Tất toán là gì? Có những loại tất toán nào?

Tất toán là gì và các hình thức tất toán sẽ được VaytienAZ giới thiệu cho bạn trong bài viết này.

Tất toán là gì?

Tất toán là gì

Tất toán là một bước nhằm chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng. Khi bạn tới ngân hàng và hoàn thành xong công việc trả nợ của mình thì tại thời điểm đó gọi là tất toán.

Một số loại tất toán

Những hình thức tất toán bạn có thể tham khảo bên dưới đây:

  • Tất toán sổ tiết kiệm
  • Tất toán khoản vay
  • Tất toán tài khoản ngân hàng
  • Tất toán khoản vay trước hạn
  • Tất toán bảo hiểm xã hội
  • Tất toán tiền gửi có kỳ hạn

Tất toán sổ tiết kiệm

Là một giao dịch giữa người vay có sở hữu sổ tiết kiệm và ngân hàng. Nếu như bạn cần tiền và dùng sổ tiết kiệm của mình để vay thì nhân viên tín dụng sẽ làm hồ sơ cho bạn. Khi tới ngày đáo hạn thì giao dịch vay tiền giữa bạn và ngân hàng sẽ kết thúc. Lúc này khoản vay sẽ được tất toán, nếu bạn không lên thực hiện tất toán thì nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện thay cho bạn.

Nếu bạn không thực hiện tất toán đúng thời hạn thì nhiều trường hợp sẽ để lại nợ xấu ngân hàng. Để kiểm tra nợ xấu cá nhân thì bạn có thể tìm hiểu CIC là gì.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay

Là thời gian hoàn thành khoản vay giữa bạn và bên cho vay tiền. Khi người vay tiền muốn trả hết nợ thì bên cho vay sẽ gọi đó là tất toán khoản vay. Với loại tất toán này thì không cần phải tới hạn ngày kết thúc hợp đồng mà có thể thực hiện trước hạn.

Phí tất toán trước hạn

Phí này được quy định trong hợp đồng lúc bạn ký khi vay tiền. Nếu không để ý thì khi bạn trả nợ trước hạn cho các ngân hàng rất dễ bị phạt vì điều khoản trong hợp đồng này. Việc này giống như bạn đã phá vỡ hợp đồng vậy. Mức phí phạt tất toán trước hạn tùy thuộc vào thời gian mà bạn tất toán và ngân hàng khác nhau.

Thủ tục tất toán

Khi tới tất toán tại ngân hàng thì bạn cần mang những giấy tờ cần thiết mà bên ngân hàng yêu cầu. Dưới đây là một số giấy tờ mà thường cần tới khi tất toán:

  • Hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay.
  • Giấy chứng minh nhân dân.
  • Một số giấy tờ kèm theo khác.

Để không phải đợi lâu thì bạn nên thông báo rằng mình sẽ tới tất toán vào ngày giờ cụ thể. Nếu không sẽ phải chờ khá lâu khi đến một cách đột xuất.

Như vậy là VaytienAZ đã giúp bạn hiểu được tất toán là gì và các hình thức tất toán. Nếu còn có những thắc mắc nào khác thì bạn có thể để lại lời nhắn cho chúng tôi.

Bình Luận