Tín dụng là gì ? Vai trò của tín dụng trong nền kinh tế

Nhờ có tín dụng mà đã có thể giải quyết khá nhiều vấn đề liên quan đến tiền vốn của cá nhân cũng như doanh nghiệp. Tín dụng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống kinh tế do đó, chúng ta cần trang bị kiến thức để không hiểu sai dẫn đến làm sai mà ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình, bài viết này Vaytienaz sẽ giải đáp câu hỏi “Tín dụng là gì ” cho quý khách hàng nắm rõ.

Tín dụng là gì?

Tín dụng được định nghĩa rõ ràng là sự thể hiện cho mối quan hệ vay và cho vay. Trong đó, người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức, còn người cho vay là ngân hàng, hoặc tổ chức tài chính tín dụng nào đó. Sản phẩm vay có thể là hàng hóa hoặc tiền.

Mối quan hệ vay và cho vay này có những quy định và ràng buộc cụ thể. Bên cạnh đó, tín dụng thì luôn gắn với biên độ lãi suất. Những khoản vay tín dụng đều được áp lãi suất theo quy định của bên cho vay mà người vay muốn vay phải chấp nhận thực hiện.

Tín dụng ngân hàng là quan hệ tín dụng giữa bản thân ngân hàng hoặc tổ chức tài chính với cá nhân hoặc doanh nghiệp. Bản thân ngân hàng sẽ đứng ở cả hai vị trí: cho vay và đi vay.

vay tiền nhanh
Bản thân ngân hàng sẽ đứng ở cả hai vị trí: cho vay và đi vay.

Những điều bạn cần biết về tín dụng

Hiểu về tín dụng để bản thân cá nhân và tổ chức tài chính sử dụng đúng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Phân loại tín dụng ngân hàng

  1. Căn cứ vào thời hạn tín dụng:

Tín dụng ngắn hạn: có thời hạn không quá 12 tháng.

Tín dụng trung hạn: có thời hạn cho vay từ trên 12 tháng đến 60 tháng.- Tín dụng dài hạn: có thời hạn cho vay lớn hơn 60 tháng.

  1. Căn cứ vào đối tượng tín dụng:

Tín dụng vốn lưu động: Là loại tín dụng được dùng hình thành vốn lưu động của các tổ chức kinh doanh

Tín dụng vốn cố định: Là loại tín dụng được dùng hình thành tài sản cố định.

  1. Căn cứ vào mục đích sử dụng vốn:

Tín dụng sản xuất và lưu thông hàng hóa: Là loại tín dụng dành cho các doanh nghiệp và các chủ thể kinh doanh khác để tiến hành sản xuất hàng hóa và lưu thông hàng hóa.

Tín dụng tiêu dùng: Là hình thức tín dụng dành cho cá nhân để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng: mua sắm nhà cửa, xe cộ.

Xem thêm: Hiểu rõ đáo hạn là gì để bảo vệ chính mình khi đi vay

Vai trò của tín dụng

Lợi ích mà tín dụng mang lại khá lớn cho cả người vay và người cho vay. Nó ảnh hưởng và tác động tích cực đến nền kinh tế của nước nhà. Với những khoản tín dụng được chấp nhận đã góp phần đáp ứng nhu cầu về vốn của cá nhân, tổ chức… từ đó giải quyết khá nhiều khâu quan trọng như đầu tư, mua sắm hoặc phát triển kinh tế.

Tín dụng thúc đẩy nền kinh tế phát triển, cụ thể tín dụng là công cụ tài trợ cho các ngành kinh tế kém phát triển và các ngành mũi nhọn. Đồng thời, tạo điều kiện phát triển các quan hệ kinh tế với các doanh nghiệp nước ngoài

Một số cá nhân vì không hiểu rõ ý nghĩa của tín dụng nên dễ dàng bị kẻ xấu trục lợi từ đó rơi vào bẫy tín dụng. Đặc biệt là những tín dụng đen gây nên hiệu quả vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tài sản cũng như cá nhân người dùng. Vì vậy, hãy để Vaytienaz giúp đỡ bạn để tránh được những sai lầm không đáng có.

2 thoughts on “Tín dụng là gì ? Vai trò của tín dụng trong nền kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.