Vàng 18K là gì? Tính chất và cách nhân biết [Vàng 18K]

vàng 18K

Hiện nay, nhu cầu tích trữ và sử dụng vàng 18K để chế tạo những sản phẩm trang sức quý giá trị như đang ngày càng tăng cao bởi vẻ ngoài tuyệt đẹp của loại vàng này. Cùng với đó, giá vàng đang dần tăng cao đang khiến nhiều người muốn mua bán loại vàng này để cất trữ cho tương lai. Nhưng liệu bạn đã nắm được các thông tin liên quan đến thành phần, giá cả cũng như các tính chất về loại đá quý này chưa. Nếu chưa thì đừng lo lắng vì đã có VaytienAZ ở đây để giải đáp các thắc mắc đó cho các bạn đây.

vàng 18K

Tìm hiểu về loại vàng 18 K trên thị trường hiện nay.

[1*] Vàng 18K là gì?

Vàng 18K hay còn gọi là vàng tây là hợp kim giữa vàng và các loại kim loại màu khác như bạc, đồng, sắt, nikel hay là thiếc với tỷ lệ 3:1, tức là bao gồm 75% vàng và 25% các kim loại khác. K trong vàng 18K là đơn vị Karat dùng để đánh giá độ tinh khiết của một đơn vị vàng, khi chỉ số Karat càng cao (cao nhất là 24) thì lượng vàng tinh khiết trong hợp kim càng nhiều. 

vàng 18k là gì

Khách hàng có thể dễ dàng tính được lượng vàng tinh khiết trong hợp kim bằng chỉ số Karat theo công thức sau.

Lượng vàng (%) = Chỉ số Karat * 100/24

[2*] Tình tuổi của vàng 18 Karat

Vàng 18K còn có thể được gọi theo tuổi của vàng, phụ thuộc vào hàm lượng vàng chứa trong hợp kim. Vàng 18 K sẽ được gọi là vàng 7,5 tuổi hay vàng 7 tuổi rưỡi. Ngoài ra trên thị trường có kinh doanh loại vàng 7 tuổi hay còn gọi là vàng 18 K gần đạt chuẩn, khách hàng khi mua để cất trữ hoặc gia công cần xem xét thật kỹ để tránh mất tiền oan. Theo cách gọi theo tuổi, vàng 24K sẽ được gọi là vàng 10 tuổi, vàng 21K sẽ được gọi là vàng 8 tuổi 75. Công thức tính tuổi vàng theo chỉ số Karat như sau.

Tuổi vàng = Chỉ số Karat * 10/24

Bởi bản chất của vàng là một kim loại tương đối dẻo và mềm nên vàng nguyên chất thường chỉ mang giá trị lưu trữ, không được dùng để chế tạo các loại trang sức. Để giữ được sự quý giá cũng như sự cứng cáp của trang sức, người ta đã pha một số nhỏ các kim loại cứng vào để tạo ra vàng 18K dùng trong việc sản xuất trang sức. Cũng nhờ vậy, vàng 18K được ưa chuộng bởi giữ được cả hai tính năng ưu việt của vàng 24K và các loại vàng thấp Karat hơn.

Tuy cùng là vàng 18K nhưng thành phần các kim loại màu được pha vào vàng sẽ quyết định màu sắc của loại vàng 18K.

>> Tham khảo thêm: Vàng 14K là gì? Trị giá bao nhiêu – Vàng 14K có tốt không?

Tổng hợp các tính chất và cách nhận biết vàng 18K

-1- Màu sắc của vàng 18 K

Vàng 18K đều sở hữu đặc điểm chung là chứa 75% vàng, còn lại là các kim loại khác để bổ sung độ cứng cho vàng. Chính những kim loại này sẽ quyết định nên màu sắc thành quả của vàng. Tỷ lệ của những kim loại khác nhau sẽ là cho ra các màu sắc khác nhau của vàng thành phẩm. Bảng dưới đây là một số màu sắc của vàng 18K khi pha với bạc và đồng ở những tỷ lệ khác nhau.

-2- Vàng 18 Karat có ngoài tự nhiên không?

Với công nghệ hiện nay, hầu hết vàng khai thác được đều ở dạng đơn chất (nguyên chất) nên việc tìm kiếm vàng 18K ngoài tự nhiên là điều rất khó khăn. Vì vậy, vàng 18K hầu như được chế biến thông qua chế tác và luyện kim, tương tự với các loại vàng từ 10K đến 21K. Nhưng bạn yên tâm, việc sản xuất vàng bằng phương pháp công nghiệp sẽ đem lại chất lượng sản phẩm cao và hiệu quả vượt trội.

-3- Vàng 18K có cứng và bền không?

Vàng là một kim loại tương đối mềm và dẻo nên việc vàng sở hữu tỷ lệ vàng tinh khiết càng cao (tức chỉ số Karat hay số tuổi vàng cao càng) thì vàng sẽ càng mềm cũng như là dẻo. Theo đó, vàng 18K do được pha cùng với một số kim loại khác như bạc, đồng hoặc sắt, nikel nên được đánh giá là khá cứng trên thị trường, thích hợp để chế tác một số đồ trang sức quý mà không lo trang sức bị móp méo hoặc không giữ được hình dạng ban đầu. 

Do đó, nếu xét về độ bền cũng như độ cứng thì đây là một lựa chọn khá lý tưởng dành cho các khách hàng. Một số loại vàng khác như 10K hay 14K thì cứng hơn nhưng giá trị của loại vàng này lại thấp hơn (bởi tỷ lệ vàng thấp hơn).

-4- Vàng 18K có tốt không?

Nếu như khách hàng muốn tìm một sản phẩm vàng mà có giá trị cất trữ tương đối và có độ bền khá tốt cũng như giá tiền tương đối hợp lý thì vàng 18K chắc chắn là sự lựa chọn hợp lý dành cho các khách hàng. Bởi vàng 18K có độ vàng được đánh giá là vừa phải, đủ nhiều để mang giá trị cất trữ lâu dài, giữ được độ bền tương đối khá cũng như giá cả khá là phải chăng giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn.

Đây là loại vàng có thể kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố đó nên khách hàng có yên tâm lựa chọn để sử dụng. Nếu muốn lựa chọn loại vàng mang thuần giá trị cất trữ thì vàng 24K sẽ là một gợi ý khá là tốt dành cho khách hàng. Còn nếu muốn lựa chọn nguyên liệu để chế tác nên các loại trang sức chịu va đập thì các loại vàng có chỉ số Karat thấp hơn như vàng 10K 14K sẽ là một lựa chọn không tồi.

>> Xem thêm bài viết: 1 kg vàng bao nhiêu cây? Giá vàng bao nhiêu 1 lượng, 1 chỉ ngày hôm nay?

Giá vàng 18K là bao nhiêu?

Khi có nhu cầu mua bán loại vàng 18 K này, giá cả chắc hẳn là điều mà nhiều khách hàng quan tâm nhất. Hiện nay, vàng 18K đang được nhiều tập đoàn vàng bạc đá quý lớn tại Việt Nam phân phối vô cùng đông đảo và nhộn nhịp. Bởi lẽ giá vàng sẽ thay đổi từng ngày nên khách hàng nào có nhu cầu mua bán thì nên cập nhật thường xuyên để tránh bị lỗ khi giao dịch.

vàng 18k bao nhiêu 1 chỉ

#1. Giá vàng 18K bao nhiêu một lượng ?

Theo như niêm yết thì giá vàng 18K hiện nay là:

  • Mua vào: 39,329,000 đồng/lượng.
  • Bán ra: 40,429,000 đồng/lượng.

#2. Giá vàng 18K bao nhiêu một chỉ ?

Tức là nếu xét giá vàng theo từng chỉ thì các chỉ vàng 18 K đang có giá mua bán lần lượt như sau:

  • Mua vào: 3,932,900 đồng/chỉ.
  • Bán ra: 4,042,900 đồng/chỉ.

Với cơn sốt vàng như hiện nay thì dường như giá vàng sẽ còn tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng cao nên khách hàng có nhu cầu trao đổi mua bán vàng 18K thì nên bắt đầu tiết kiệm và tích góp từ bây giờ để có cơ hội làm giàu cho bản thân, làm cho cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan đến tỷ giá tiền tệ của một số quốc gia khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.