5 sai lầm khi vay mua nhà trả góp thường gặp phải

Nếu đang có ý định vay mua nhà trả góp, bạn nên tìm hiểu những sai lầm thường gặp và lời khuyên của chuyên gia kinh tế để rút kinh nghiệm cho bản thân. Hãy để Vaytienaz vạch rõ giúp bạn những sai lầm thường gặp khi vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp!

Sai lầm 1: Xác định khoản vay chưa hợp lý

Các ngân hàng thường đưa ra gói hỗ trợ vay tiền mặt lên tới 60%, 90% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay, bạn cần cân nhắc kỹ về 3 yếu tố sau: thu nhập cá nhân, khoản vay mong muốn và khả năng trả nợ hàng tháng.

Để hạn chế áp lực của việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, nên chọn gói vay tiêu dùng cá nhân mà việc trả nợ chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

Hiện nay, nguồn cung căn hộ trên thị trường chia ra làm 4 phân khúc cơ bản gồm:

Phân loại căn hộTrí giá căn hộThu nhập bình quân
của người mua
Căn hộ cao cấp34 – 42 triệu đồng/m230 triệu đồng/ tháng trở lên
Căn hộ trung – cao cấp25 – 33 triệu đồng/m220 triệu đồng/tháng trở lên
Căn hộ trung cấp20 – 25 triệu đồng/m2Ít nhất 15 triệu đồng/tháng
Căn hộ trung bình14 – 20 triệu đồng/m2Từ 10 triệu đồng trở lên

Bạn có thể dựa vào mức thu nhập để lựa chọn phân khúc nhà và khoản vay phù hợp.

Sai lầm 2: Lựa chọn thời hạn vay chưa phù hợp

Sai lầm này dựa trên tâm lý chung là không muốn thiếu nợ lâu dài. Vì vậy, nhiều người chọn gói vay ngắn hạn, để rút bớt thời gian nợ ngân hàng. Nhưng điều này lại gây áp lực tài chính hàng tháng cho bạn. Đặc biệt là nếu bạn có thu nhập không ổn định hoặc có rủi ro xảy ra ảnh hưởng đến thu nhập chung.

Bạn nên tính toán kỹ thu nhập thực tế và số tiền vay ngân hàng để cân nhắc thời hạn vay vốn phù hợp nhất. Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Ví dụ, khi vay 100 triệu đồng, nếu bạn vay trong một năm thì mỗi tháng sẽ trả dư nợ gốc khoảng 8,4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành hai năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả lãi nhập gốc khoảng 4,2 triệu đồng.

Tính toán kỹ thu nhập thực tế và số tiền vay ngân hàng để cân nhắc thời hạn vay vốn phù hợp

Sai lầm 3: Không để ý hết các quy định về lãi suất

Hàng tháng, bạn sẽ phải trả một khoản lãi suất không nhỏ cho ngân hàng, nhưng khi vay, hầu hết khách hàng chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi trong giai đoạn đầu tiên.

Lãi suất của ngân hàng nào đưa ra thấp hơn sẽ được nhiều người lựa chọn. Nhưng hầu hết các khoản lãi suất thấp chỉ được duy trì trong thời gian đầu của khoản vay (tối đa là 3 năm) sau đó lãi suất được thả nổi, thay đổi theo biên độ, tùy vào quy định của từng ngân hàng.

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng cách tính lãi suất bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ lại xuất %. Bạn cũng cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

Sai lầm 4: Không đọc kỹ hợp đồng

Thông thường, khi được vay, nhiều khách hàng đọc không kỹ hoặc không hiểu hết các nội dung trong hợp đồng, Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người am hiểu về kinh tế xem và giải thích rõ ràng, đàm phán những điểm bất hợp lý với ngân hàng. Sau khi ký, bạn cần phải giữ 01 bản hợp đồng (có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của Ngân hàng nơi bạn vay vốn).

Thêm một lưu ý nữa, khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động lãi xuất…. Những cam kết ưu đãi này thường được cam kết không có văn bản, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh. Vì vậy, khi thực hiện hợp đồng, bạn nên đảm bảo, tất cả đều được thể hiện trên văn bản, có chữ ký và xác nhận hợp pháp của hai bên.

Đọc kỹ các điều khoản trước khi đặt bút ký kết

Sai lầm 5: Thanh toán trước hạn trong hợp đồng

Thông thường khi vay mua nhà trả góp, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu. Kết quả là họ thường bị ngân hàng phạt phí khi thanh toán trước hạn, thường là bị phạt từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn.

Theo thông tin tìm hiểu, một khi ngân hàng mời chào mức lãi suất thấp thì họ sẽ kèm theo mức phạt cao để bù lỗ khoản lãi suất ưu đãi ban đầu. Do đó, ưu tiên lựa chọn những căn hộ nào mà phía ngân hàng bảo lãnh và cam kết không phạt trả nợ trước hạn để tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.