Nợ xấu là gì ? Nếu có nợ xấu ngân hàng thì sẽ bị ảnh hưởng ntn

Ở bài viết trước Vatienaz đã giới thiệu để bạn thuật ngữ ” CIC là gì ” thì trong bài viết này chúng ta tiếp tiếp giải đáp những thuật ngữ liên quan đến an để vay nợ ngân hàng đó chính là ” nợ xấu là gì “, nó có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp nếu như bị dính vào.

nợ xấu là gì

Nợ xấu là gì

Nợ xấu là gì?

Theo định nghĩa chuyên ngành của ngân hàng thì nợ xấu là những khoản nợ được ngân hàng liệt vào nhóm 3 ( nhóm dưới tiêu chuẩn ), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). Nói một cách dễ hiểu nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lại và cả góc lớn hơn 90 ngày đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Như vậy nợ xấu được xác định theo 2 yếu tố sau:

 • Đã quá hạn trên 90 ngày
 • Khả năng trả nợ đáng lo ngại ( có thể trốn nợ ).
vay tiền trả góp

Đăng ký vay tiền mặt nhanh chóng không cần chứng minh thu nhập

Nếu bị nợ xấu ngân hàng thì sẽ bị ảnh hưởng gì ?

Khi bạn tiến hành vay tín chấp hay vay thế chấp tại bất kỳ ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào, thì nơi đó sẽ cung cấp thông tin cho phía CIC, từ do CIC sẽ tổng hợp cơ sở dữ liệu e đánh giá và phản ánh lịch sử tín dụng của bạn thông qua một con số. Nếu con số này thuộc vào nhóm 3 tức là bạn đã bị nợ xấu ngân hàng.

Tin buồn là nếu bạn bị rơi vào nợ xấu thì khả năng vay vốn ngân hàng của bạn rất rất thấp, với từng nhóm thì sẽ có từng mức độ khác nhau :

Nhóm 1: tùy từng mức độ tra quá hắn có thường xuyên hay không, nếu tốt và liên tục hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt thì có thể trả chậm từ 5 đến 7 ngày cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.

Theo đó, ranh giới giữa nhóm 1 và nhóm 2 cũng có thể dễ chuyển sang nhóm nợ xấu là nhóm 3 hoặc nhóm 4 hay nhóm 5. Do đó, mức độ của mỗi tổ chức tín dụng đánh giá sẽ có khác nhau. Đương nhiên, ranh giới giữa các nhóm nợ cũng có thể thay đổi tùy mức độ của từng khách hàng và sự đánh giá của tổ chức đó, chứ không hẳn như quy định các nhóm nợ trên đối với ngày trả quá hạn.

Tin vui cho bạn là hiện nay một số ngân hàng đã hỗ trợ khách hàng có CIC nằm trong nhóm 2 vay vốn, điển hình là ngân hàng Standard Chartered, công ty tài chính Prudential , FE Credit…Tuy nhiên cũng tùy vào trường hợp và lý do trả chậm của bạn mà tổ chức đó đánh giá như thế nào trước khi cho bạn vay vốn.

Nếu bạn có điểm CIC trong nhóm 3 đến 5 thì chắc chắn tất cả các ngân hàng sẽ không hỗ bạn vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào, và bạn phải mất 2 năm thì điểm CIC của bạn sẽ trở lại bình thường, một số ngân hàng khác khó hơn nếu bạn rơi vào nợ xấu thì họ vĩnh viễn không cho bạn vay tiền nữa dù bao nhiêu thời gian.

Ngưng ngay những hành động sau đây nếu không muốn dính vào nợ xấu

 • Chậm hoặc không thanh toán tiền vay: thường vài tháng liên tục trở lên
 • Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ credit card.
 • Mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ
 • Bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác

Lời khuyên tránh rơi vào nhóm tín dụng xấu

Trước khi tiến hành vay thế chấp hay vay tín chấp, bạn nên tính trước xem là mình phải trả bao nhiêu tiền một tháng, rồi sau đó đành nhìn lại nhu cầu và mức thu nhập của bạn xem có đáp ứng được hay không, nếu cảm thấy số tiền phải trả hàng tháng qua cao gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì tốt nhất không nên vay tiền.

Không nên cố gắng đi vay tiền khi lịch sử vay tiền của bạn trong 2 năm gần nhất không được tốt lắm. Đặc biệt những bạn sử dụng Credit Card thì còn cần chú ý hơn. Nhớ rằng luôn trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Và không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để bảo đảm điểm tín dụng tốt. Nếu có vay khoản vay nào thì tốt nhất bạn nên theo dõi việc trả nợ đúng hạn.

Trên đây là những chia sẻ của Vaytienaz xung quanh chủ đề ” Nợ xấu là gì ” hy vọng bạn có thể ở cái nhìn bao quát hơn về vấn đề này để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn khi tiến hành vay tiền ngân hàng, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến các khoản vay thì cứ mạnh dạn để lại comment trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn, chúc bạn gặp nhiều may mắn trên con đường sự nghiệp.

75 Comments

 1. Ngoc van doan
  • Nga
   • Nga
 2. Bạch Thị Thu Hà
  • Võ thái sơn
 3. tranthanhnga
  • Tư vấn viên - Vaytienaz.com
 4. Nguyễn đức nam
  • Tư vấn viên - Vaytienaz.com
 5. Nguyễn đức nam
 6. Minh Thành
  • Tư vấn viên - Vaytienaz.com
  • Nguyenvanthum
 7. Dung
  • Lê quang đức
 8. Trần Lê Ngọc quốc
  • Trần Lê Ngọc quốc
 9. Nguyễn kim thanh
  • Tư vấn viên - Vaytienaz.com
 10. Khương
 11. Khương
 12. Đỗ văn báu
 13. Trường
 14. vàng a tăng
 15. Em
 16. Em
 17. Toàn
 18. Phùng văn quân
 19. Bùi đức hiếu
 20. Nguyen thi no
  • Phương diện
 21. Cao văn thắng
 22. Bảo trung
 23. Nguyễn thị nguyệt
 24. Tran van hieu
 25. Đỗ quang trung
 26. Đỗ quang trung
 27. Ngô thị Bích tuyền
 28. Nguyen ngoc minh
 29. Nguyễn văn khơi
 30. Nguyễn Huy Hoàng
 31. Le Thanh Ân
 32. Võ thái sơn
 33. Nguyễn văn Đông
 34. Trương thị phượng
  • Trân minh tuấn
 35. Trương thị phượng
 36. Hao
 37. Đinh văn thảo
 38. Thuan
 39. AN TEN
 40. Trân minh tuấn

Bình Luận