Hiểu rõ đáo hạn là gì để bảo vệ chính mình khi đi vay

Người đi vay tiền ngân hàng thường xuyên nghe qua thuật ngữ “đáo hạn ngân hàng” nhưng để hiểu rõ đáo hạn là gì thì vẫn chưa có nhiều người biết. Đây là một trong những điều cơ bản cần phải nắm rõ trước khi đưa ra quyết định nên vay vốn ngân hàng hay không?

đăng ký vay tiền

Đăng ký ngay để được tư vấn vay miễn phí nhanh chóng

Đáo hạn là gì?

Bất cứ khoản vay tín chấp nào cũng có thời hạn để hoàn trả vốn vay bao gồm cả gốc lẫn lãi. Hợp đồng tín dụng bao gồm những thông tin như kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng. Căn cứ vào đó, bạn sẽ xác định được thời điểm sẽ phải hoàn trả vốn gốc đã vay, đó là thời điểm đáo hạn.

Đáo hạn là một thuật ngữ được dùng nhiều trong ngân tài chính ngân hàng. Sử dụng nhiều cho các khoản vay và gửi tiết kiệm. Đáo hạn diễn tả hành động sắp hết kỳ hạn hợp đồng tín dụng và cần thanh toán, chấm dứt, trả nợ hoặc tài ký hợp đồng đó.

đáo hạn là gì

Đáo hạn là thời điểm khách vay phải hoàn trả tất cả tiền gốc cho ngân hàng

Khi vay tiền ở ngân hàng, đáo hạn là gì?

Từ nhu cầu cần được giải chấp của Người đi vay và của cả phía ngân hàng muốn khách hàng phải thanh lý nợ gốc đúng hạn, ta có khái niệm về “đáo hạn”.

Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Hoặc nôm na có thể hiểu là hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn vay cũ nhưng chưa thể trả hết dư nợ. Bằng hình thức này người đi vay có thể gia tăng thêm thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh.

Có một số ngân hàng lại sử dụng thuật ngữ đáo nợ ngân hàng để thay thế. Các chuyên gia nhận định rằng, hành động đáo hạn ngân hàng thực chất là hành vi xấu. Qua hành vi này, những nợ xấu (chưa có khả năng chi trả khi hết hạn vay mượn) được che dấu, từ đó gây ảnh hưởng đến kinh tế

Thủ tục đáo hạn ngân hàng

Khi bạn muốn đáo hạn lại khoản vay ngân hàng nhưng thường ngại bởi những thủ tục phức tạp, có nhiều giấy tờ hồ sơ khác nhau, làm bạn mất nhiều thời gian. Tuy nhiên thực tế, thủ tục đáo hạn vay tiền ngân hàng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số hồ sơ cơ bản như sau:

  • CMND hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế bằng sổ hộ khẩu hay giấy đăng ký kết hôn.
  • Hồ sơ vay ngân hàng bản sao
  • Các giấy tờ chứng minh tài sản nếu trường hợp vay thế chấp: sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô,…bản sao có công chứng.
  • Hợp đồng thế chấp tài sản.
  • Giấy ghi nợ,…

Tham khảo ngay hình thức Vay tiền online và cách thức tính lãi suất:

tư vấn lãi vay

Điều cần biết khi đến kỳ đáo hạn là gì?

  • Khi không thể trả vốn đúng hạn, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ giải chấp. Đây là quá trình ngân hàng định giá tài sản thế chấp và thanh lý tài sản theo thời hạn. Thông thường nếu để xảy ra tình trạng giải chấp, khoản nợ sẽ bị chuyển thành nợ quá hạn và ảnh hưởng tới uy tín về năng lực của người vay vốn.
Để tránh bị giải chấp, hãy cố gắng trả vốn đúng hạn

Khi đến kỳ đáo hạn mà không thể trả vốn đầy đủ, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ giải chấp

  • Như đã đề cập ở trên, khi tới thời gian đáo hạn ngân hàng nhiều người đã lựa chọn cách đảo nợ. Về bản chất, đây là hành động chuyển từ khoản nợ này sang khoản nợ khác. Tuy nhiên đảo nợ không nằm trong danh mục cho phép của ngân hàng nhà nước.
  • Trong thời điểm đáo hạn ngân hàng, rất nhiều người đã tìm tới các tổ chức tín dụng đen để vay nóng. Tất nhiên mức lãi suất là không hề thấp. Và hậu quả là, bạn sẽ phải gồng mình lên để chi trả mức lãi suất cao ngất ngưởng.
  • Thông thường các ngân hàng sẽ có hình thức vay đáo hạn 1 năm/lần. Căn cứ vào chính kết quả kinh doanh hoặc tình hình thu nhập của người vay mà ngân hàng sẽ quyết định cho vay tiếp hay không. Do đó, đến thời điểm đáo hạn bạn cần phải trả toàn bộ tiền vay cùng tiền lãi trong năm.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đáo hạn là gì. Nếu có ý định vay tiền, hãy để Vaytienaz giúp bạn tìm hiểu về các quy định cũng như tránh những sai lầm không đáng có.

Xem thêm: Vay nhanh 60 triệu trong ngày

One Response

  1. pham van toan

Bình Luận