Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Nhà đất là một tài sản rất có giá trị và thường khi lựa chọn mua nhà chúng ta thường dành khá nhiều thời gian tìm hiểu các thông tin cần thiết để cân nhắc đưa ra sự lựa chọn. Song vì một lý do nào đó mà nhiều người khi mua nhà lại chấp nhập giấy viết tay mà không có sự chuyển giao sổ đỏ hoặc sổ hồng.

Nếu sau này có xảy ra bất kì vấn đề trục trặc nào dẫn đến sự tranh chấp phải ra tòa thì những người mua nhà bằng giấy tay có thể sẽ ra về tay trắng.

Chính vì vậy, khi mua nhà giấy tay bạn cần hết sức thận trọng, để đảm bảo tránh được những bất lợi sau này, khi mua nhà đất bằng giấy tay bạn cần lưu ý đến một số điểm sau:

kinh nghiệm mua nhà giấy tay
Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Sự thật khi mua nhà đất bằng tay

  • Thứ nhất, khi xảy ra tranh chấp đến mức ra tòa, tòa chắc chắn sẽ tuyên hợp đồng mua bán nhà đất của hai bên là vô hiệu, người mua trả lại nhà đất, người bán trả lại tiền. Những trường hợp mua bán trao tay không hiếm và khi ra toà, người mua vẫn luôn ở thế yếu.
  • Thứ hai, nếu người dân ít hiểu biết hoặc chủ quan thì việc mua bán trao tay rất dễ “dính” vào hiện tượng lừa đảo diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Chẳng hạn: một mảnh đất, một ngôi nhà có thể bị bán cho nhiều người.
  • Thứ ba, những căn nhà có giá vừa phải, phù hợp với nhu cầu của người có nhu nhập thấp thường sẽ dễ dàng rơi vào trường hợp mua bán bằng giấy tay. Và việc mua bất động sản không có giấy chứng nhận chủ quyền tất yếu phải đánh đổi bằng những rủi ro, điển hình là nếu đất đai nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch.
  • Thứ tư, người dân mua nhà giấy tay, nhất là mua phải đất lấn chiếm kênh rạch, lấn chiếm đất công… thì con đường hợp thức hóa nhà đất sẽ rơi vào ngõ cụt.
  • Thứ năm, những căn nhà chỉ có hợp đồng mua bán giấy tay thì nếu có cải tạo, sửa chữa, xây mới cũng là không phép, nếu chính quyền phát hiện ra sẽ buộc phải tháo dỡ. Hơn nữa, do nhà đất không có sổ hồng/sổ đỏ, nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.

Các rủi ro dễ mắc phải khi mua đất bằng giấy tay:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, với một số tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, ô tô, xe máy thì việc chuyển nhượng phải lập thành văn bản đàng hoàng và phải được công chứng. Còn theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng, Phòng công chứng chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán nhà đất khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do đó, khi mua đất bằng giấy viết tay, bạn không thể đăng ký quyền chuyển nhượng đất.

Làm sao để hạn chế tối đa rủi ro mua đất bằng giất tay gặp phải?

Bạn hãy tiến hành tìm hiểu xem đất chuẩn bị mua có phải là đất thổ cư hay không, có nằm trong diện tích đất lấn chiếm không, có nằm trong quy hoạch không? Hiện tại đất có tranh chấp gì không?

Để có thể xác thực những thông tin về đất trên, các bạn có thể tìm hiểu qua bộ phận địa chính của UBND xã, phường nơi có nhà đất.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Trường hợp bên bán có cả vợ và chồng thì khi tham gia ký kết phải có sự đồng thuận của cả hai người. Bạn nên yêu cầu người bán giao bản chính về các thông tin liên quan đến mảnh đất, hợp đồng mua bán cần có người làm chứng và việc thanh toán nên thực hiện thông qua ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.