Sổ hồng là gì? Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào ?

Sổ hồng là gì ? Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào ? Lâu nay, không ít người dân vẫn nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ, đôi khi còn cho rằng hai loại sổ này là một. Vậy thực tế hai loại sổ này có gì khác nhau?

Sổ hồng là gì?

Nhận diện: sổ này có màu hồng nhạt

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành.

Mục đích: ghi rõ người đứng tên sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: Cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản và những điều cần phải biết

Sổ đỏ là gì?

Nhận diện: sổ này có màu đỏ tươi

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là mẫu sổ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành.

Mục đích: để ghi nhận quyền sử dụng đất trong đó có: Đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp….. khi được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất, thì phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất.

Sổ đỏ và sổ hồng hiện nay

Vào năm 2009, Chính phủ cùng Bộ tài nguyên và môi trường đã quyết định ban hành thêm một loại là Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Loại giấy phép này sẽ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành áp dụng với mọi loại đất, nhà ở… trên phạm vi cả nước.

Sổ hồng, sổ đỏ vẫn còn đang lưu hành song song và có giá trị pháp lý như nhau.

Sổ hồng có sử dụng vĩnh viễn được hay không?

Trên thực tế, sổ hồng chỉ sở hữu lâu dài, chứ không có sổ hồng có giá trị vĩnh viễn. Sổ hồng chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian dài, có điểm kết thúc.

Ví dụ khi mua nhà chung cư, các khách hàng đều nghĩ rằng sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng trong một thời gian nhất định.

Xem thêm: Những cái bẫy thường gặp của lãi suất vay tiêu dùng

Trên thực tế, không có khái niệm sổ hồng vĩnh viễn

Vì nếu nhà nước cấp sổ hồng vĩnh viễn cho dân thì khi nhà nước cần sử dụng đất để xây dựng đường, trường học, khu thương mại… làm sao để lấy đất lại xây dựng. Nên chỉ có thể là cấp sổ hồng sở hữu lâu dài, khi nhà nước cần đất để xây dựng thì sẽ bồi thường cho dân, như vậy thì sẽ hợp lí hơn là cấp sổ hồng có thời hạn vĩnh viễn.

Đánh vào tâm lý “An cư lạc nghiệp” của người Việt, các công ty môi giới nhà đất đã đưa ra cụm từ sổ hồng vĩnh viễn. Tư vấn viên vẽ ra viễn cảnh được cấp sổ hồng vĩnh viễn và người mua cứ nghĩ là sẽ được ở từ đời này sang đời khác. Như thực tế thì không phải là như vậy.

Vì vậy, khi các bạn mua nhà, nhất là mua nhà chung cư tại các vùng đô thị, khu dân cư, và khi chủ đầu tư hứa với các bạn rằng sẽ có sổ hồng vĩnh viễn thì bạn cần phải hỏi kĩ lại vấn đề này để tránh tiền mất tật mang và những sai lầm không đáng có về lâu dài.

Quyết định mua đất hay nhà là chuyện quan trọng nhất, và chuyện làm giấy tờ sở hữu càng quan trọng hơn. Hy vọng Vaytienaz đã giúp các bạn hiểu rõ hơn các loại giấy tờ để đảm bảo tài sản mình sở hữu được hợp pháp.

Xem thêm: Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.