Công thức tính tiền lãi trả góp chính xác nhất năm 2021.

Hiện tại, hình thức vay tiền trả góp đang vô cùng phổ biến bởi những sự tiện dụng mà nó mang lại dành cho người vay. Tuy nhiên, dù với bất kỳ gói vay nào, việc tính lãi suất cho khoản vay là một câu hỏi luôn khiến nhiều người dùng đau đầu bởi sự phức tạp mà nó mang lại. Thấu hiểu được tâm lý đó, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tính lãi suất khi vay tiền trả góp một cách rõ ràng và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết này, quý khách hàng sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc vay tiền trả góp.

Các hình thức tính lãi suất trả góp hiện nay

Vay tiền trả góp là hình thức vay tiền mà người vay sẽ thanh toán khoản nợ bằng các khoản thanh toán nhỏ trong những quãng thời gian bằng nhau. Theo đó, tiền lãi sẽ được tính dựa trên khoản nợ gốc hoặc khoản nợ còn lại của khách hàng.

Theo đó, ngân hàng và các công ty hỗ trợ tài chính sẽ tính lãi thường theo một trong hai cách sau đây: tính lãi trên dư nợ gốc và tính lãi trên dư nợ giảm dần.

Tính lãi trên dư nợ gốc

Việc tính lãi trên dư nợ gốc là việc đơn vị cho vay sẽ tính tiền lãi dựa vào số tiền gốc ban đầu khoản nợ của bên vay trong suốt thời gian vay tiền trả góp đã được quy định rõ ràng trong hợp đồng.

Theo đó, dù khách hàng đã trả được bao lâu và được bao nhiêu phần trăm số tiền thì lãi suất vẫn sẽ được tính trên số tiền ban đầu. Như vậy, hình thức tính lãi này sẽ có một số ưu điểm như số tiền lãi được giữ nguyên, không cần phải tính toán chi li. Do đó, khách hàng có thể biết trước số tiền trả trước và có kế hoạch trả nợ hợp lý. Tuy vậy việc tính lãi thế này thì khách hàng sẽ phải nhận tiền lãi cao hơn.

Đây là cách tính lãi mà đơn vị cho vay sẽ giới thiệu từ ban đầu để giúp khách hàng có thể nắm được cách tính lãi cơ bản hàng tháng. 

Ví dụ: Chị C vay 100.000.000 VNĐ (100 triệu đồng) trong khoảng thời gian một năm (12 tháng) để đầu tư kinh doanh với lãi suất được quy định trong hợp đồng là 12%/năm (tức 1%/tháng). Vậy thì theo công thức trên, tiền lãi mà chị C phải trả sẽ được tính dựa trên dư nợ gốc, tức:

100.000.000 x 12%/12 = 1.000.000 đồng/tháng. 

Như vậy số lãi trong cả thời hạn vay sẽ là:

1.000.000 x 12 = 12.000.000 đồng.

Tính lãi trên dư nợ giảm dần

Cách tính lãi trên dư nợ giảm dần thực chất là việc đơn vị cho vay sẽ tính lãi suất mà người vay đang thực sự nợ. Theo đó, số tiền lãi sẽ được giảm dần theo thời gian, có lợi cho người dùng sản phẩm vay. 

Do đó, nhiều công ty tài chính cũng như ngân hàng sẽ hướng khách hàng đến hình thức tính lãi này vì sự tiện lợi dành cho người dùng. Qua đó, sẽ thúc đẩy doanh số của công ty và ngân hàng. 

Cũng vì lý do trên, hình thức tính lãi sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều tiền trong quá trình trả lãi. Tuy nhiên, với một số công ty làm ăn không uy tín thì khách hàng có thể rơi vào cái bẫy tâm lý và khiến bản thân phải gánh khoản lãi lớn hơn so với lời giới thiệu.

Cũng với ví dụ: Chị C vay 100.000.000 VNĐ (100 triệu đồng) trong khoảng thời gian một năm (12 tháng) để đầu tư kinh doanh với lãi suất được quy định trong hợp đồng là 12%/năm (tức 1%/tháng). Vậy thì theo công thức trên, tiền lãi mà chị C phải trả sẽ được tính dựa trên dư nợ giảm dần sẽ lần lượt là:

  • Tháng đầu tiên: Tiền lãi được tính trên khoản nợ 100.000.000 VNĐ. Chị C trả 10.000.000 VNĐ, khoản nợ thực tế còn 90.000.000 VNĐ.
  • Tháng thứ hai: Tiền lãi được tính trên khoản nợ 90.000.000 VNĐ. Chị C trả 10.000.000 VNĐ, khoản nợ thực tế còn 80.000.000 VNĐ.
  • Tháng thứ ba: Tiền lãi được tính trên khoản nợ 80.000.000 VNĐ. Chị C trả 10.000.000 VNĐ, khoản nợ thực tế còn 70.000.000 VNĐ.

Tiền lãi sẽ được tính tiếp tục như vậy cho đến khi chị C hoàn thành nghĩa vụ trả hết khoản nợ kể trên.

Lưu ý khi vay tiền trả góp

Nếu khách hàng có nhu cầu vay tiền trả góp thì khách hàng nên tìm hiểu đầy đủ thông tin về hình thức cho vay cũng như phương thức tính lãi và thanh toán lãi suất đầy đủ để tránh rơi vào cảnh lừa đảo. 

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính Việt Nam, VaytienAZ chắc chắn sẽ là sự lựa chọn  hoàn hảo dành cho các quý khách hàng đang có nhu cầu vay tiền trả góp cũng như các hình thức cho vay khác. Đội ngũ tư vấn viên tận tình cùng với khả năng chuyên môn cao sẽ hết lòng giúp đỡ quý khách hàng trong suốt thời gian trước, trong và sau khoản vay để đem lại cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nha. Sự tin tưởng của khách hàng là động lực dành cho chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.