm vào năm 35 tuổi thì số tiền bạn nhận được khi 45 tuổi thì chỉ hơn 800 triệu. Chỉ kém nhau có 10 năm nhưng số tiền nhận được lại chỉ bằng 1/5 số tiền khi gửi tiết kiệm vào năm 25 tuổi.

Như vậy, yếu tố tiên quyết của lãi suất kép chính là thời gian. Thời gian càng dài thì số tiền lãi thu được sẽ càng cao, vì vậy các bạn nào đang quan tâm đến hình thức tiết kiệm và đầu tư lãi suất kép thì hãy nhanh tay thực hiện ngay từ bây giờ. Một số tiền nhỏ nhưng đều đặn ngay lúc này nhưng chỉ cần kiên trì và cố gắng. Nó sẽ giúp bạn thực hiện được những dự định lớn lao như: mua nhà, mua xe, v.v trong tương lai không xa.

Công thức tính lãi suất kép

Lãi suất kép mang đến lợi ích lớn đến như vậy chỉ từ 10 năm. Vậy có cách nào tính toàn được số tiền mà khách hàng sẽ nhận được sau một khoảng thời gian gửi tiết kiệm hoặc đầu tư với lãi suất kép không. Xin trả lời là hoàn toàn có, các khách hàng có thể tính toán số tiền mình nhận được với công thức như sau:

công thức lãi suất kép

Trong đó:

  • M: số tiền tổng cộng sau khi đầu tư/tiết kiệm.
  • G: số tiền đầu tư/gửi tiết kiệm ban đầu.
  • r: lãi suất danh nghĩa hàng năm (%/năm).
  • n: số lần nhập gốc hàng năm.
  • t: số năm đầu tư/tiết kiệm.

Theo đó, sau một số năm thì tiền lãi sẽ được tính bằng công thức sau:

công thức lãi suất kép

Ví dụ: Chị C gửi tiết kiệm số tiền 50.000.000 đồng, lãi suất là 7,2%/năm với thời hạn là 5 năm. Tiền lãi sẽ được gộp vào tiền gốc theo quý (4 quý/năm). Theo công thức ở trên, ta có G=50.000.000 (đồng); r=0,072 (7,2%); n=4 và t=5. Vậy sau 5 năm, tổng số tiền của chị C sẽ nhận được là:

công thức lãi suất kép

Như vậy, tiền lãi mà chị C đã nhận được là: L = 71.437.387 – 50.000.000 = 21.437.387 (đ).

>> Tham khảo thêm: Cách tính lãi suất trả góp || Khi này ngân hàng trả góp tính lãi như thế nào?

Tận dụng lãi suất kép như thế nào?

Như các bạn có thể thấy, lãi suất kép đem lại những lợi ích vô cùng to lớn. Đây là một số mẹo vô cùng hữu ích để tận dụng tối đa những cơ hội mà lãi suất kép mang lại trong đầu tư hoặc tiết kiệm.

#1. Hãy tiết kiệm ngay bây giờ

Mấu chốt của lãi suất kép chính là việc tận dụng thời gian, thời điểm bắt đầu tiết kiệm. Càng sớm thì lợi nhuận của nó mang lại sẽ càng cao. Không gửi tiết kiệm ngay bây giờ thì số tiền lãi thu được sẽ bị hụt đi nhiều phần. Chỉ một sự đầu tư nhỏ, một khoản tiền nhỏ thôi, thời gian cùng với lãi suất kép sẽ chứng minh cho bạn thấy quyết định của bạn là thông minh và sáng suốt như thế nào.

#2. Tiết kiệm thường xuyên và đều đặn

Yếu tố tiên quyết để những khoản tiết kiệm mang lại lợi nhuận to lớn là không động vào khoản tiền gửi ban đầu. Để thời gian cho số tiền ấy có nhiều cơ hội sinh ra thêm nhiều lãi hơn nữa. Chỉ một khoản tiền nhỏ mỗi tháng, ban đầu có thể sẽ không có nhiều khác biệt nhưng chỉ cần từ 10 năm trở lên. Chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên về số tiền lãi mà nó mang lại.

>> Tham khảo ngay: Vay thế chấp sổ tiết kiệm | Giải pháp tài chính nhanh chóng

Lãi suất của một số ngân hàng

Hiện nay, việc chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm cũng là một vấn đề nan giải cho nhiều khách hàng. Theo thông tin của chúng tôi, những ngân hàng lớn và có uy tín nhất cả nước thì lãi suất thường sẽ không cao và ngược lại. Vì vậy, các khách hàng nên cân nhắc xem xét việc chọn lựa ngân hàng thật hợp lý.

Bảng sau đây là lãi suất của một số ngân hàng tại Việt Nam (đơn vị tiền VND).

Lưu ý: Lãi suất có thể thay đổi theo thời gian nên khách hàng nên cập nhật thông tin thường xuyên để có được cái nhìn tổng quan nhất.

lãi suất ngân hàng

Trên đây là khái niệm và những thông tin về lãi suất kép mà VaytienAZ đã thu thập về để gửi đến bạn đọc. Từ bài viết ta có thể hiểu được sự đặc biệt đến mức kì diệu của hình thức lãi suất kép. Nó là mô hình mang lại lợi ích kép cho người gửi tiết kiệm và tổ chức tài chính. 

Liên hệ VaytienAZ để được tư vấn

VaytienAZ là công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ vay tiền nhanh. Với giải pháp vay tiền online chỉ cần CMND, bạn có thể vay tiền từ 1-10 triệu mà không cần chứng minh thu nhập.

Tham khảo một số dịch vụ chính của VaytienAZ:

VaytienAZ luôn mang đến những thông tin hữu ích về tài chính ngân hàng và tín dụng. VaytienAZ luôn mong muốn bất cứ ai khi đã vào trang web vaytienaz.com của chúng tôi đều mang về cho mình những kiến thức bổ ích ngay cả khi không có nhu cầu vay tiền.

  • Address: 62 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TPHCM
  • Mail : hotro@vaytienaz.com
  • Phone: 0388.529.008
  • Website: ?????????.???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.