Đáo hạn là gì?- [Giải Đáp] Các phương thức đáo hạn ngân hàng phổ biến

Người đi vay tiền ngân hàng thường xuyên nghe qua thuật ngữ “đáo hạn ngân hàng” nhưng để hiểu rõ đáo hạn là gì thì vẫn chưa có nhiều người biết. Đây là một trong những điều cơ bản cần phải nắm rõ trước khi đưa ra quyết định nên vay vốn ngân hàng hay không? Ở bài viết này, VaytienAZ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Đáo hạn là gì? và các hình thức cùng như phương thức đáo hạn phổ biến hiện nay.

đáo hạn là gì

Đáo hạn là gì?

Bất cứ khoản vay tín chấp nào cũng có thời hạn để hoàn trả vốn vay bao gồm cả gốc lẫn lãi. Hợp đồng tín dụng bao gồm những thông tin như kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng. Căn cứ vào đó, bạn sẽ xác định được thời điểm sẽ phải hoàn trả vốn gốc đã vay, đó là thời điểm đáo hạn.

   Đáo hạn là diễn tả hành động sắp hết kỳ hạn hợp đồng tín dụng và cần thanh toán, chấm dứt, trả nợ hoặc tài ký hợp đồng đó. Thuật ngữ đáo hạn được dùng nhiều trong ngân tài chính ngân hàng và lĩnh vực bảo hiểm. Sử dụng nhiều cho các khoản vay và gửi tiết kiệm. Đáo hạn là thời điểm khách vay phải hoàn trả tất cả tiền gốc cho ngân hàng

   Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn hay tất toán thêm thời gian cho khoản vay hoặc khoản gửi tiết kiệm của khách hàng.

đáo hạn là gì

Khi vay tiền ở ngân hàng, đáo hạn là gì?

Từ nhu cầu cần được giải chấp của Người đi vay và của cả phía ngân hàng muốn khách hàng phải thanh lý nợ gốc đúng hạn, ta có khái niệm về “đáo hạn”.

Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Hoặc nôm na có thể hiểu là hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn vay cũ nhưng chưa thể trả hết dư nợ. Bằng hình thức này người đi vay có thể gia tăng thêm thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh.

Có một số ngân hàng lại sử dụng thuật ngữ đáo nợ ngân hàng để thay thế. Các chuyên gia nhận định rằng, hành động đáo hạn ngân hàng thực chất là hành vi xấu. Qua hành vi này, những nợ xấu (chưa có khả năng chi trả khi hết hạn vay mượn) được che dấu, từ đó gây ảnh hưởng đến kinh tế

Các hình thức đáo hạn ngân hàng.

hình thức đáo hạn

Trong đáo hạn ngân hàng có 2 hình thức chính là đó là đáo hạn khoản vay và đáo hạn khoản gửi tiết kiệm. Về hình thức thì giống nhau ở điểm gia hạn thời gian nhưng về tính chất thì khác hoàn toàn, hãy tham khảo chi tiết ở dưới đây:

[1*] Đáo hạn vay ngân hàng

Trong trường hợp người vay không đủ khả năng cho chi trả nhưng đã đến thời hạn kết thúc khoản vay thì người vay sẽ được vay 1 khoản vay mới để trả cho khoản vay cũ. Mặt khác ta có thể thấy đây là hình thức giúp người vay gia hạn thêm thời gian vay nợ, đây được gọi là Đáo hạn khoản vay ngân hàng hoặc còn gọi là Đáo hạn nợ

[2*] Đáo hạn khoản tiết kiệm.

Khi lập sổ tiết kiệm người gửi và ngân hàng có sự cam kết, thỏa thuận về thời gian và thời hạn của sổ tiết kiệm. Khi đến thời hạn kết thúc ngân hàng phải chi trả cả gốc và lãi cho người gửi tiết kiệm. Tuy nhiên người gửi không có nhu cầu nhận tiền lại hoàn toàn có thể tiếp tục gửi ngân hàng và gia hạn thêm thời gian theo thỏa thuận giữa 2 bên, hình thức này gọi là Đáo hạn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Các phương thức đáo hạn 

các phương thức đáo hạn

Khi đã hiểu đáo hạn là gì, bạn cần nắm được những phương thức đáo hạn để chọn cho phù hợp đổi mới mỗi hình thức đáo hạn kể trên. Dưới đây là 3 phương thức đáo hạn phổ biến:

#1. Đáo hạn tại chỗ.

Đáo hạn tại chỗ là phương thức đáo hạn tại ngân hàng mà khách hàng đang sử dụng dịch vụ vay, khách hàng sẽ gia hạn bằng một hợp đồng vay khác. Hợp đồng vay mới sẽ dựa vào tài sản thế chấp và tình hình tài chính hiện tại của khách hàng mà đánh giá hạn mức.

#2. Đáo hạn chuyển vùng.

Đáo hạn chuyển vùng hay còn gọi là đáo hạn chuyển ngân hàng là phương thức đáo hạn sang một ngân hàng khác trên thị trường. Các thức gần như giống ở phương thức đáo hạn tại chỗ nhưng khách hàng sẽ nhận ưu đãi, lãi suất và thời hạn khác so với ngân hàng cũ.

#3. Đáo hạn bên ngoài ngân hàng.

Dịch vụ đáo hạn bên ngoài ngân hàng là phương thức sử dụng dịch vụ vay tiền bên ngoài ngân hàng để trả nợ cho khoản vay cũ với ngân hàng. Hoặc có thể hiểu là một công ty tài chính tư nhân sẽ giúp bạn trả nợ cho ngân hàng và sau đó bạn sẽ thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho tổ chức đó theo thời hạn và lãi suất thỏa thuận giữa 2 bên.

Điều kiện để đáo hạn khoản vay ngân hàng.

Đối với đáo hạn tiền gửi ngân hàng thì không cần điều kiện gì vì đáo hạn sẽ dựa vào nhu cầu của khách hàng. Nhưng đối với đáo hạn vay ngân hàng thì cần có đủ các điều kiện chứng minh khách hàng có đủ khả năng chi trả hoặc tài sản để đảm bảo.

Dưới đây là một số điều kiện để có thể thực hiện đáo hạn khoản vay:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam, nằm trong độ tuổi được hỗ trợ vay đáo hạn ngân hàng là từ 18 tuổi đến < 65 tuổi.
 • Khách hàng có hộ khẩu, KT3 tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.
 • Khách hàng có thu nhập ổn định hàng tháng, thu nhập tối thiểu 6 triệu/tháng
 • Khách hàng không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào.
 • Có tài sản thế chấp là bất động sản, Ngân hàng sẽ đánh giá giá trị tài sản để đưa ra quyết định số tiền cho vay đáo hạn.

Thủ tục đáo hạn ngân hàng

Khi bạn muốn đáo hạn lại khoản vay ngân hàng nhưng thường ngại bởi những thủ tục phức tạp, có nhiều giấy tờ hồ sơ khác nhau, làm bạn mất nhiều thời gian. Tuy nhiên thực tế, thủ tục đáo hạn vay tiền ngân hàng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số hồ sơ cơ bản như sau:

 • CMND hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế bằng sổ hộ khẩu hay giấy đăng ký kết hôn.
 • Sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú KT3 
 • Hồ sơ vay ngân hàng bản sao
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản nếu trường hợp vay thế chấp: sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô,…bản sao có công chứng.
 • Hợp đồng thế chấp tài sản.
 • Giấy ghi nợ,…

Tham khảo ngay hình thức Vay tiền online và cách thức tính lãi suất:

tư vấn lãi vay

Điều cần biết khi đến kỳ đáo hạn là gì?

Để tránh bị giải chấp, hãy cố gắng trả vốn đúng hạn

 

 • Khi không thể trả vốn đúng hạn, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ giải chấp. Đây là quá trình ngân hàng định giá tài sản thế chấp và thanh lý tài sản theo thời hạn. Thông thường nếu để xảy ra tình trạng giải chấp, khoản nợ sẽ bị chuyển thành nợ quá hạn và ảnh hưởng tới uy tín về năng lực của người vay vốn.
 • Như đã đề cập ở trên, khi tới thời gian đáo hạn ngân hàng nhiều người đã lựa chọn cách đảo nợ. Về bản chất, đây là hành động chuyển từ khoản nợ này sang khoản nợ khác. Tuy nhiên đảo nợ không nằm trong danh mục cho phép của ngân hàng nhà nước.
 • Trong thời điểm đáo hạn ngân hàng, rất nhiều người đã tìm tới các tổ chức tín dụng đen để vay nóng. Tất nhiên mức lãi suất là không hề thấp. Và hậu quả là, bạn sẽ phải gồng mình lên để chi trả mức lãi suất cao ngất ngưởng.
 • Thông thường các ngân hàng sẽ có hình thức vay đáo hạn 1 năm/lần. Căn cứ vào chính kết quả kinh doanh hoặc tình hình thu nhập của người vay mà ngân hàng sẽ quyết định cho vay tiếp hay không. Do đó, đến thời điểm đáo hạn bạn cần phải trả toàn bộ tiền vay cùng tiền lãi trong năm.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đáo hạn là gì. Nếu có ý định vay tiền, hãy để VaytienAZ giúp bạn tìm hiểu về các quy định cũng như tránh những sai lầm không đáng có.

Những câu hỏi thường gặp về vấn đề đáo hạn ngân hàng

#1. Đáo hạn vào thời điểm nào?

Trước khi đến kỳ hạn cuối cùng phải thanh toán cho ngân hàng, thì bạn cần liên hệ trước với Ngân hàng 1 tuần trước đó để tiến hành đáo hạn hoặc giải chấp tài sản tại ngân hàng. Chuẩn bị sớm nhằm đảm bảo khoản vay không bị quá hạn thanh toán, tránh để phát sinh nợ xấu

#2. Ngày đáo hạn là ngày nào?

Ngày đáo hạn là ngày tất toán hợp đồng, ngày kết thúc và gia hạn hợp đồng tín dụng. Nếu như bạn vay vào 01/01/2020 trong thời hạn 12 tháng thì ngày 01/01/2021 sẽ là ngày đáo hạn.

#3. Thời gian đáo hạn diễn ra bao lâu?

Thời gian thực hiện đáo hạn hợp đồng vay sẽ được diễn ra từ 2-5 ngày. Lưu ý nên thực hiện đáo hạn vào đầu tuần để tránh vướng phải ngày T7,CN làm gián đoạn thực hiện đáo hạn và làm mất thời gian của khách hàng.

#4. Những ai cần ký cho hợp đồng đáo hạn?

Khi đáo hạn ngân hàng, khách hàng có gia đinh sẽ cần chữ ký của Vợ/chồng, người bảo lãnh cũng có thể ra ký. Nếu khách hàng là doanh nghiệp thì cần phải ra ký công chứng. Những thông tin chi tiết sẽ được nhân viên tư vấn của Ngân hàng phổ biến rõ.

#5. Có nên sử dụng dịch vụ đáo hạn?

Nếu bạn có thể xoay sở từ người thân là cách tối ưu nhất. Nếu trong trường hợp cấp bách thì mới nên sử dụng dịch vụ đáo hạn. Nếu không hãy sử dụng dịch vụ vay tiền nhanh của VaytienAZ để có vốn đáo hạn khoản vay ngân hàng.

One thought on “Đáo hạn là gì?- [Giải Đáp] Các phương thức đáo hạn ngân hàng phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.