CIC là gì ? hoạt động như thế nào ? CIC checking Kiểm tra CIC cá nhân

cic là gì

Nếu bạn đang là một giám đốc, một người chủ doanh nghiệp và có ý định vay vốn ngân hàng để hoạt động kinh doanh thì bạn nên nắm sơ qua những khái niệm cơ bản như ” CIC là gì ” Nợ xấu là gì, các kiểm tra CIC, CIC checking, và một số thuật ngữ khác, trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng giải thích cho bạn hiểu cặn kẽ thuật ngữ CIC là gì ?.

cic là gì
CIC LÀ GÌ

CIC là gì ?

CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center, hay còn gọi là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, làm nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước.

tư vấn lãi vay

Tổ chức CIC hoạt động như thế nào?

Các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp. Sau khi cấp xét tín dụng cho bạn thì ngân hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC và kiểm tra thông tin của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là có cho bạn vay nợ hay không.

Nói cách khác CIC là hoạt động như một cuốn sổ đen, ghi chép các cá nhân, doanh nghiệp có nợ xấu đối với phía ngân hàng, và là kho thông tin để ngân hàng truy xuất khi quyết định cho một cá nhân hay doanh nghiệp nào nó vay vốn, vì thế nếu bạn có mặt trong danh sách đen này thì khả năng bạn đi vay nợ ngân hàng là rất thấp nhé.

CIC lưu lại những thông tin gì của khách hàng

Dưới đây là những thông tin chi tiết của khách hàng mà tổ được CIC lưu lại từ phía các ngân hàng gửi lên :

 1. Số tiền mà khách hàng đang nợ, Mục đích vay nợ của khách hàng là gì ?
 2. Hợp đồng tín dụng được ký kết với ngân hàng nào ?
 3. Thời gian hoàn trả món nợ là bao lâu ?
 4. Việc trả nợ được tiến hành như thế nào ?
 5. Doanh nghiệp hoặc cá nhân đang nằm trong nhóm nợ nào.
 6. Đã thế chấp những tài sản gì ?

Vấn đề ở đây là nếu doanh nghiệp của bạn phải thường xuyên vay nợ ngân hàng. Nhằm để phát triển công việc kinh doanh thì nhất định bạn cần phải thanh toán khoản vay nợ của mình một cách đều đặn. Vì như thế doanh nghiệp của bạn sẽ được ghi nhận những điểm tích cực trên hệ thống của CIC

Và ngược lại nếu bạn thường xuyên trả chậm khoản nợ hoặc không có khả năng thanh toán đầy đủ thì hệ thống CIC sẻ khi nhận những điểm xấu cho doanh nghiệp của bạn, và khả năng bạn bị từ chối khi vay nợ ngân hàng là rất rất cao.

Điều tồi tệ hơn là điểm tín dụng của doanh nghiệp bạn có thể rất thấp và rơi vào nhóm nợ xấu. 

Mối liên hệ giữa CIC và Nợ xấu.

Nợ xấu là một phần bên trong CIC, tuy nhiên nợ xấu lại không thể thiếu và khá quan trọng trong hệ thống CIC. Hấu hết các ngân hàng sẽ phải cập nhật báo cáo thông tin tín dụng người vay lên hệ thống. Cũng từ đó các ngân hàng dựa vào những thông tin trên CIC để kiểm tra lịch sử tín dụng người vay.

CIC đã phân cấp các loại hình nợ xấu thành 5 nhóm. Mức độ nghiêm trọng tăng dần từ nhóm 1 đến nhóm 5. Để hiểu rõ hơn về nợ xấu bạn hãy đọc ngay bài viết về “Nợ Xấu là gì? Nếu có nợ xấu thì có vay ngân hàng được không ?”

Nơi kiểm tra CIC (CIC checking) nợ xấu cá nhân

Kiểm tra thông qua cả 2 nơi sau:

 1. Ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi cho bạn vay vốn
 2. Kiểm tra qua Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước.

Hiện tại trên thị trường có 2 tổ chức có thể cung cấp thông tin tín dụng cá nhân cho bạn bao gồm:

Tại Hà Nội:

 • Trung tâm thông tin tín dụng ngân hàng nhà nước
 • Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam: 

Tại hồ chí minh:

 • Chi nhánh Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam

 Để biết điểm tín dụng của mình trên CIC thì bạn sẽ phải mất một ít chi phí, và tổ chức này dụng chi phí này để hoạt động và vận hành tổ chức. Các cá nhân và tổ chức tín dụng ngân hàng đều phải trả phí khi sử dụng dịch vụ của tổ chức này nếu muốn kiểm tra thông tin về điểm tín dụng của khách hàng.

Hướng dẫn tra cứu thông tin tín dụng và nợ xấu qua CIC

Để tra cứu CIC, khách hàng vui lòng làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập website CIC:

Bạn truy cập vào website của CIC: https://cic.gov.vn/

Hãy đăng nhập nếu bạn đã có tài khoản. Nếu chưa đăng kí tài khoản tại CIC, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay” theo như hình bên dưới.

đăng ký CIC

Bước 2: Đăng kí thông tin cá nhân.

Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và SĐT thật và sở hữu lâu dài của bạn. CIC sẽ dựa vào các thông tin đó để cập nhật những thông tin mới cho bạn.

đăng ký CIC

Bước 3: Nhận mã xác thực OTP

Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả CIC qua email cho khách hàng.

đăng ký CIC

Đó là những bước để thực hiện tra cứu thông tin tín dụng cá nhân và nợ xấu trên CIC. Bạn hãy thực hiện như trên để tra cứu thông tin của mình.

Thông qua bài viết ” CIC là gì ? Vaytienaz.com hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về tổ chức này. Nếu không may bạn bị cho vào Blacklist của CIC thì chia buồn cùng bạn là những lần vay nợ sau sẽ cực kỳ khó khăn cho bạn. Vì thế hãy cố gắng hoàn trả số nợ của mình một cách tốt nhất để thuận lợi về dài lâu bạn nhé.

 Đăng Ký Vay Tiền

Ban có thể đăng ký vay tiền online tại đây khi bạn đang mắc phải nợ xấu. Những ứng dụng dưới đây ngoài việc sẽ giúp bạn vay tiền mà còn giúp bán xóa đi nợ xấu để dễ dàng vay tiền hơn về sau. Đăng ký ngay!

#1. Vay Ngắn Hạn

#2. Vay Dài Hạn

#3. Dịch vụ cầm đồ online

38 thoughts on “CIC là gì ? hoạt động như thế nào ? CIC checking Kiểm tra CIC cá nhân

 1. Trần Xuân Trung says:

  Mình muốn vay 40.000.000đ và có hộ khẩu, CMT, Đăng ký xe máy Novo. Mình là trưởng một đơn vị đang hoạt động theo mô hình tổ chức cá nhân, sắp chuyển sang chuẩn hoá thành lập công ty nên thu nhập cá nhân chưa biết kê khai ra sao. Vậy mong có thể được tư vấn cụ thể về hình thức vay vốn phù hợp

 2. nguyển thị kim phường says:

  lúc trước mình vay 10triêu góp 15 tháng munh góp được 10 thámg mình ket rien xây nhà nên mình hok có tiên đóng nửa mình bị nợ xấu nhóm 3 vậy minh có vay được hok

 3. trang says:

  Cho mình hỏi chút? Có người tự nhận là nhân viên của CIC điện tư vấn khoản vay miễn phí 6 tháng lãi chỉ trả tiền gốc và trả 1% lãi + gốc cho những tháng tiếp theo. Nhưng bắt buộc phải đóng 580k tiền bảo hiểm trước. Như vậy có phải đã bị lừa không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.