Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản, nhanh chóng

tra cứu nợ xấu cá nhân

Khi có nhu cầu vay vốn nhưng ngân hàng từ chối cho vay với lý do bạn bị nợ xấu. Vậy làm sao để biết mình có bị nợ xấu hay không? Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân là gì? Hãy cùng VaytienAZ tìm hiểu cách kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản và nhanh chóng nhất nhé.

Nợ xấu ngân hàng là khoản tín dụng bạn vay mượn từ Ngân hàng và các tổ chức tín dụng mà đến thời hạn trả nhưng bạn không trả, hoặc trả chậm.

tra cứu nợ xấu cá nhân

Tại sao bạn bị nợ xấu?

Nợ xấu ngân hàng được hiểu là bạn đã thực hiện thanh toán hoặc thanh toán trễ các khoản tín dụng mà bạn vay mượn từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.

Nguyên nhân khiến bạn mắc vào nợ xấu:

 • Bạn lạm dụng thẻ tín dụng, chi tiêu quá mức khả năng chi trả của bản thân. Tiêu dùng không kiểm soát khiến bạn mất khả năng thanh toán đúng thời hạn với ngân hàng.
 • Sử dụng các dịch vụ mua trả góp các sản phẩm điện máy, gia dụng,… mà không trả đầy đủ và không đúng hạn.
 • Vay nhiều khoản vay cùng một lúc, khiến bạn mất kiểm soát tài chính. Bạn vay khoản vay để bù đắp cho khoản kia. 

>> Tham khảo ngay: Nợ xấu nhóm 5 là gì ? Nợ xấu nhóm 5 có còn được vay tiền không?

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân

#1. Kiểm tra nợ xấu ngân hàng

 • Bạn chỉ cần liên hệ với Ngân hàng cho vay. Nếu ngân hàng thông báo bạn bị nợ xấu và từ chối cho vay. Điều này có nghĩa là bạn đã bị nợ xấu ngân hàng.
 • Hoặc bạn có thể liên hệ Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia CIC Việt Nam thì bạn sẽ biết mình đang bị nợ xấu nhóm mấy.

#2. Cách xem nợ xấu cá nhân

Để xem được nợ xấu, thì chỉ có ngân hàng, tổ chức tín dụng mới biết được thông tin mà thôi. Hiện nay, có nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng có dịch vụ kiểm tra bạn có bị nợ xấu hay không trong thời gian nhanh chóng.

#3. Quy trình kiểm tra nợ xấu cá nhân:

Bước 1: Bạn cung cấp Chứng Minh Nhân dân bao gồm mặt trước và mặt sau cho tổ chức tín dụng mà bạn muốn đăng ký vay vốn.

Bước 2: Ngân hàng sẽ tổng kết một số tiêu chí và tiến hành kiểm tra CIC của bạn.

Mỗi lần kiểm tra Chứng minh Nhân dân của bạn, phía ngân hàng sẽ mất một khoản chi phí cho Trung tâm Tín dụng Quốc gia Việt Nam khoảng 100.000 VNĐ.

Hướng dẫn tự kiểm tra nợ xấu trên CIC.

Để tra cứu tình hình nợ xấu cá nhân trên hệ thống CIC, khách hàng vui lòng làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập website CIC:

Bạn truy cập vào website của CIC: https://cic.gov.vn/

Hãy đăng nhập nếu bạn đã có tài khoản. Nếu chưa đăng kí tài khoản tại CIC, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay” theo như hình bên dưới.

đăng ký CIC

Bước 2: Đăng kí thông tin cá nhân.

Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và SĐT thật và sở hữu lâu dài của bạn. CIC sẽ dựa vào các thông tin đó để cập nhật những thông tin mới cho bạn.

đăng ký CIC

Bước 3: Nhận mã xác thực OTP

Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả CIC qua email cho khách hàng.

đăng ký CIC

Đó là những bước để thực hiện tra cứu thông tin tín dụng cá nhân và nợ xấu trên CIC. Bạn hãy thực hiện như trên để tra cứu thông tin của mình.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu không cập nhật ngay mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, để góp phần cải thiện được tình trạng nợ xấu thì hãy thực hiện nghiêm túc những vấn đề dưới đây:

 • Ngay lập tức thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ như thế này chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu.
 • Hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn.
 • Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị đó, từ 1 đến 3 tháng.

Chỉ cần chọn số tiền cần vay và thời gian vay bạn sẽ được tính ngay số tiền cần phải trả mỗi tháng. Biết trước chính xác số tiền phải trả mỗi tháng không lo dính vào nợ xấu.


tư vấn lãi vay

 

Nợ xấu bao lâu được xóa

Thời gian xóa nợ xấu ngân hàng trên CIC sẽ tùy thuộc theo cấp độ nợ các nhóm. Cụ thể, nếu nhóm 2 thì thời gian xóa nợ xấu là 12 tháng.

Các nhóm nợ xấu khác như các nhóm 3, 4, 5 thì thời gian xóa là 60 tháng tương đương 5 năm. Và trong 5 năm đó, khách hàng nếu có vay mượn thì phải đóng đầy đủ, nếu không sẽ vẫn bị nợ nhóm xấu.

Trong khoảng thời gian trên thì khách hàng không có bất kỳ phát sinh khoản nợ xấu nào nữa, thì khách hàng mới được phép vay lại ngân hàng.

Tuy nhiên, một số khách hàng bị nợ xấu do vấn đề khách quan thì vẫn có thể xem xét cho vay tiếp tục, với điều kiện nguồn thu của khách hàng phải thật tốt và có phương án vay rõ ràng.

Một số ngân hàng xem xét cho vay nợ nhóm xấu như: VIB Bank, FeCredit, Nam Á Bank, OCB,…

>> Tham khảo thêm: Nợ xấu nhóm 2 là gì ? Nợ bao nhiêu ngày thì vẫn có thể vay vốn

Một số ví dụ về khách hàng dễ mắc phải nợ xấu

 • Đứng ra vay giùm người khác
 • Cho mượn Chứng minh nhân dân
 • Mất điện thoại
 • Đi công tác xa
 • Xảy ra sự cố khách quan: ma chay, bệnh tật, cưới hỏi,…
Cho người khác mượn CMND rất dễ gây ra rủi ro cao

Do đó, VaytienAZ đưa ra một số lưu ý để khách hàng tránh việc mắc phải nợ xấu như sau:

 • Tuyệt đối không đứng ra bảo lãnh giùm bạn bè, người thân để vay ngân hàng
 • Nếu đã lỡ đứng ra bảo lãnh hoặc cho mượn CMND thì nên chú ý và nhắc nhở người vay nên đóng đúng ngày.
 • Nếu bạn là người cần vay tiền online thì cũng nên thanh toán cho ngân hàng đúng ngày, không nên chậm quá 10 ngày
 • Tâm lý mọi người cứ nghĩ trước sau gì cũng sẽ trả thôi, thế nhưng quan điểm đó hoàn toàn không đúng với Ngân hàng cho vay. Ngân hàng cho vay sẽ dựa vào lịch sử uy tín của bạn, để xét duyệt cho bạn vay lần sau.

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí nhanh chóng

Rất nhiều khách hàng đã bày tỏ bức xúc với VaytienAZ vì không biết lý do mình bị nợ xấu. Do đó, chúng tôi hy vọng với những thông tin trên có thể giúp được các khách hàng kiểm tra nợ xấu cá nhân để tự bảo vệ chính mình.

 

140 thoughts on “Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản, nhanh chóng

 1. thang says:

  hiện tại tôi đang đang nhận kiểm tra CIC cho mọi người, kiểm tra nhanh chóng, phí rẻ, 50.000VNĐ 1 lần kiểm tra, mọi thông tin xin liên hệ: không ba bốn tám chín ba bốn một bảy chín.

 2. phạm văn chiến says:

  Mình số cmnd 125.256.251 tên phạm văn chiến, mình có mua một hợp đồng trả góp điện máy, có một tháng mình đóng trễ hơn 20 ngày nhưng mình cũng thanh toán toàn bộ hợp đồng trước hạn, thấy ngân hàng báo mình nợ xấu, nhờ anh chị kiểm tra giúp mình, cám ơn!

 3. Khum says:

  Ad kiểm tra Hộ em sô cmnd nài được ko a.
  366019235
  Em đang tin vai tiền nhưng có Lân em mua đồ hộ bạn ko biết giờ thanh toán song chưa nữa ạ.
  Sdt 0964360442 Co gì xin cho em biết với ạ

 4. Võ quang linh says:

  E đã thanh toán song mà h e muốn vay ngan hang khác thì họ nói e có nợ xấu không vay được
  Khi e trả song tiền ngân hàng thì họ nói xoá nợ xấu cho e mà vẫn chưa xoá là sao ạ

 5. Bùi thị hồng diễm says:

  E có vay app tín dụng ngắn hạn trên đt..e là khách hàng cũ vay nhiều ky thanh toán đúng hạn… kỳ này còn e bệnh e buộc phải vay tiếp.. nhưng tới ngày e gặp sự cố nên trễ và tăng phí phạt lên e hứa cho e thêm 1 ngày… cứ gọi người thân hâm dọa… rồi chửi e e nói cho e xin thêm 1 ngày mẹ e mới mỗ tim nên gắn máy trợ tim ko đc xúc động e nan ni chang những ko cho còn rủa sao ko chết sớm đi… hâm dọa sẽ cho con e và mẹ e lên mộ sớm… còn e ghép ảnh lên hình bia mộ gửi cho tất cả a chị em trên FB… nhưng e chưa thấy hình e..e vẫn giữ tất cả những tin nhắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.