Thủ tục hoàn công nhà

thủ tục hoàn công nhà

Sau khi đã hoàn thành xây dựng nhà,thủ tục hoàn công nhà ở là bước cuối cùng hết sức quan trọng để bạn có thể hợp thức hóa căn nhà của mình về mặt pháp lý. Bước hoàn công vô cùng quan trọng, lại có nhiều bước khó khăn tuy nhiên chưa nhận được sự quan tâm đúng mực của người chủ nhà.

Đừng quá lo lắng, bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn 4 bước nghiệm thu hoàn công nhà ở, bao gồm cả nhà cấp 4, nhà ở tại đô thị và nông thôn. Sau bài viết này, Vaytienaz chắc chắn bạn sẽ định hình được các bước và thủ tục hoàn công nhà tương lai của mình!

Thủ tục hoàn công nhà
Thủ tục hoàn công nhà

Xác định điều kiện hoàn công

Đầu tiên, bạn cần xác định điều kiện hoàn công nhà ở. Hoàn công nhà ở là 1 thủ tục bắt buộc đối với tất cả các nhà phải xin phép để được xây dựng.Đồng nghĩa với việc nếu nhà ở không cần xin phép xây dựng thì cũng không nhất thiết phải tiến hành thủ tục hoàn công. Bạn cần xác định vị trí xây dựng là trong đô thị hay tại nông thôn, nếu tại nông thôn thì thuộc trường hợp nào, từ đó để biết bản thân sẽ cần thực hiện thủ tục hoàn công nhà của mình hay không.

Bạn nên lưu ý thủ tục hoàn công không dựa vào công trình lớn hay nhỏ, cấp 4 hay nhà lầu mà hoàn toàn tùy thuộc vào các điều kiện pháp lý của căn nhà quyết định.

Xác định hiện trạng nhà của bạn để xin hoàn công

Bước tiếp theo, bạn phải xác định hiện trạng nhà ở để xin hoàn công. Hoàn công nhà chỉ được thực thi khi bên thi công đã hoàn tất việc thi công nhà ở trên thực tế. Khi thi công nhà ở kết thúc, nhà thầu thi công nhà ở phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả các công đoạn của việc thi công cũng như thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công nhà ở và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Đây là thời điểm chuẩn bị diễn ra việc hoàn công nhà của bạn.

Các loại giấy tờ thông thường bạn phải đáp ứng để nghiệm thu hoàn công thông thường bao gồm:

  • Giấy phép xây dựng.
  • Hợp đồng xây dựng nhà của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế và thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Báo cáo lại kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng nhà ở.
  • Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).
  • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định nhà ở nếu có).
  • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn cần liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại UBND quận, huyện hoặc UBND xã

Để thực hiện tốt nhất thủ tục hoàn công, theo kinh nghiệm, trước hết việc quản lý trong thi công nhà ở của các bạn phải thật sự cẩn thận và tỉ mỉ. Lời khuyên là các bạn cần nắm vững được quy trình thủ tục hoàn công nhà ở để từ đó xác định được bản thân cần tiến hành từng bước như trong thủ tục này để không bị rối khi thực hiện. Và bạn nên tìm đến sự tư vấn từ các cá nhân, tổ chức có uy tín và kinh nghiệm để được hướng dẫn tận tình và hỗ trợ đắc lực trong thủ tục hoàn công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.