Tất toán là gì? Có những loại tất toán nào?

tất toán là gì

Tất toán là gì và các hình thức tất toán sẽ được VaytienAZ giới thiệu cho bạn trong bài viết này. Khi xã hội ngày càng phát triển thì con người sẽ có nhiều các nhu cầu đa dạng cũng như phức tạp hơn về lĩnh vực kinh tế và tài chính. Từ đó, cụm từ “tất toán” đã dần trở nên quen thuộc bởi những hoạt động giao dịch sôi nổi đang được diễn ra hàng giờ hàng phút. Tất toán là thuật ngữ nhìn chung khá đơn giản và dễ hiểu, tuy nhiên vẫn còn nhiều khách hàng còn nhầm lẫn với các thuật ngữ chuyên ngành khác. Vậy cụ thể thế nào là tất toán và hình thức tất toán là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay với VaytienAZ nhé.

Tất toán là gì?

Tất toán là gì

-1- Khái niệm

Tất toán (tiếng anh là Final Settlement) là một thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực kinh tế tài chính mang ý nghĩa là hành động mà cá nhân được nhận lại toàn bộ số tiền trong hợp đồng quy định hoặc thanh toán hết các khoản vay. Sau khi tất toán, hai bên theo hợp đồng quy định đã hoàn tất được nghĩa vụ của mình đã được đề cập trong hợp đồng. Hiểu đơn giản thì tất toán là hành động mà có thể kết thúc một giao dịch hoặc hợp đồng.

-2- Các loại hình tất toán

Hiện nay, xét về mức độ thường gặp của các loại hình tất toán thì về cơ bản có thể chia tất toán thành một số loại là 

  • Tất toán tài khoản ngân hàng.
  • Tất toán tài khoản tiết kiệm
  • Tất toán trước hạn
  • Tất toán khoản vay.

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng cũng như những điều khoản đã được quy định trong hợp đồng mà loại tất toán trên là tất toán tài khoản ngân hàng, tất toán tài khoản tiết kiệm, tất toán trước hạn hay tất toán khoản vay.

Tất toán tài khoản ngân hàng

tất toán ngân hàng

Việc thực hiện tất toán tài khoản ngân hàng có nghĩa là khách hàng không còn nhu cầu sử dụng tài khoản thanh toán từ ngân hàng chủ quản nữa và muốn kết thúc tài khoản đó. Khi tất toán tài khoản thanh toán thì khách hàng sẽ rút loại toàn bộ số tiền còn lại trong tài khoản (là tổng số tiền các lần nộp tiền vào tài khoản trừ cho các khoản thanh toán trong quá trình sử dụng cùng phụ phí), đi kèm với đó là việc tài khoản sẽ bị đóng vĩnh viễn và không còn giá trị sử dụng. 

Tuy vậy, việc tất toán của từng loại tài khoản lại khác nhau.

[+] Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: 

Với tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thì khách hàng sẽ hoàn thành việc tất toán cùng lúc kết thúc kỳ hạn gửi tiền. Khi đó, khách hàng sẽ nhận được toàn bộ số tiền gốc cũng như số tiền lãi theo lãi suất đã được quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể thực hiện tất toàn tài khoản dù chưa kết thúc kỳ hạn nhưng phải chịu mức lãi suất thấp hơn khá nhiều so với mức lãi được quy định ban đầu. Do đó, khách hàng cần phải lưu ý về vấn đề này khi muốn tất toán tài khoản.

[+] Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: 

Tương tự như loại tài khoản có kỳ hạn nhưng việc tất toán loại tài khoản không kỳ hạn có thể diễn ra bất kỳ lúc nào mà không ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi, tuy nhiên lãi suất này thường thấp hơn rất nhiều so với tiền gửi có kỳ hạn.

Đó là những nét cơ bản mà khách hàng cần phải nắm khi có nhu cầu tất toán các loại tài khoản ngân hàng.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm là hình thức mà ngân hàng đồng ý cho khách hàng rút đi một số tiền từ sổ tiết kiệm đã gửi. Nếu khách hàng gửi có thời hạn thì thời điểm hoàn tất tất toán sẽ trùng với thời điểm đáo hạn của sổ tiết kiệm. Trong trường hợp khi thời điểm đáo hạn của sổ tiết kiệm đã đến nhưng khách hàng vẫn không có nhu cầu tất toán tài khoản tiết kiệm của bản thân thì số tiền đó sẽ được nhập vào để tiếp tục gửi tiết kiệm, được gọi là tái túc. Khi đó, thời hạn cũng như lãi suất của số tiền sẽ được quy định giống hệt với hợp đồng ban đầu giữa ngân hàng và khách hàng.

Nếu bạn không thực hiện tất toán đúng thời hạn thì nhiều trường hợp sẽ để lại nợ xấu ngân hàng. Để kiểm tra nợ xấu cá nhân thì bạn có thể tìm hiểu CIC là gì.

Tất toán trước hạn

Tất toán trước hạn là thuật ngữ dành cho các khách hàng thực hiện thanh toán các khoản vay vào trước thời hạn được quy định trong hợp đồng vay tiền. Theo đó, thời gian của khoản vay đã được quy định cụ thể và rõ ràng nên việc phá vỡ hợp đồng bằng cách thanh toán trước hạn sẽ khiến bạn phải trả một khoản phụ phí. Mức phạt sẽ được quy định cụ thể tùy thuộc vào từng đơn vị cho vay cũng như thời gian thực hiện tất toán. Đây là loại hình mà bên cho vay sẽ sử dụng khi ký hợp đồng cho vay bởi đây là một hình thức khá có lợi dành cho bên cho vay.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời hạn mà bên vay sẽ hoàn thành việc trả nợ cả gốc lẫn lãi theo lãi suất đã quy định với bên cho vay, khi đó cả hai bên đã hoàn thành được nghĩa vụ của bản thân theo quy định của hợp đồng. Khác với loại tất toán trước hạn thì khách hàng không bị ràng buộc về thời gian, có thể thực hiện tất toán sớm hơn thời hạn kết thúc hợp đồng mà không cần phải thanh toán bất kỳ loại chi phí nào

Phí tất toán trước hạn

Phí này được quy định trong hợp đồng lúc bạn ký khi vay tiền. Nếu không để ý thì khi bạn trả nợ trước hạn cho các ngân hàng rất dễ bị phạt vì điều khoản trong hợp đồng này. Việc này giống như bạn đã phá vỡ hợp đồng vậy. Mức phí phạt tất toán trước hạn tùy thuộc vào thời gian mà bạn tất toán và ngân hàng khác nhau.

Thủ tục tất toán

Khi tới tất toán tại ngân hàng thì bạn cần mang những giấy tờ cần thiết mà bên ngân hàng yêu cầu. Dưới đây là một số giấy tờ mà thường cần tới khi tất toán:

  • Hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay.
  • Giấy chứng minh nhân dân.
  • Một số giấy tờ kèm theo khác.

Để không phải đợi lâu thì bạn nên thông báo rằng mình sẽ tới tất toán vào ngày giờ cụ thể. Nếu không sẽ phải chờ khá lâu khi đến một cách đột xuất.

Như vậy là VaytienAZ đã giúp bạn hiểu được tất toán là gì và các hình thức tất toán. Nếu còn có những thắc mắc nào khác thì bạn có thể để lại lời nhắn cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.