Những cái bẫy thường gặp của lãi suất vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng có vai trò tích cực đối với nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nhiều ngân hàng đẩy mạnh hình thức cho vay này, để không bị mắc bẫy trong lãi suất vay ngân hàng bạn cần đề phòng với những cái bẫy phổ biến dưới đây. Hãy cùng Dịch vụ vay tiền nhanh VaytienAZ tìm hiểu những cái bẫy về lãi suất vay mà người dùng hay gặp phải nhé.

Không cung cấp đầy đủ thông tin

Hợp đồng chính thức chỉ được gửi cho người vay sau khi ký kết, thậm chí gửi qua bưu điện. Khi đó, người tiêu dùng mới phát hiện thông tin về mức lãi suất ghi trong hợp đồng thường 6%-6,5%/tháng, thay vì 1%-2%/tháng như tư vấn ban đầu.

Không dừng lại ở đó, bên cho vay còn không cung cấp đầy đủ thông tin về số tiền trả hàng tháng, tiền phạt nếu chậm trả hoặc cung cấp thông tin sai lệch, khiến cho người tiêu dùng không thể nào thoát ra được.

Vì vậy, trong quá trình thỏa thuận, người tiêu dùng phải yêu cầu công ty tài chính cung cấp dự thảo hợp đồng cho vay tiêu dùng để em xét, quyết định trước khi ký. Đồng thời, công ty tài chính phải giải thích chính xác, đầy đủ, trung thực các nội dung cụ thể hợp đồng cho vay khi có yêu cầu của khách hàng.

Xem thêm: thủ tục vay online 80 triệu 

Lãi suất vay phải trả chưa minh bạch

Để thu hút người vay vốn, hiện nhiều ngân hàng đều duy trì các hình thức vay tín chấp tiêu dùng. Khách hàng có thể vay tiêu dùng tín chấp vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo hóa đơn điện… Những khoản vay lãi suất rẻ nhất thường rơi vào thời điểm ngày lễ tết, khuyến mãi cuối năm.

Tuy nhiên, người vay vốn tiêu dùng tín chấp cần cân nhắc thật kỹ trước những điều kiện cũng như các loại khoản phí thanh toán như: Phí trước hạn, phí sau thời hạn, phí chậm thanh toán… Đặc biệt ở mỗi gói lãi suất ưu đãi chỉ có một giai đoạn, sau đó lại thay đổi lãi suất.

Do đó, bạn cần tỉnh táo, không nên ham lãi suất ban đầu trong thời gian khuyến mãi mà quên mất việc sau thời gian sẽ áp dụng mức lãi suất tăng bao nhiêu. Hãy tìm hiểu thật kĩ càng trước khi ký vào hợp đồng vay vốn. Đặc biệt nên so sánh lãi suất tại các ngân hàng để chọn nơi vay có lãi suất thấp nhất.

Xem thêm Cập nhật lãi suất cho vay của các ngân hàng tháng 4/2018

Hãy tìm hiểu thật kĩ càng trước khi ký vào hợp đồng vay vốn

Bỏ qua các gói vay có nhiều ưu đãi

Hiện do thị trường cho vay vốn cạnh tranh mạnh đồng nghĩa với việc mở ra nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người vay. Hãy yêu cầu chuyên viên quan hệ khách hàng tư vấn thật kỹ về các khoản phí để tránh rủi ro tiềm ẩn về sau. Đặc biệt nhớ rằng ở mỗi gói vay vốn, lãi suất ưu đãi chỉ có một giai đoạn, sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi.

Xem thêm Lãi suất thả nổi là gì? Hình thức vay nào tối ưu?

Hiện có các ngân hàng cho vay tiêu dùng như Vietcombank có đa dạng các hình thức trả góp, tín chấp, thế chấp, và nhiều gói ưu đãi tùy vào hình thức vay. Vay tại Sacombank thường theo hình thức tín chấp không cần thế chấp. Còn vay tại Techcombank thường không cần tài sản đảm bảo nhưng lãi suất cao hơn.

Không vay thế chấp

Nhiều người vẫn giữ quan điểm ngại thế chấp tài sản nên ưu tiên lựa chọn vay tiêu dùng tín chấp. Tuy nhiên bạn cũng có thể vay cá nhân theo hình thức thế chấp nếu thấy có lợi cho mình.

Thông thường, mức lãi suất vay tín chấp cao hơn vay thế chấp (trung bình gấp 2 đến 3 lần) bởi vì hình thức cho vay này có tính rủi ro cao và số tiền giải ngân thấp. Vì vậy, nếu bạn có tài khoản đảm bảo thì nên áp dụng gói thế chấp để vay được nhiều và hưởng lãi suất thấp.

Trước khi chọn lựa phương án vay, người vay cần tham khảo kỹ bạn bè, người thân về lãi suất vay, về các công ty tài chính, đừng chú trọng vào những lời mời chào cho vay dễ dàng, vay tiền nhanh, lãi suất thấp.

5 thoughts on “Những cái bẫy thường gặp của lãi suất vay tiêu dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.