Lãi nhập gốc là gì? Phương pháo tính lãi nhập gốc như thế nào?

Nếu đã từng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, chắc bạn đã nhiều lần nghe đến phương thức lãi nhập gốc. Vậy lãi nhập gốc là gì? So với các phương thức khác thì người gửi tiền tiết kiệm nên lựa chọn cái nào để đảm bảo quyền lợi của bản thân mình? Hãy để VaytienAZ giúp bạn làm rõ khái niệm này.

lãi nhập gốc

Lãi nhập gốc là gì?

 Lãi nhập gốc là một hình thức tính lãi của ngân hàng đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn. Hàng kỳ khách hàng không lĩnh số tiền lãi đó và nó sẽ được nhập vào tiền gốc. 

Khác với lãi suất thả nổi, Lãi nhập gốc được thực hiện với các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn đến hạn mà không đến lĩnh lãi hoặc theo thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức nhận tiền gửi.

Cụ thể:

  • Đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì việc tính toán và quản lý tài khoản tiền gửi khi làm lãi nhập gốc được thực hiện vào những ngày cuối tháng (ngày cụ thể do từng ngân hàng thương mại quy định riêng).
  • Đối với tiền gửi có kỳ hạn, khi đến kỳ hạn mà khách hàng không đến tất toán sổ tiết kiệm. Theo thỏa thuận hoặc tự động, nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện làm lãi nhập gốc. Đồng thời khách hàng cũng được mở kỳ hạn tiết kiệm mới. Trong đó, kỳ hạn bằng kỳ hạn cũ, lãi suất bằng lãi suất cũ, tiền gốc mới bằng số dư gốc cũ cộng với số tiền lãi nhập gốc

>> Xem ngay bài viết: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất nhất.

Công thức tính lãi nhập gốc

cách tính lãi nhập gốc

Công thức tính lãi nhập gốc dựa vào lãi suất áp dụng và số ngày khách hàng gửi tiết kiệm. Tùy vào lãi suất của ngân hàng và thời hạn của ký hạn mà người gửi thỏa thuận với ngân hàng thì các tính lãi nhập gốc sẽ khách nhau. Hãy cũng đến với 2 các tính lãi nhập gốc ở phần bên dưới đây:

#1. Đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn:

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng x lãi suất (tháng)/30 ngày

Trong đó: Tổng tích số lãi trong tháng = ∑ (số dư x số ngày trên thực tế mà số dư tồn tại )

Số gốc mới = Dư gốc (Tính đến ngày lãi nhập gốc) + Số tiền lãi nhập gốc

#2. Đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

Gốc mới = Gốc cũ + Tiền lãi

Chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn.

Khách hàng gửi tiết kiệm 12 tháng, nhận lãi hàng quý.

Theo đó, số tiền gốc 100 triệu đồng, số tiền lãi hàng quý tính ra 2,5 triệu đồng (ước tính). Đến kỳ (cuối quý I) khách hàng yêu cầu là chuyển lãi vào gốc thì phần gốc tiết kiệm mới tính cho kỳ hạn tiếp theo sẽ là 102,5 triệu đồng.

Đến cuối quý II thì số tiền gốc là 102,5 triệu đồng, số tiền lãi của quý II lúc này là 2,7 triệu đồng (ước tính). Nếu khách hàng xin rút lãi thì số tiền gốc ở quý III sẽ là 102,5 triệu đồng hoặc 100 triệu đồng tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng không rút lãi mà yêu cầu lãi nhập gốc thì số tiền gốc của quý III sẽ là 105,2 triệu đồng.

Cứ thế mà tính cho các kỳ hạn tiếp theo, tùy theo yêu cầu của khách hàng là xin rút tiền lãi hay nhập gốc.

>> Tham khảo ngay: Vay ngắn hạn là gì? Lãi suất vay ngắn hạn là bao nhiêu?

Một ví dụ chi tiết về lãi nhập gốc.

lãi nhập gốc là gì

Để có thể hiểu rõ hơn về các tính lãi nhập gốc và hiểu được gửi tiền ngân hàng sẽ có mức lãi bao nhiêu thì bạn hãy tham khảo ngay ví dụ sau đây. 

Khách hàng gửi tiết kiệm số tiền 500 triệu đồng. Khách hàng gửi tiết kiệm với kỳ hạn 3 tháng và đáo hạn nhập lãi vào gốc. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng được áp dụng theo quy định của Hợp đồng là 6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 8%/năm.

Vậy sau một năm, theo cả 2 cách tính lãi suất thì số tiền khách hàng nhận về như sau:

– Số tiền lãi được hưởng trong 12 tháng khi gửi kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 8% / năm là : Tiền lãi = 500.000.000 x 8%/12 x 12 tháng = 40.000.000 VNĐ

– Tiền lãi trong 2 tháng khi gửi kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 6% là :  Tiền lãi = 500.000.000  x 6%/12 x 3 = 7,5 triệu đồng

  • Đợt 2: Tiền lãi = (500 triệu + 7,5 triệu) x 6%/12 x 3 = 7,61 triệu đồng
  • Đợt 3: Tiền lãi = (500 + 7,5+ 7,61) x 6%/12 x 3 = 7,72 triệu đồng
  • Đợt 4: Tiền lãi = (500 + 7,5+ 7,61 + 7,72) x 7%/12 x 2 = 7,84 triệu đồng

Vậy chúng ta tính được tổng số tiền lãi là 30,67 triệu đồng

Tham khảo cách thức vay tiền online tại VaytienAZ:

tư vấn lãi vay

Tổng kết.

Ở một khía cạnh bình dân mà nói, lãi nhập gốc đơn giản là một hình thức tính lãi ưu đãi để thu hút khách hàng. Khi bạn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng kỳ đầu tiền số tiền lãi sẽ được nhập vào số tiền gốc của bạn và kỳ tiếp theo đó sẽ tính lãi để số tiền đã được cộng lãi. Cứ tiếp tự các kỳ sau, lãi sẽ được nhập gốc và mỗi kỹ tiền lãi mỗi tăng. Điều này khiến nhiều người thấy thú vị và có lợi nhuận gia tăng hấp dẫn. Chính vì thế mà gửi tiền tiết kiệm ngân hàng còn được xem là một kênh đầu tư tài chính khá an toàn và tiện lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.