Vàng 14K là gì? Trị giá bao nhiêu – Vàng 14K có tốt không?

Hiện nay, thị trường vàng đang sở hữu rất nhiều dòng vàng với những giá trị và tính năng khác nhau, như vàng 24K hay vàng 18K, v.v. Trong số đó, vàng 14K đang được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi những tính năng ưu việt của nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong chế tạo nữ trang, trang sức có giá trị thẩm mỹ cao. Liệu bạn đã nắm được hết mọi thông tin về chất lượng, giá cả cũng như là ứng dụng của vàng 14K chưa? Nếu chưa thì cũng đừng lo lắng, vì VaytienAZ đã ở đây và chắc chắn là một kênh thông tin bổ ích cho những người tiêu dùng.

Vàng 14K là gì?

Vàng 14K hay còn được gọi là vàng tây là hợp kim giữa vàng và một số kim loại khác như đồng, sắt hay nikel. K trong vàng 14K là đơn vị Karat dùng để đánh giá độ tinh khiết của vàng trong hợp kim. Chỉ số Karat càng cao cho thấy lượng vàng tinh khiết trong hợp kim càng nhiều. Trong vàng 14K, vàng chiếm khoảng 58,3% so với 42,7% khối lượng kim loại khác tạo nên hợp kim ấy.

Bởi bản chất của vàng là khá mềm cũng như là vô cùng dẻo nên vàng nguyên chất thường dễ méo móp, không giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Để khắc phục những khuyết điểm ấy mà vẫn giữ nguyên sự quý giá, vàng 14K đã được pha với các kim loại khác. Cũng vì vậy mà vàng 14 K được đánh giá là cứng hơn và bền hơn khá nhiều so với vàng 18K cũng như 24K.

Vàng 14K còn có thể được gọi theo tuổi vàng, phụ thuộc vào hàm lượng vàng chứa trong hợp kim. Chẳng hạn vàng 24K (99%) gọi là vàng 10 tuổi, vàng 18K (75%) được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi. Do đó, vàng 14K (58,3%) sẽ được gọi là vàng 5 tuổi 8 hoặc 5 tuổi 83.

Màu sắc của vàng 14K sẽ phụ thuộc vào các kim loại được pha chung với vàng trong quá trình luyện kim.

Tính chất của vàng 14 kara

vàng-14k

-1- Vàng 14K có ở ngoài tự nhiên không?

Hầu hết vàng khai thác được đều là vàng nguyên chất nên hầu hết các loại vàng 14K đều được qua luyện kim và chế tác. Trong một vài trường hợp, người ta sẽ khai thác được các hợp kim của vàng từ 10K cho đến 21K nhưng các trường hợp ấy hầu như rất khó gặp trong khai thác.

-2- Vàng 14K có bị xỉn màu không?

Bất chấp là vàng tây hay vàng ta, chỉ cần có thành phần là vàng thật thì chắc chắn vàng sẽ không bị xỉn màu hay bị hóa đen. Nếu trong quá trình sử dụng mà khách hàng thấy vàng của mình bị đen đi thì khách hàng chắc có lẽ đã mua nhầm vàng giả, cần đi khiếu nại gấp. Vàng 14K tuy chỉ chứa lượng vàng vào khoảng 58,3% nhưng lượng vàng ấy cũng đủ giúp cho hợp kim vàng giữ được màu qua thời gian, miễn là lượng vàng cấu tạo nên hợp kim phải là vàng thật.

-3- Vàng 14K đốt có bị đen không?

Nhiều người thường sử dụng cách dùng nhiệt độ cao đốt thử vàng để kiểm tra vàng giả. Vậy câu hỏi được đặt ra là khi đốt vàng 14K liệu vàng có bị đen không. Xin trả lời với các khách hàng là khi đốt, vàng gặp nhiệt độ cao sẽ mềm ra và có thể chảy ra thành dạng lỏng sau đó sẽ kết tinh lại thành một khối vàng khi hạ nhiệt độ xuống. VÌ vậy, vàng 14K sẽ không thể bị đen dù cho tỷ lệ vàng đạt không cao (58,3%).

Mọi người có thể hiểu lầm khi thấy vàng bị đen dù đó là vàng thật. Lý do giải thích cho hiện tượng này là do khói đen bám vào bề mặt vàng làm vàng bị xỉn màu, chỉ cần vệ sinh qua là sẽ sạch trở lại. Chúng tôi không khuyến khích khách hàng sử dụng lửa để thử vàng vì khi vàng chảy ra rồi đông đặc trở lại có thể làm mất đi hình dạng ban đầu của vàng, gây mất thẩm mỹ cho vàng.

-4- Vàng 14 Kara có cứng không?

Bản chất vàng là một kim loại khá mềm cũng như dẻo nên tỷ lệ vàng tinh khiết càng cao (tức chỉ số Karat càng cao) thì vàng sẽ càng mềm. Như vậy, so với vàng 24K hay 18K thì vàng 14K khá cứng, đủ bền để chế tạo các loại trang sức quý, không lo vàng bị móp méo hoặc mất đi hình dạng. Chúng tôi không khuyến khích khách hàng sử dụng phương pháp cắn để thử vàng 14K vì vàng 14K vô cùng cứng đấy!

-5- Vàng 14 Kara có tốt không?

Tuy sở hữu hàm lượng vàng ít hơn vàng 9999 nhưng đây là một trong số những loại vàng được sử dụng để chế tạo trang sức cũng như nhẫn cưới vì sự cứng cáp cũng như giá cả tương đối giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản chi phí.

Khi điều kiện tài chính tốt hơn và muốn loại trang sức không chỉ đẹp mà còn có giá trị cao thì có thể lựa chọn các loại vàng khác như 18K, 21K hay 24K, nhưng cần nhớ vàng cáng nguyên chất thì trang sức sẽ càng mềm và càng dẻo và mất đi hình dạng khi chế tác nếu có ngoại lực tác động.

Điểm yếu của vàng 14K là vàng sẽ không được sáng bóng như ban đầu nếu sử dụng lâu dài, cần phải đánh bóng thường xuyên.

>> Tham khảo ngay: 1 kg vàng bao nhiêu cây? Giá vàng bao nhiêu 1 lượng, 1 chỉ ngày hôm nay?

Vàng 14K giá bao nhiêu?

giá vàng

Giá cả vàng 14K chắc hẳn là điều mà nhiều khách hàng quan tâm khi muốn sở hữu cho mình loại vàng trên. Hiện nay, vàng 14K đang được các đơn vị tập đoàn vàng bạc đá quý lớn ở Việt Nam mua bán vô cùng nhộn nhịp. Giá vàng thay đổi từng ngày nên khách hàng cần lưu ý nếu có nhu cầu mua bán vàng 14K. Giá hiện nay của vàng 14K là:

  • Mua vào: 29,302,000 đồng/lượng.
  • Bán ra: 31,402,000 đồng/lượng.

Với những ưu điểm trên, chắc hẳn vàng 14 Kara cũng nằm trong danh sách mà khách hàng cũng đang cân nhắc khá nhiều khi quyết định mua. Khách hàng nên đầu tư vàng và lưu trữ vàng để có cơ hội làm giàu cho bản thân, làm cho cuộc sống tốt hơn.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan đến tỷ giá tiền tệ của một só quốc gia khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.