Hướng dẫn cách quản lý tài chính gia đình hiệu quả

quản lý tài chính gia đình

Quản lý chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày nghe thì có vẻ không có gì là khó khăn, tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó.Việc quản lý tài chính gia đình làm sao cho hiệu quả luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và muốn biết câu trả lời. Chủ đề hôm nay, VaytienAZ sẽ cùng bạn tìm về về cách quản lý chi tiêu trong phạm vi gia đình sao cho tiết kiệm và hiệu quả.

quản lý tài chính gia đình

Hướng dẫn cách ghi sổ chi tiêu cá nhân

Nhiều người thường có thói quen ghi những gì mình mua vào một cuốn sổ rồi khi cần sẽ lấy ra xem, thế nhưng thực tế chứng minh cách này không hiệu quả. Để có thể quản lý tài chính gia đình tốt bạn cần phải biết cách ghi sổ chi tiêu cá nhân một cách khoa học và dễ hiểu.

Bạn cần lập ra một mẫu kế hoạch chi tiêu gia đình để có thể hình dung được tổng quát những khoản mà mình sẽ phải chi tiêu. Chia ra 2 cuốn sổ 1 để ghi những khoản chi tiêu hằng ngày như: tiền sinh hoạt, tiền điện nước, tiền thuê nhà, tiền xăng xe, tiền ăn uống, tiền đi lại… Một cuốn khác bạn sẽ ghi những khoản chi tiêu lớn hơn như đầu tư tài chính, mua nhà, mua xe….

>> Tham khảo ngay bài viết: Kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà trả góp

Bên cạnh đó, bạn đừng quên tổng hợp nguồn thu của cả gia đình, thu nhập của chồng, thu nhập của vợ. Trong khi ghi sổ chi tiêu cá nhân hãy phân cột cho dễ nhìn, ví dụ như thứ tự khoản chi, thời gian chi, số tiền chi, nội dung chi. Hãy cố gắng ghi các khoản thu – chi trong 1 cuốn , tránh việc khó khăn khi đối chiếu, kiểm tra.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm quản lý tài chính gia đình, các phần mềm hỗ trợ khá tốt, vì thế bạn có thể tải và sử dụng thử.

Hướng dẫn lập kế hoạch chi tiêu trong gia đình mỗi tháng

Mỗi tháng thu nhập của gia đình bạn sẽ cần phải chi tiêu cho các khoản mục:

  • Chi tiêu định kỳ: tiền sinh hoạt, ăn uống, đi lại, chăm sóc sức khỏe, vật dụng gia đình, tiền tiêu vặt, bảo hiểm, phát triển bản thân…
  • Chi tiêu không định kỳ: hiếu hỉ, lễ tết
  • Quỹ dự phòng khẩn cấp: quỹ này dành cho những trường hợp đột xuất không lường trước như nghỉ việc đột xuất, đau ốm… quỹ này thông thường sẽ gấp 2 – 3 lần quỹ sinh hoạt hằng tháng.
  • Tiết kiệm: Sau khi tính toán các khoản mục trên bạn nên dành ra một khoản tiết kiệm tiền lương để đầu tư cho tương lai. Lưu ý tiền tiết kiệm không bao gồm quỹ dự phòng khẩn cấp hay đi du lịch….

Khi tiến hành lập kế hoạch chi tiêu trong gia đình bạn cần tuân thủ nghiêm túc theo các khoản mục đã đặt ra. Trong trường hợp nếu có khoản mục nào vượt quá chi phí, để đảm bảo ngân sách bạn cần thay đổi ngay hành vi tiêu dùng. Nếu khoản chi phí đó là cần thiết thì bạn có thể cắt bớt từ chi phí khác để bù sang.

Trong trường hợp, trong tháng lỡ chi tiêu tiêu quá tay hay có công việc khẩn cấp đã sử dụng hết tiền. Bạn có thể tham khảo gói vay tiêu dùng tại VaytienAZ, Vay tiêu dùng ngắn hạn giúp bạn giải quyết các vấn đề cần thiết trước mắt.

Lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho mua sắm

Bạn cần lập một danh sách những khoản mua sắm cần thiết, thống kê cụ thể món đồ nào cần mua trong tháng tới và mua trong 3 tháng tới, 6 tháng tới hoặc 1 năm tới và lập kế hoạch phân bổ chi tiêu cho những khoản này.

Việc lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn khi mua sắm sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính hiệu quả, tránh việc quyết định vội vàng. Đồng thời nó cũng giúp bạn có thêm động lực để tiết kiệm cũng như tìm cách gia tăng thu nhập, nhanh chóng hoàn thành mục tiêu.

Trên đây là một số hướng dẫn về cách ghi sổ chi tiêu cá nhân và cách lập kế hoạch chi tiêu trong gia đình. Hy vọng với những gì mà Vay Tiền AZ chia sẻ bạn sẽ quản lý tài chính gia đình một cách hiệu quả và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.