Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng. Phương thức tính lãi trên dư nợ gốc. Và phương thức tính lãi trên dư nợ giảm dần. Cùng vaytienaz tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng
cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng

Phép tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng:

Vaytienaz, là nơi kể về cách tính lãi suất vay vẫn luôn là bài toán nan giải với bất kì khách hàng nào. Bạn (người đi vay) đi vay cần được trang bị những kiến thức cơ bản về cách tính lãi suất vay ngân hàng hiện nay. Để giúp khách hàng có được quyết định vay vốn phù hợp nhất, chúng tôi sẽ chia sẻ 2 công thức tính lãi phổ biến nhất qua bài viết dưới đây.

  • Cách tính lãi trên dư nợ gốc
  • Phương thức tính lãi trên dư nợ giảm dần.Trước hết, khi trao đổi với ngân hàng về các khoản vay trả góp, khách hàng nên tìm hiểu về lãi suất và các quy định về cách tính lãi của ngân hàng bằng các câu hỏi như:
  • Lãi suất vay trả góp được xác định ra sao?
  • Lãi suất áp dụng trong thời gian bao lâu và lúc nào mức lãi suất sẽ thay đổi?
  • Căn cứ để thay đổi lãi suất cho vay là gì?
  • Biên độ dao động lãi suất là bao nhiêu?
  • Bảng phương án trả nợ gốc lãi cụ thể thế nào?

Lãi suất vay là gì?

Lãi suất vay tín dụng là Tỷ lệ phần trăm của phần tăng thêm này so với phần vốn vay ban đầu, được gọi là lãi suất (LS). Lãi suất còn được hiểu là giá mà người vay phải trả để được sử dụng tiền không thuộc sở hữu của họ. Hiện nay, các ngân hàng áp dụng hai hình thức lãi suất như sau:Lãi suất cố định là lãi suất được ấn định một mức cụ thể trên hợp đồng vay và sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay.

  • Hình thức tính lãi này có ưu điểm là mức lãi không đổi và người vay hàng tháng trả một số tiền đều đặn như nhau, do đó tránh được rủi ro bị tăng lãi suất bất chợt làm cho số tiền phải trả hàng tháng trội lên bất ngờ.

Tuy nhiên, nếu áp dụng lãi suất này trong thị trường đang có nhiều biến động về mặt lãi suất thì khi lãi suất thị trường tăng, bạn sẽ có lợi do số tiền phải trả cho ngân hàng sẽ thấp hơn so với lãi suất hiện tại của thị trường. Ngược lại, nếu lãi suất thị trường giảm, bạn sẽ là người không may. Điều này cũng áp dụng cho cả ngân hàng. Do đó, thông thường lãi suất cố định bao giờ cũng cao hơn lãi suất điều chỉnh và chỉ áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn.

Phương thức tính lãi trên dư nợ gốc:

  • Lãi suất được tính trên khoản vay ban đầu của khách hàng trong suốt thời hạn vay.Ví dụ: Dư nợ gốc của bạn là 50 triệu, lãi suất 12%/năm, vay trong thời hạn 12 tháng thì trong suôt 12 tháng, số tiền lãi mỗi tháng sẽ bằng 50.000.000 x 12%/12 = 500.000 đồng.

Cách tính lãi trên dư nợ giảm dần:

  • Là lãi suất được tính trên số tiền thực tế khách hàng còn nợ. Theo đó, mức tiền lãi của bạn sẽ giảm dần tương ứng với số dư nợ giảm dần. Đây là phép tính phổ biến nhất trong cho vay tiêu dùng của các ngân hàng thương mại.Ví dụ: Vay 50 triệu trong thời hạn 12 tháng, lãi suất 12%năm.

2 thoughts on “Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.