Tìm hiểu về Tiền tệ Việt Nam【₫】Tiền Việt Nam được in ở đâu?

mệnh giá tiền việt nam

Những tờ giấy bạc polymer chắc chắn là thứ mà nhiều người muốn nhận trong xã hội hiện đại này. Từ đó hàng loạt câu hỏi về tiền Việt Nam được nảy sinh như Tiền được in ở đâu? Tiền Việt Nam được phát hành vào năm nào? Tiền rách đổi ở đâu? Nếu như bạn muốn được giải đáp những thắc mắc về những đồng tiền polymer mà mình đang sử dụng hàng ngày thì đừng bỏ qua bài viết này. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thú vị về những thông tin mà VaytienAZ cung cấp

tiền việt nam

Tiền Việt Nam (VND) được ra đời như thế nào?

Trong suốt lịch sử hơn 4000 năm của Việt Nam, tiền giấy được ghi nhận chỉ mới được đưa vào sử dụng cách đây hơn 150 năm (năm 1885) với tờ giấy bạc Đông Dương trong thời kỳ Pháp thuộc. Chỉ đến năm 1945, sau Cách mạng tháng Tám, tờ giấy bạc cụ Hồ mới lần đầu được sử dụng trên phạm vi đất nước. Phát triển theo với tiến trình lịch sử, tờ tiền Việt Nam Đồng cũng đã tiến hóa với nhiều thay đổi mới từ cách thức in cũng như chất liệu in.

Đến năm 2003, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành tung ra lưu thông dòng tiền hiện đại với mệnh giá từ 10.000 đồng đến 500.000 đồng được in trên loại giấy polymer với nhiều tính năng ưu việt.

Tiền Việt Nam được in ở đâu?

in tiền việt nam ở đâu

Giải đáp cho câu hỏi Tiền Việt Nam được in ở đâu thì dưới đây chính là lời giải đáp. Với việc các loại nguyên liệu để sản xuất tiền như giấy, mực in cũng như máy in đều nhập từ nước ngoài. Cho nên nhiều người Việt sẽ cho rằng tiền Việt Nam được in ấn ở nước ngoài rồi sau đó đưa về Việt Nam để lưu hành. 

Nhưng thực chất, tiền Việt Nam được chính VIệt Nam sản xuất, in ấn và vận chuyển từ Kho bạc Nhà nước Việt Nam được đặt trụ sở tại đường Phạm Văn Đồng, thành phố Hà Nội.

Hiện tại, nhà máy in tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang in tiền trên hai loại giấy phổ biến là giấy cotton và giấy polymer. Loại giấy cotton chỉ được dùng để in các tờ tiền có mệnh giá từ 5.000 VND trở xuống, còn loại giấy polymer thì dùng để in tiền có mệnh giá từ 10.000 VND cho đến 500.000 VND.

kho bạc nhà nước in tiền việt nam

Riêng chất liệu polymer đã được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu từ năm 1995 vì những tính chất vật lý vượt trội. Việt Nam đã cử người sang các quốc gia khác như Australia và Singapore để học hỏi kinh nghiệm cũng như công nghệ khoa học kỹ thuật để in tiền trên nền giấy polymer.

Việt Nam đã có thể hoàn toàn tự chủ trong việc in ấn cũng như điều khiển trong lưu thông dòng tiền cả nước.

Đặc điểm vượt trội của tiền polymer

So với loại giấy cotton truyền thống thì tiền làm từ giấy polymer sẽ có được những lợi ích vượt bậc hơn. Cho nên rất nhiều người yêu thích loại tiền mới hơn tiền cotton cũ.

 • Màu sắc của tiền polymer đẹp hơn: Hiện nay, tiền polymer được xử lý vô cùng công phu và tạo được màu sắc nổi bật so với loại tiền cũ. Việc sở hữu màu sắc nổi bật này sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt được các mệnh giá tiền cũng như tích hợp được với máy rút tiền (ATM), máy đếm tiền, v.v.
 • Độ bền vượt trội: Với việc sử dụng polymer (nhựa) nên độ bền của loại tiền polymer sẽ tốt hơn so với tiền cũ. Chẳng hạn như khó bị rách, nhàu nát hay bị thấm nước. 
 • An toàn cho người dùng: TIền polymer đã được phủ một lớp vecni trước khi đưa ra thị trường. Vecni giúp tăng khả năng chống ẩm rất cao, không dính bẩn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, tiền sẽ sạch hơn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người dùng.
 • Công nghệ chống tiền giả tốt hơn: Với việc được in trên chất liệu polymer thì tiền Việt Nam cũng khó làm giả hơn so với các loại tiền truyền thống khác. Điều này giúp bảo vệ lợi ích hợp pháp của những người tiêu dùng sử dụng đồng tiền chân chính. Tiền giả sẽ dễ dàng bị phân biệt chỉ qua một vài lần sờ cũng như chạm thử.

Qua đó, có thể thấy ưu điểm vô cùng lớn mà tiền polymer có so với những loại tiền khác.

>> Tham khảo: Hướng dẫn chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Các mệnh giá tiền Việt Nam và cách phân biệt tiền giả

mệnh giá tiền việt nam

#1. Các mệnh giá của tiền Việt Nam

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang lưu thông 12 mệnh giá tiền của tờ tiền Việt Nam dưới dạng tiền giấy cotton hoặc giấy polymer, bao gồm.

 • Giấy Cotton: 100 VND, 200 VND, 500 VND, 1.000 VND, 2.000 VND, 5.000 VND.
 • Giấy Polymer: 10.000 VND, 20.000 VND, 50.000 VND, 100.000 VND, 200.000 VND, 500.000 VND.

Ngoài ra, ngày trước Việt Nam còn lưu hành các loại tiền xu mệnh giá dưới 5.000 VND nhưng đã chính thức ngừng lưu thông từ năm 2013.

#2. Cách phân biệt tiền giả

phân biệt tiền giả

Theo như chỉ dẫn của ngân hàng nhà nước, các loại tiền polymer có thể phân biệt thật giả qua một số cách như sau.

 • Vò tờ tiền trong lòng bàn tay: Tiền thật do Kho bạc in ấn và sản xuất làm từ loại polymer độ đàn hồi tốt. Khi ta vò tờ tiền lại thì tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu, trong khi đó tiền giả sẽ bị nhăn nhúm, không thể thẳng trở lại.
 • Soi tiền trước nguồn sáng: Khi soi tiền thật trước nguồn sáng, hình bóng chìm được thể hiện bằng các đường nét vô cùng tinh xảo sẽ hiện ra. Tiền giả không được tinh xảo như vậy.
 • Vuốt tờ tiền: Tiền thật khi vuốt sẽ cảm nhận được những chi tiết in như mệnh giá tờ tiền, chân dung Hồ Chủ tịch, Quốc huy có cảm giác độ nổi nhất định. Trong khi đó, tiền giả sẽ phẳng phiu không cho ta cảm giác đó.
 • Kiểm tra các cửa sổ: Trên các tờ tiền đều có một phần nhựa trong suốt gọi là cửa sổ, dưới ánh sáng có cường độ phù hợp thì người dùng sẽ thấy được những hình ảnh đặc biệt được in chìm ở đấy trong khi tiền giả thì lại không.
 • Nghiêng tờ tiền: Nghiêng tờ tiền sẽ giúp bạn nhìn thấy những chi tiết được in bằng loại mực đặc biệt sẽ đổi màu uyển chuyển đỏ vàng và xanh, tiền giả thì ta sẽ không thể thấy chi tiết đó hoặc đổi màu khá xấu, không uyển chuyển như tiền thật.

Trên là một số cách giúp phân biệt tiền thật và tiền giả mà người dùng có thể sử dụng để tránh bị thiệt cho bản thân.

Có thể đổi tiền rách ở đâu?

-1- Đổi tiền Việt Nam

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, người tiêu dùng có thể dễ dàng đổi tiền nếu tiền bị hư hỏng, rách nát do quá trình lưu thông hoặc quá trình bảo quản (theo quy định của Thông tư 25/2013). Là nơi phát hành tiền và là nguồn cung cấp tiền lớn nhất trong lưu thông, hệ thống các ngân hàng Việt Nam sẽ hỗ trợ người dùng có nhu cầu đổi tiền rách lấy tiền lành lặn để có thể sử dụng lưu thông trên toàn thị trường.

Hiện nay, toàn bộ ngân hàng từ Ngân hàng Nhà nước cho đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần đều có thể giúp đổi tiền hoàn toàn miễn phí, miễn là tiền không bị hư do phá hoại và độ nguyên vẹn đạt từ 60%. Bất kỳ việc đổi tiền không do lý do trên hoặc ở những cơ sở khác ngoài ngân hàng đều có thể bị thu phí từ 4% cho đến 10% giá trị số tiền.

-2- Đổi tiền đô la Mỹ (USD)

Ngoài ra, với việc đồng đô la Mỹ (USD) là đồng tiền lớn mạnh nhất thế giới, Việt Nam cũng đang cho phép đổi các tờ tiền đô la Mỹ bị rách, không đủ quy chuẩn sử dụng. Việc trao đổi những tờ giấy bạc này cũng được thực hiện tại các ngân hàng lớn thuộc hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên, khác với tiền Việt Nam, đổi đô la Mỹ bị rách sẽ mất phí từ 3% – 5% giá trị số tiền đổi nên mọi người cũng nên lưu ý với việc này trước khi đổi tiền.

Tổng kết.

Những thông tin trên đã có thể giúp bạn phần nào giúp bạn giải quyết được các thắc mắc tiền Việt Nam được in ở nước nào? Các mệnh giá tiền Việt Namtiền rách thì đổi được không và đổi ở đâu? VaytienAZ luôn mong muốn mang lại những thông tin hữu ích nhất đến với bạn đọc. Hãy liên tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức mới về tài chính và tiền tệ.

Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về tỷ giá tiền tệ như sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.