Làm thẻ căn cước ở đâu? Hướng dẫn đổi CMND sang CCCD [Cập nhật 2021]

Làm thẻ căn cước ở đâu_

Từ ngày 01/01/2020, cấp thẻ Căn cước Công Dân  thay cho Chứng Minh Nhân Dân trên toàn cả nước. Điều 38 Luật căn cước công dân chỉ rõ: chậm nhất ngày 01/01/2020 sẽ đồng loạt cấp Căn cước công dân cho tất cả người dân trên 63 tỉnh thành.

Làm thẻ căn cước ở đâu và thay đổi từ CMND sang Căn cước công dân như thể nào? Cùng một số lưu ý khi làm thẻ căn cước mà mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng. Tìm hiểu rõ hơn cùng VaytienAZ trong bài viết sau đây.

làm thẻ căn cước công dân

Thẻ căn cước công dân là gì?

Thẻ căn cước công dân là thẻ thể hiện các thông tin căn cước công dân. Hay nó là loại thẻ thể hiện các thông tin cơ bản về lai lịch, đặc điểm nhận dạng của công dân.

Nói dễ hiểu thì, thẻ căn cước công dân là loại chứng minh nhân dân mới. Gọi là giấy chứng minh nhân dân là vì CMND làm bằng giấy. Gọi là thẻ căn cước công dân vì CCCD làm bằng nhựa plastic. Chính xác là làm từ phôi thẻ từ, tương tự như thẻ ATM của ngân hàng. Vì vậy nó bền hơn, đẹp hơn và tiện ích hơn CMND.

#1. Thẻ căn cước công dân tên tiếng anh là gì?

Thẻ căn cước công dân dịch sang tiếng anh là “Identity Card”, viết tắt là “ID”. Chứng minh nhân dân dịch sang tiếng anh cũng là “Identity Card”, viết tắt là “ID”. Rất nhiều người thắc mắc là dịch sai. Nhưng không, dịch vậy chính xác 100%. Bản chất 2 loại giấy tờ này là như nhau, chỉ khác nhau ở tên gọi bằng tiếng Việt.

#2. Điều kiện được cấp thẻ

 • Công dân từ 14 tuổi trở lên
 • Đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh thành đã được triển khai sử dụng CCCD

Thời hạn thẻ căn cước công dân

Theo luật thì căn cước của công dân, thẻ phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Trong thực tế, thời hạn được cấp căn cước công dân sẽ phù hợp với từng đối tượng. Đây là 2 ví dụ điển hình mà chúng tôi biết. “Minh” 22 t được cấp thời hạn đến năm 40 t; “Văn” 38 tuổi được cấp thời hạn đến năm 60 tuổi.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu?

Làm thẻ căn cước ở đâu

Để thực hiện việc làm thẻ căn cước được hoàn thanh, bạn cần đến trực tiếp tại các phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an các tỉnh, thành phố hoặc là đến trụ sở Công an quận, huyện ở địa phương.

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Nếu bạn đã hiểu rõ quá trình xin cấp thẻ căn cước giúp bạn không phải lo lắng hay lúng túng vào mỗi lần thay đổi thẻ cũng như đối mặt với các cán bộ công an.

 • Bước 1: Khi bạn đến các địa điểm đăng ký làm thẻ căn cước, bạn hãy giải trình (lý do) cho các cán bộ về việc đổi CMND sang thẻ căn cước. Sau đó, họ sẽ phát cho bạn tờ khai (thủ tục) căn cước công dân. Bạn hãy điền thông tin vào từng mục với chữ viết, dấu rõ ràng, và đầy đủ và kiểm tra thật kỹ để tránh sai sót vì sửa lại nội dung là rất phiền đấy nhé!
 • Bước 2: Sau khi đã làm xong, bạn giao lại tờ giấy đó cho công an và họ sẽ làm vài thủ tục kiểm tra một lần nữa, đối chiếu với sổ hộ khẩu và phần mềm quản lý công dân lưu trữ trên máy tính.
 • Bước 3: Công an địa phương sẽ bắt đầu tiến hành chụp ảnh cá nhân bạn, lăn dấu vân tay, ghi đặc điểm nhận dạng (ví dụ như nốt ruồi, sẹo,…).
 • Bước 4: Họ sẽ gửi cho bạn giấy hẹn ngày lấy thẻ căn cước và làm một vài thủ tục lưu hồ sơ theo quy định.
 • Bước 5: Đến thời gian hẹn lấy, bạn phải có mặt tại nơi làm thẻ căn cước công dân để nhận thẻ của mình và cán bộ công an sẽ cắt góc chứng minh nhân dân của bạn và bắt đầu từ lúc này, giấy chứng minh nhân dân sẽ không còn giá trị nữa.

Đổi CMND sang thẻ Căn cước công nhân như thế nào?

Cách đổi CMND sang CCCD

Dưới đây là thủ tục thực hiện đổi CMND sang thẻ Căn cước công dân (dành cho người có CMND 9 và 12 số)

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

 • Cần chuẩn bị mang theo Sổ hộ khẩu, CMND cũ.  Xin đơn Tờ khai Căn cước công dân và điền vào – mẫu CC01 tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện.
 • Trường hợp bị mất CMND, cần làm thêm đơn CMND01 xin xác nhận của công an cấp xã.

Bước 2: Xuất trình giấy tờ

Xuất trình sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin với Tờ khai. Nộp lại CMND cũ:

* Đối với CMND 9 số

 • CMND 9 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.
 • Trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND cho công dân.

* Đối với CMND 12

 • Đối với CMND 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông bên phải là 1,5cm, ghi vào hồ sơ, trả CMND đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.
 • Trường hợp mất CMND 9 số làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy số CMND 9 số đã mất cho công dân.

Bước 3: Chụp hình và lăn tay

Chụp ảnh, thu thập vân tay, nhận Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân kiểm tra và ký xác nhận.

Bước 4: Đóng phí và nhận giấy hẹn

Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và nộp lệ phí: 30.000 đồng.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết: Không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014).

Có thể vay tiền bằng Căn cước công dân hay không?

Đến với Công ty VaytienAZ – bạn sẽ được hỗ trợ vay tiền bằng Căn cước công dân. Hạn mức vay từ 1- 10 triệu. Hồ sơ chỉ cần cung cấp đơn giản như sau:

 • Căn cước công dân chính chủ.
 • Sổ hộ khẩu, không bị rách và thiếu trang.
 • Giấy đăng ký kết hôn/ Xác nhận độc thân.
 • Sao kê tài khoản/ Giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất.

Chỉ cần những giấy tờ trên có thể vay tiền ngay và có tiền trong ngày. Với vài thủ tục thao tác đăng ký vay online.

Đăng ký vay tại đây:tư vấn lãi vay

Đó là những thông tin quan trong và cần thiết khi bạn định làm thẻ Căn cước công dân. Nếu bạn đã làm thẻ CCCD xong và muốn vay tiền thì hãy nhớ đến với dịch vay tiền nhanh của VaytienAZ. Chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng vay 24/7.

4 thoughts on “Làm thẻ căn cước ở đâu? Hướng dẫn đổi CMND sang CCCD [Cập nhật 2021]

 1. Hue says:

  Cho e hỏi ậ. Làm thẻ căn cước thì có bắt buộc mang sổ hộ khẩu chính đi để đối chiếu k ạ. Hay là mình dùng sổ hộ khẩu photo công chứng cũng đc ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.