Nợ xấu có mua trả góp được không?

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Nợ xấu có mua trả góp được không? Chắc chắn sẽ có những khách hàng đang thắc mắc điều này vì đang rơi vào trường hợp nợ xấu, do nhiều lý do như thanh toán không đúng hạn với ngân hàng nào đó.

Gây ảnh hưởng đến việc vay vốn sau này vì hồ sơ lưu trữ bị ảnh hưởng xấu, tùy từng trường hợp sẽ có cấp độ khác nhau. Vậy việc nợ xấu có gây ảnh hưởng đến việc bạn mua trả góp hay không, bài viết này Vaytienaz sẽ giải thích rõ ràng hơn cho bạn.

nợ xấu có mua trả góp được không
Nợ xấu có mua trả góp được không

Nợ xấu là gì?

  • Theo tiêu chuẩn của ngân hàng nếu khoản vay của bạn không giải quyết tối thiểu 10 ngày thì sẽ được liệt kê vào nhóm nợ xấu . Nó sẽ phản ảnh tình trạng mất cân đối về mặt tài chính của bạn. Hiểu đơn giản nhất là khi bạn không trả nợ hoặc trả chậm thì đó gọi là nợ xấu ngân hàng hay còn gọi là nợ khó đòi.

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu?

Tùy vào từng mức độ mà ngân hàng sẽ chia theo từng cấp độ, cũng như nhóm nợ xấu khác nhau.

  • Nhóm nợ xấu tiêu chuẩn khi nợ dưới 10 ngày, mức độ này nhẹ nên có thể xem xét lại
  • Nhóm nợ xấu cần chú ý khi nợ từ 10 – 30 ngày, mức độ này sau 12 tháng sẽ xem xét lại.
  • Nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn từ 30 – 90 ngày, độ xem xét lại 5 năm.
  • Nhóm nợ xấu nghi ngờ mất vốn từ 90 – 180 ngày, độ xem xét lại 5 năm.
  • Nhóm nợ xấu có khả năng mất vốn từ 180 ngày trở lên, độ xem xét lại 5 năm.

Nên tùy vào từng nhóm mà bạn sẽ có thể được xem xét lại để có thể đi vay tại một ngân hàng bất kỳ khác. Lịch sử giao dịch liên quan của bạn sẽ được lưu lại trên hệ thống của ngân hàng tính từ thời điểm bạn đi vay vốn.
Nếu trong trường hợp bạn lỡ rơi vào nợ xấu thì bạn có thể tìm đến một số ngân hàng như: VIB, OCB, GPBank,NamABank để có thể vay vốn.

Nợ xấu có mua trả góp được hay không

  • Những nhóm nợ xấu mà Vaytienaz đã liệt kê bên trên nếu bạn lỡ rơi vào nhóm 3 trở đi thì chắc chắn rằng sẽ không có một công ty tài chính hay một ngân hàng nào cho bạn vay vốn từ 5 năm trở đi. Sau thời gian đó thì bạn mới có thể vay trở lại, do vậy khi rơi vào nhóm này thì bạn sẽ không thể mua trả góp được.
  • Còn trường hợp còn lại nhẹ hơn ở mức 1 – 2 thì các công ty tài chính sẽ có thể xem xét lại để cho bạn mua trả góp tùy vào điều kiện hiện tại của bạn ra sao.

Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về mức độ nợ xấu của mình cũng như tránh rơi vào nhóm nợ xấu không thể giải quyết vay vốn hay mua trả góp được. Chúc bạn vay vốn thành công!

4 thoughts on “Nợ xấu có mua trả góp được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.