Làm thẻ căn cước ở đâu?

Làm thẻ căn cước ở đâu và một số lưu ý khi làm thẻ căn cước mà mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng. Tìm hiểu rõ hơn cùng Vaytienaz trong bài viết sau đây.

làm thẻ căn cước ở đâu

Làm thẻ căn cước ở đâu

Thẻ căn cước công dân là gì?

Thẻ căn cước công dân là thẻ thể hiện các thông tin căn cước công dân. Hay nó là loại thẻ thể hiện các thông tin cơ bản về lai lịch, đặc điểm nhận dạng của công dân.
Nói dễ hiểu thì, thẻ căn cước công dân là loại chứng minh nhân dân mới. Gọi là giấy chứng minh nhân dân là vì CMND làm bằng giấy. Gọi là thẻ căn cước công dân vì CCCD làm bằng nhựa plastic. Chính xác là làm từ phôi thẻ từ, tương tự như thẻ ATM của ngân hàng. Vì vậy nó bền hơn, đẹp hơn và tiện ích hơn CMND.

Thẻ căn cước công dân tên tiếng anh là gì?

Thẻ căn cước công dân dịch sang tiếng anh là “Identity Card”, viết tắt là “ID”. Chứng minh nhân dân dịch sang tiếng anh cũng là “Identity Card”, viết tắt là “ID”. Rất nhiều người thắc mắc là dịch sai. Nhưng không, dịch vậy chính xác 100%. Bản chất 2 loại giấy tờ này là như nhau, chỉ khác nhau ở tên gọi bằng tiếng Việt.

Điều kiện được cấp thẻ

  • Công dân từ 14 tuổi trở lên
  • Đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh thành đã được triển khai sử dụng CCCD

Thời hạn thẻ căn cước công dân

Theo luật thì căn cước của công dân, thẻ phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Trong thực tế, thời hạn được cấp căn cước công dân sẽ phù hợp với từng đối tượng. Đây là 2 ví dụ điển hình mà chúng tôi biết. “Minh” 22 t được cấp thời hạn đến năm 40 t; “Văn” 38 tuổi được cấp thời hạn đến năm 60 tuổi.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu:

Để thực hiện việc làm thẻ căn cước được hoàn thanh, bạn cần đến trực tiếp tại các phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an các tỉnh, thành phố hoặc là đến trụ sở Công an quận, huyện ở địa phương.

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Nếu bạn đã hiểu rõ quá trình xin cấp thẻ căn cước giúp bạn không phải lo lắng hay lúng túng vào mỗi lần thay đổi thẻ cũng như đối mặt với các cán bộ công an.

  • Bước 1: Khi bạn đến các địa điểm đăng ký làm thẻ căn cước, bạn hãy giải trình (lý do) cho các cán bộ về việc đổi CMND sang thẻ căn cước. Sau đó, họ sẽ phát cho bạn tờ khai (thủ tục) căn cước công dân. Bạn hãy điền thông tin vào từng mục với chữ viết, dấu rõ ràng, và đầy đủ và kiểm tra thật kỹ để tránh sai sót vì sửa lại nội dung là rất phiền đấy nhé!
  • Bước 2: Sau khi đã làm xong, bạn giao lại tờ giấy đó cho công an và họ sẽ làm vài thủ tục kiểm tra một lần nữa, đối chiếu với sổ hộ khẩu và phần mềm quản lý công dân lưu trữ trên máy tính.
  • Bước 3: Công an địa phương sẽ bắt đầu tiến hành chụp ảnh cá nhân bạn, lăn dấu vân tay, ghi đặc điểm nhận dạng (ví dụ như nốt ruồi, sẹo,…).
  • Bước 4: Họ sẽ gửi cho bạn giấy hẹn ngày lấy thẻ căn cước và làm một vài thủ tục lưu hồ sơ theo quy định.
  • Bước 5: Đến thời gian hẹn lấy, bạn phải có mặt tại nơi làm thẻ căn cước công dân để nhận thẻ của mình và cán bộ công an sẽ cắt góc chứng minh nhân dân của bạn và bắt đầu từ lúc này, giấy chứng minh nhân dân sẽ không còn giá trị nữa.

One Response

  1. Hue

Bình Luận