Công ty tài chính là gì

công ty tài chính là gì

Ở tại VN, không quá khó để có thể tìm đến một CTTC để hỗ trợ phát triển hoặc xây dựng 1 công ty. Tuy nhiên, không phải ai ai cũng hiểu rõ khái niệm công ty tài chính là gì, phương thức vận hành ra sao và những công ty nào thuộc diện uy tín. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

công ty tài chính là gì
Công ty tài chính là gì

Khái niệm công ty tài chính là gì?

 • Theo quy định của nhà nước, ban hành trong nghị định số 79 năm 2002, khái niệm công ty tài chính là một loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng.
 • Theo đó, tổ chức này có chức năng sử dụng nguồn vốn tự có và vốn huy động từ nhiều nguồn để cho vay, đầu tư, hoặc đáp ứng các nhu cầu về tài tình lẫn tiền tệ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các công ty tài chính sẽ không có quyền thanh toán dịch vụ và nhận tiền gửi trong thời gian 1 năm.

Cách thức hoạt động của công ty tài chính

Đối với mô hình CTTC, việc huy động vốn có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Theo đó, nguồn huy động vốn của loại hình doanh nghiệp này thường bao gồm:

 • Từ nguồn tiền gửi của các tổ chức và cá nhân có kỳ hạn theo quy định
 • Phát hành kỳ phiếu với chứng chỉ tiền gửi cùng các loại giấy tờ có giá trị nhằm mục đích huy động vốn cả trong nước lẫn vốn nước ngoài.
 • Tiến nhận nguồn vốn ủy từ các tổ chức chính phủ hoặc cá nhân (cả trong lẫn ngoài nước)
 • Vay thêm từ các tổ chức tín dụng khác hoặc các tổ chức tài chính Quốc tế
 • Về hoạt động cho vay của các CTTC được phép thực hiện trong các quy định rõ ràng của nhà nước ban hành. Theo đó, hoạt động cho vay bao gồm:
 • Cho vay ngắn hạn, , trung hạn, dài hạn tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước
 • Cho vay tiêu dùng thông qua hình thức cho vay mua trả góp
 • Cho vay theo sự ủy thác của Chính phủ, hay của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước
 • Đối với việc chiết khấu, tái chiết khấu hoặc cầm cố thương hiệu trái phiếu cần có giấy tờ hợp pháp.

Sự khác nhau giữa công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính

Với hai định nghĩa bên trên thì chúng ta cũng có thể thấy được là công ty tài chính và công ty thuê tài chính hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau này từ cả mục đích cũng như phạm vi hoạt động kinh doanh. Công ty tài chính có thể là công ty tài chính tổng hợp với phạm vi kinh doanh rộng lớn nhưng cũng có thể là công ty tài chính chuyên ngành hoạt động trong phạm vi kinh doanh hẹp hơn. Với công ty thuê tài chính thì những đối tượng kinh doanh không được phong phú bằng công ty tài chính tổng hợp. Và hoàn toàn khác biệt so với công ty tài chính chuyên ngành khác.

Tại sao chúng ta lại phải phân biệt rõ hai loại hình công ty này?

Sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn để tiếp cận với loại hình cho vay mà người đi vay đang có nhu cầu. Ví dụ như đối với một khách hàng cá nhân muốn vay vốn cho mục đích tiêu dùng, anh ấy nên tìm đến các công ty tài chính tiêu dùng chứ không phải là công ty cho thuê tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.