Có nên sử dụng ứng dụng vay tiền online hay không?

Với những người tiêu dùng có nhu cầu vay tiêu dùng với số tiền không quá lớn (ví dụ như vài triệu đồng) nhằm phục vụ cho những khoản chi tiêu mua sắm thông thường, hình thức vay tiền online hiện nay đang là một trong những sự lựa chọn nhanh chóng cũng như hợp lý nhất. Tuy nhiên, làm thế nào để đảm bảo quyền lợi khi vay cũng như khi nào thì nên sử dụng các ứng dụng vay tiền online là câu hỏi mà nhiều khách hàng vẫn còn đang băn khoăn.

Sự xuất hiện của các ứng dụng vay tiền online 

Nhiều dịch vụ tài chính hiện nay đang dần chuyển hướng sang hoạt động trên các nền tảng trực tuyến, phổ biến nhất là các hình thức thanh toán điện tử dành cho việc mua sắm online hay những dịch vụ ngân hàng cơ bản như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn hay gửi tiết kiệm,… Nhìn chung, sự chuyển hóa này giúp cho rất nhiều khách hàng tiết kiệm được thời gian cũng như công sức, khi mà hiện nay tỉ lệ người dùng Internet cũng như smartphone tại Việt Nam đang ngày càng lớn. 

Chính vì nhu cầu sử dụng lớn đến từ phía khách hàng cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, những ứng dụng vay tiền online được ra đời nhằm giải quyết những nỗi lo tài chính của người tiêu dùng. Tuy vậy, việc sử dụng ứng dụng vay tiền online khi mà khách hàng không cần gặp mặt cũng như thế chấp bất cứ tài sản nào để nhận được khoản vay vẫn còn khá mới mẻ. Hơn nữa, khi mà nhà nước vẫn chưa có hành lang pháp lý cụ thể nào để kiểm soát những hoạt động cho vay này, người tiêu dùng vẫn đang đứng trước nhiều rủi ro khi có nhiều cơ sở lừa đảo hoặc cho vay với lãi suất quá quy định rất nhiều lần vẫn chưa bị ‘sờ gáy’. Vậy làm sao để đảm bảo được an toàn khi sử dụng những ứng dụng vay tiền này?

Những cân nhắc người tiêu dùng nên lưu ý khi sử dụng ứng dụng vay tiền online

vay-tiền-online

-1- Điều khoản vay

Khi thực hiện vay tiền, dù là theo bất kỳ hình thức nào, khách hàng cũng phải để ý thật kỹ tới các điều khoản được ‘cài cắm’ trong hợp đồng cho vay, tất nhiên là cả hợp đồng điện tử trong trường hợp vay trực tuyến qua ứng dụng. Cách tính toán lãi suất và thời hạn vay chính là những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải để tâm bởi nó sẽ liên quan trực tiếp đến khả năng trả nợ trong tương lai. Hình thức vay online tuy có những ưu điểm vượt trội về mặt làm thủ tục, hồ sơ cũng như thời gian giải ngân nhưng với bản chất là vay tín chấp, những khoản vay này thường có lãi suất cao hơn so với các khoản vay tại ngân hàng. 

Ngoài ra, việc tính toán thời hạn vay cũng vô cùng quan trọng. Sỡ dĩ phải dùng từ ‘tính toán’ bởi lẽ khi vay qua các ứng dụng dưới hình thức vay tín chấp online, khách hàng sẽ được lựa chọn và tự xác định thời hạn mong muốn trong giới hạn của gói vay đó. Hãy lưu ý lựa chọn một khoảng thời gian phù hợp để bạn tránh được khoản tiền lãi phát sinh nhưng cũng không quá ngắn để bạn có thể đảm bảo khả năng trả nợ và tránh tiền phạt quá hạn.

-2- Chỉ nên vay khi cần thiết

Do việc vay online qua ứng dụng là khá đơn giản, nhiều người tiêu dùng có xu hướng ‘lạm dụng’ những khoản vay như vậy. Mặc dù sau mỗi lần vay bạn đều có thể thanh toán đúng hạn, nhưng việc trả lãi cũng sẽ làm gia tăng thêm một khoản chi phí đáng kể. Theo lời khuyên của những chuyên gia về tài chính cá nhân, người tiêu dùng nên hạn chế tối đa các khoản vay (ngoài mục đích đầu tư) và chỉ nên vay khi đó là giải pháp duy nhất mà bạn có thể nghĩ tới. Ví dụ, những lý do như bạn cần vay gấp một khoản tiền để chi trả cho các hóa đơn hay mua sắm những đồ dùng cần thiết nhưng chưa có lương là hoàn toàn hợp lý. Mặt khác, việc vay tiền chỉ để sử dụng vào những hoạt động bất hợp pháp như cờ bạc, cá độ hay chi tiêu cho các món hàng xa xỉ sẽ hình thành một thói quen tài chính không lành mạnh và rất dễ dàng dẫn tới nợ xấu. 

Các dấu hiệu của ứng dụng vay tiền không ‘an toàn’

#1. Thông tin mập mờ, không rõ ràng

Mặc dù hình thức vay tiền online qua ứng dụng cho phép khách hàng vay khi đang ở bất cứ đâu, bạn cũng phải chắc chắn rằng cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ này công khai thông tin một cách cụ thể hoặc nhiều khi là thiếu chính xác. Thông thường, những tổ chức hoặc công ty làm việc có uy tín sẽ cung cấp địa chỉ, tên công ty cũng như giấy phép đăng ký kinh doanh để khách hàng có thể tra cứu một cách dễ dàng. Nếu như ứng dụng vay tiền mà bạn có ý định sử dụng không có những thông tin cơ bản như vậy, đó có thể là dấu hiệu để bạn ‘quay đầu’ và tìm kiếm một địa chỉ khác. 

Hơn nữa, thông tin cụ thể còn thể hiện rõ qua những điều khoản trong hợp đồng vay. Khách hàng nên xác định rõ cách thức tính lãi suất cũng như chi phí liên quan để phòng tránh việc ‘vay nhầm’ những ứng dụng hoạt động theo kiểu tín dụng đen với những khoản lãi ‘trên trời’, có khi lên tới vài trăm %/năm. 

#2. Yêu cầu đóng phí trước khi giải ngân

Có rất nhiều trường hợp khách hàng vay trên những ứng dụng website xuất hiện trên thị trường hiện nay được yêu cầu phải đóng một mức phí (có thể gọi là ‘phí bảo hiểm khoản vay’ hoặc ‘phí thẩm định’) rồi mới có thể được giải ngân. Đây hoàn toàn là một chiêu trò lừa đảo, bởi lẽ những ứng dụng uy tín sẽ không bao giờ yêu cầu khách hàng có nhu cầu vay đóng bất cứ một khoản tiền nào trước khi người vay quyết định đồng ý vay khi được xét duyệt thành công. 

Nhìn chung, nếu bạn có nhu cầu vay tiêu dùng nhưng vẫn đang băn khoăn về việc lựa chọn một địa chỉ đảm bảo uy tín cũng như lãi suất cạnh tranh thì hãy tìm ngay tới ứng dụng vay tiền online VaytienAZ. Hiện nay, VaytienAZ là một trong số ít những ứng dụng vay tiền hoạt động theo hình thức vay ngang hàng – kết nối nhà đầu tư với những khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng nhanh. Khi thực hiện vay tiền online qua ứng dụng này, khách hàng sẽ không phải lo lắng về rủi ro lãi suất khi VaytienAZ luôn đảm bảo việc áp dụng lãi suất trần theo quy định nhà nước. Hơn nữa, VaytienAZ cũng đảm bảo an toàn tín dụng cho khách hàng với giới hạn phí phạt không vượt quá 50% khoản vay. Vì vậy, bạn có thể tải ngay ứng dụng và có thể sử dụng bất cứ khi nào có nhu cầu vay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.