Phương thức lãi nhập gốc là gì ?

Nếu đã từng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, chắc bạn đã nhiều lần nghe đến phương thức lãi nhập gốc. Vậy lãi nhập gốc là gì? So với các phương thức khác thì người gửi tiền tiết kiệm nên lựa chọn cái nào để đảm bảo quyền lợi của bản thân mình? Hãy để Vaytienaz giúp bạn làm rõ khái niệm này.

Lãi nhập gốc là gì?

Khác với lãi suất thả nổi, Lãi nhập gốc được thực hiện với các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn đến hạn mà không đến lĩnh lãi hoặc theo thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức nhận tiền gửi.

Cụ thể:

  • Đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì việc tính toán và quản lý tài khoản tiền gửi khi làm lãi nhập gốc được thực hiện vào những ngày cuối tháng (ngày cụ thể do từng ngân hàng thương mại quy định riêng).
  • Đối với tiền gửi có kỳ hạn, khi đến kỳ hạn mà khách hàng không đến tất toán sổ tiết kiệm. Theo thỏa thuận hoặc tự động, nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện làm lãi nhập gốc. Đồng thời khách hàng cũng được mở kỳ hạn tiết kiệm mới. Trong đó, kỳ hạn bằng kỳ hạn cũ, lãi suất bằng lãi suất cũ, tiền gốc mới bằng số dư gốc cũ cộng với số tiền lãi nhập gốc

Xem thêm: Vay tiền mua ô tô trả góp, và những lưu ý khách hàng cần quan tâm

Số tiết kiệm lựa chọn phương thức trả lãi là lãi nhập gốc

Xem thêm: Lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất năm 2018

Công thức tính lãi nhập gốc:

Đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn:

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng x lãi suất (tháng)/30 ngày

Trong đó: Tổng tích số lãi trong tháng = ∑ (số dư x số ngày trên thực tế mà số dư tồn tại )

Số gốc mới = Dư gốc (Tính đến ngày lãi nhập gốc) + Số tiền lãi nhập gốc

Đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

Gốc mới = Gốc cũ + Tiền lãi

Chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn.

Khách hàng gửi tiết kiệm 12 tháng, nhận lãi hàng quý.

Theo đó, số tiền gốc 100 triệu đồng, số tiền lãi hàng quý tính ra 2,5 triệu đồng (ước tính). Đến kỳ (cuối quý I) khách hàng yêu cầu là chuyển lãi vào gốc thì phần gốc tiết kiệm mới tính cho kỳ hạn tiếp theo sẽ là 102,5 triệu đồng.

Đến cuối quý II thì số tiền gốc là 102,5 triệu đồng, số tiền lãi của quý II lúc này là 2,7 triệu đồng (ước tính). Nếu khách hàng xin rút lãi thì số tiền gốc ở quý III sẽ là 102,5 triệu đồng hoặc 100 triệu đồng tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng không rút lãi mà yêu cầu lãi nhập gốc thì số tiền gốc của quý III sẽ là 105,2 triệu đồng.

Cứ thế mà tính cho các kỳ hạn tiếp theo, tùy theo yêu cầu của khách hàng là xin rút tiền lãi hay nhập gốc.

Tham khảo cách thức vay tiền online tại VaytienAZ:

tư vấn lãi vay

 

Bình Luận