Thẻ ghi nợ là gì ? Bạn đã hiểu đúng về thẻ ghi nợ chưa ?

Khi được hỏi “ Thẻ ghi nợ là gì ?” thì nhiều người vẫn cho rằng đó là thẻ ATM. Điều này không sai tuy nhiên chắc chắn phần lớn khách hàng đều không biết những khái niệm chính xác, khiến khách hàng càng dễ rối rắm khi tiếp xúc nhiều hơn với lĩnh vực tài chính. Hãy để Vaytienaz giúp bạn làm rõ về loại thẻ ghi nợ này.

Thẻ ghi nợ là gì ?

Thẻ ghi nợ (Debit card) là loại thẻ điện tử thanh toán dựa theo hình thức trả trước, chi tiêu và thực hiện giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản hay còn gọi là hạn mức tín dụng của thẻ

Mỗi thẻ ghi nợ gắn liền với một tài khoản. Phải mở tài khoản thanh toán trước mới có thể mở thẻ ghi nợ, ngân hàng thường kết hợp 2 công việc này khi bạn mở tài khoản lần đầu.

Nếu còn đủ tiền trong tài khoản thì mới sử dụng thẻ để thanh toán được. Vì vậy thẻ ghi nợ vẫn thường được gọi là thẻ thanh toán.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản và những điều cần phải biết

Thẻ ghi nợ thanh toán dựa theo hình thức trả trước, chi tiêu và thực hiện giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản.

Các loại thẻ ghi nợ

Có hai loại thẻ ghi nợ là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

  • Thẻ ghi nợ nội địa: Các tính năng như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn tại ATM hay thanh toán tại cửa hàng cũng đầy đủ; nhưng chỉ có thể dùng trong một nước. Thẻ ghi nợ nội địa hiện nay có thể thuộc hệ thống Banknet hoặc Smartlink.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế: Bạn có thể sử dụng thẻ này để thanh toán và giao dịch ATM trên toàn cầu. Thẻ này có thể mang thương hiệu Visa, MasterCard, JCB, UnionPay hoặc Amex.. Thẻ cũng có đầy đủ tính năng giống như thẻ ghi nợ nội địa, ngoài ra bạn có thể mua hàng online nước ngoài bằng thẻ này nữa.

Điều kiện mở thẻ ghi nợ

Bạn chỉ cần đủ 15 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là có thể đăng ký (thẻ chính).

Đối với thẻ có hạng bậc khác thì sẽ yêu cầu phải có số tiền gửi tối thiểu tại ngân hàng đó. Ví dụ cần số tiền gửi từ 20 triệu đồng để làm thẻ ghi nợ Visa Sacombank hạng vàng.

Những lưu ý khi dùng thẻ ghi nợ

  • Nắm rõ tình hình số dư tài khoản và số tiền có thể sử dụng. Các ngân hàng luôn khuyến khích bạn mở tài khoản trực tuyến để chủ động hơn trong việc kiểm tra các thanh toán qua thẻ.
  • Nắm rõ hạn mức thẻ ghi nợ bởi nếu sử dụng quá hạn mức cho phép, mặc dù tiền vẫn đủ trong tài khoản nhưng thẻ có thể bị từ chối.
  • Khi mở thẻ ghi nợ nên lựa chọn tổ chức hoặc ngân hàng có mạng lưới ATM gần nhà để tránh trả phụ phí.

Xem thêm: Những cái bẫy thường gặp của lãi suất vay tiêu dùng

Các chức năng của thẻ ghi nợ

  • Thẻ ghi nợ giống như thẻ ATM khác, được sử dụng để thanh toán tại cửa hàng hoặc siêu thị… thay thế cho tiền mặt; vừa an toàn vừa tiện lợi.
Thẻ ghi nợi thay thế cho tiền mặt; vừa an toàn vừa tiện lợi.
  • Khi thanh toán bằng thẻ, bạn sẽ có cơ hội được giảm giá, nhận Voucher khuyến mãi, nhận điểm thưởng, quà tặng hoặc được hoàn lại một phần tiền như Vietcombank và VIB, …
  • Thẻ ghi nợ có thể giao dịch được tại ATM. Các tính năng cơ bản đó là truy vấn số dư, rút tiền mặt, chuyển khoản và tùy ngân hàng có thể hỗ trợ thanh toán hóa đơn như điện nước và cước viễn thông. Một số ngân hàng còn hỗ trợ rút tiền tại ATM không cần thẻ.
  • Bạn có thể mua sắm online trên toàn thế giới, quảng cáo Google hoặc Facebook, mua hàng trả góp 0%, thanh toán điện nước hay phí bảo hiểm thông qua Internet…

Thẻ ghi nợ nói riêng và các loại thẻ ATM nói chung đang trở thành phương thức thanh toán hiện đại và tiết kiệm. Trả tiền bằng thẻ là hình thức được Chính phủ khuyến khích ở nước ta. Vì vậy thay vì chỉ rút tiền và chuyển khoản tại ATM, hãy mua sắm bằng thẻ thay tiền mặt để thấy bạn có thể tiết kiệm được nhiều tới mức nào.

2 thoughts on “Thẻ ghi nợ là gì ? Bạn đã hiểu đúng về thẻ ghi nợ chưa ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.