Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Có rất nhiều khách hàng bị tổ chức tín dụng từ chối cho vay thì mới tá hỏa biết rằng mình bị nợ xấu tại ngân hàng, đó là điều rất đáng tiếc, thậm chí là do nguyên nhân hoàn toàn khách quan của khá nhiều người. Mặc dù vậy, không phải bị nợ xấu là hết tất cả, thực tế chỉ ra rằng vẫn có cách xóa nợ xấu ngân hàng chỉ cần khách hàng quan tâm lưu ý tới cách thức hoạt động của chúng để tiếp tục được vay vốn về sau này hoặc đáo hạn món vay khi cần thiết.

cách xóa nợ xấu ngân hàng

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu là gì theo phân loại hiện nay trên CIC?

 • Nợ xấu chính là những khoản nợ vay tại các tổ chức tín dụng đã đến hạn thanh toán nhưng chưa được khách hàng vay thanh toán đầy đủ và đã quá hạn trên 90 ngày tính từ ngày bắt đầu đến hạn trả.
 • Các khoản nợ xấu hiện hành hoặc các khoản đã phát sinh từ trước thời điểm hiện tại một khoảng thời gian, cho dù đã tất toán nhưng vẫn hiện hữu trong lịch sử tín dụng của khách hàng và ảnh hưởng trực tiếp tới điểm xếp hạng tín dụng của họ hoặc không nằm trong tiêu chí cho vay của ngân hàng, do vậy các khách hàng có nợ xấu hoặc có lịch sử nợ xấu rất khó khăn hoặc gần như không thể vay mượn tại các tổ chức tín dụng.

Các lí do có thể phát sinh nợ xấu có thể đơn giản như sau

 • Mua hàng trả góp tại các siêu thị nhưng không trả tiền đầy đủ & đúng hạn theo cam kết trong hợp đồng vay tiền.
 • Sử dụng thẻ tín dụng không kiểm soát dẫn tới mất khả năng thanh toán nên không trả nợ được đúng hạn cho ngân hàng.
 • Sử dụng thẻ thấu chi của các ngân hàng theo lương, do chi tiêu quá mức nên đến kỳ thanh toán trong tài khoản lương không đủ tiền trả nợ nên phát sinh nợ quá hạn.
 • Không biết hoặc quên, hoặc cố tình không chấp nhận các khoản phí phạt do quá hạn ngày thanh toán, dẫn tới khoản phí phạt này chuyển thành các khoản nợ quá hạn.
 • Không chấp nhận cách tính lãi của khoản vay nên khách hàng chây ỳ, cố tình không trả nợ dẫn tới khoản vay bị quá hạn, chuyển thành nợ xấu, ….

Tham khảo lãi suất và cách vay tiền online tại VaytienAZ:

tư vấn lãi vay

Cách xóa nợ xấu để dễ dàng vay mượn tiền tại các ngân hàng

Tất cả các đơn vị cho vay hiện nay đều coi thông tin lịch tín dụng của khách hàng là một căn cứ để quyết định cho vay. Nếu khách hàng vay vốn có lịch sử nợ xấu thì rất khó để họ vay được tiền ngân hàng. Do vậy, việc xóa lịch sử nợ xấu là một việc rất thiết thực, cần thiết, thậm chí rất nhiều người chấp nhận mất các khoản chi phí để thực hiện việc này.

Chúng ta đều biết rằng các khoản vay của một cá nhân không mất ngay lập tức mà tùy thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Để cải thiện tình trạng nợ xấu của người vay nếu không may họ mắc phải, khách hàng cần thực hiện ngay các biện pháp cụ thể như sau:

 • Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng, khách hàng cần thực hiện thanh toán ngay lập tức. Vì căn cứ theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thì từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Do vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.
 • Đối với các khoản vay trên 10 triệu đồng, khách hàng vẫn cần thu xếp tài chính để tất toán ngay khoản nợ xấu bao gồm cả gốc và lãi phát sinh tại thời điểm thanh toán. Khi đã thanh toán khoản vay này thì đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để khoản nợ xấu tại ngân hàng của người vay. Sau đó cần thông báo ngay với cán bộ tín dụng về việc chúng ta đã hoàn thành việc thanh toán hết nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng. Nếu cần thì khách hàng hoàn toàn có quyền đề nghị ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lí do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này..

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về vấn đề nợ xấu và cách xóa các khoản nợ xấu tại ngân hàng. Trong các trường hợp cụ thể nếu khách hàng có nhu cầu vay vốn và cần tư vấn thêm về việc giải quyết các khoản nợ quá hạn, để thuận lợi cho việc vay mượn trong thời gian tiếp theo, thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

22 Comments

 1. Lê Thanh Đạo
 2. Lê Thanh Sơn
 3. Phan thanh hằng
 4. Mai
 5. Lê Thị Thanh Thảo
 6. Thái minh hà
 7. Dũng
 8. đinh thùy dương
 9. Lê Sông Biển
 10. Nguyễn Thị Xuân Thủy
 11. Nguyễn Tiến Khương 0971022386
  • Lê thị thúy vi
 12. Hoàng Sơn
 13. Nguyễn Thị Sinh
 14. Tran van cong
 15. Phạm ngọc kính

Bình Luận