[*]【Vay mua nhà trả góp 】- Những điều kiện & hồ sơ khi vay tiền mua nhà

vay mua nhà trả góp

Vay tiền mua nhà trả góp là một giải pháp tài chính đang trở nên không thể thiểu ở xã hội Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vì về cơ bản, thì giá nhà đất có biên độ luôn tăng, cho nên việc để dành mua nhà đất rất khó khăn.

Chính vì vậy, vay tiền mua nhà là phương án gần nhất và tốt nhất để có thể sở hữu nhà. Vay để vay tiền mua nhà thay cần những điều kiện gì, hồ sơ vay ngân hàng ra sao, hãy cùng tham khảo ở phần bên dưới đây.

vay tiền mua nhà trả góp

Hồ sơ cơ bản và điều kiện vay mua nhà trả góp

 • Quốc tịch: Là công dân mang Quốc tịch Việt Nam. Một số ngân hàng sẽ cho vay đối với người Việt có vợ/chồng là người nước ngoài.
 • Độ tuổi: độ tuổi có thể tham gia vay thế chấp từ 20 – 65 tuổi
 • Hộ khẩu: Khách hàng cần có sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú theo quy định của nhà nước.
 • Giấy tờ cá nhân: CMND/CCCD (không xóa, mở hoặc rách), Xác nhận độc thân/ Giấy đăng ký kết hôn của địa phương thường trú xác nhận.

>> Về lãi suất vay tiền mua nhà, VaytienAZ đã dành ra một bài viết riêng để bạn đọc có thể tham khảo chi tiết và rõ ràng hơn. Xem ngay: Lãi suất vay tiền mua.

Chứng minh thu nhập khi vay mua nhà

Chứng minh thu nhập vay mua nhà

Điều quan trọng trong phê duyệt khoản vay đó chính là Khách hàng phải đảm bảo được năng lực tài chính và khả năng trả nợ cho ngân hàng. Dưới đây là 2 hình thức chính minh tài chính chủ yếu hiện nay:

[1*] Đối với thu nhập từ lương

[2*] Đối với thu nhập từ cho thuê tài sản

Nguồn thu nhập từ cho thuê (cho thuê nhà, thuê xe, v.v): Khách hàng phải chứng minh là chủ sở hữu tài sản cho thuê và trình bày được hợp đồng cho thuê tài sản.

 • Đối với cho thuê nhà: có giấy chứng nhận sở hữu, hợp đồng cho thuê nhà – đất trong thời hạn tối thiểu 1 năm.
 • Đối với cho thuê xe: có giấy đăng ký xe, Hợp đồng cho thuê còn thời hạn, tiền thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê đó.

[3*] Đối với thu nhập từ kinh doanh

Chứng minh thu nhập từ nguồn thu nhập từ kinh doanh. Nếu bạn là chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp thì thu nhập của bạn là từ kết quả kinh doanh của công ty. Các hồ sơ cần chuẩn bị để chứng minh nguồn thu nhập này: 

 • Giấy đăng ký kinh doanh, các giấy tờ pháp lý sở hữu doanh nghiệp
 • Bảng báo cáo tài chính, báo cáo thuế (3 năm gần nhất), 
 • Sổ theo dõi thu chi, sao kê tài khoản ngân hàng, v.v.

Tùy theo quy định mỗi ngân hàng, các hồ sơ khác có thể được yêu cầu thêm.

[4*] Hồ sơ liên quan đến mục đích vay

Tài sản mua phải có: 

 • Giấy chứng nhận đứng tên người bán, tờ khai, thông báo nộp lệ phí trước bạ (nếu có), 
 • Hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc (nếu có), biên nhận nhận tiền của bên mua và bên bán. 
 • Trường hợp khách hàng mua nhà, căn hộ dự án của chủ đầu tư chưa ra giấy chứng nhận thì khách hàng phải chuẩn bị cho ngân hàng hợp đồng mua bán, lịch thanh toán, biên nhận thanh toán,…

Một số lưu ý về tài sản thế chấp ngân hàng

Vay tiền mua nhà trả góp bản chất thuộc hình thức vay thế chấp tài sản. Có thể vay thế chấp tài sản sẵn có hoặc thế chấp chính tài sản đang mua. Chính vì thế, để có thể vay tiền nhanh, không mất thời gian nhiều, bạn cần phải nẵm rõ những lưu ý sau đầy về tài sản thể chấp của bạn:

 • Không vướng tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện quy hoạch của các cơ quan nhà nước.
 • Giấy tờ pháp lý rõ ràng, phải có bản gốc, không tẩy xóa, các trang bổ sung phải có đầy đủ và được cơ quan chức năng đóng dấu giáp lai cùng với trang chính.
 • Tài sản thỏa các điều kiện khác của một số Ngân hàng. Ví dụ: một số ngân hàng không nhận tài sản dưới 30 mét vuông, địa chỉ hẻm như 148/3/7/26.
 • Giá trị tài sản đủ đảm bảo cho khoản vay theo tỷ lệ quy định.
 • Tài sản được cho là thế chấp thành công và hợp lệ khi được đăng ký thế chấp tại các cơ quan chức năng.

Lưu ý: Một số ngân hàng đòi hỏi bên mua phải thanh toán ít nhất theo một tỷ lệ nào đó. Khách hàng phải chuẩn bị nguồn lực tài chính để chứng minh việc thanh toán này và phải có giấy tờ chứng minh việc thanh toán đó.

5 sai lầm khi vay mua nhà trả góp thường gặp phải

5 SAI LẦM KHI MUA NHÀ TRẢ GÓP

Nếu đang có ý định vay mua nhà trả góp, bạn nên tìm hiểu những sai lầm thường gặp và lời khuyên của chuyên gia kinh tế để rút kinh nghiệm cho bản thân. Hãy để VaytienAZ vạch rõ giúp bạn những sai lầm thường gặp khi vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp!

Sai lầm 1: Xác định khoản vay chưa hợp lý

Các ngân hàng thường đưa ra gói hỗ trợ vay tiền mặt lên tới 60%, 90% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay, bạn cần cân nhắc kỹ về 3 yếu tố sau: thu nhập cá nhân, khoản vay mong muốn và khả năng trả nợ hàng tháng.

Để hạn chế áp lực của việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, nên chọn gói vay tiêu dùng cá nhân mà việc trả nợ chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

Hiện nay, nguồn cung căn hộ trên thị trường chia ra làm 4 phân khúc cơ bản gồm:

Phân loại căn hộ

Trí giá căn hộ

Thu nhập bình quân
của người mua

Căn hộ cao cấp

34 – 42 triệu đồng/m2

30 triệu đồng/ tháng trở lên

Căn hộ trung – cao cấp

25 – 33 triệu đồng/m2

20 triệu đồng/tháng trở lên

Căn hộ trung cấp

20 – 25 triệu đồng/m2

Ít nhất 15 triệu đồng/tháng

Căn hộ trung bình

14 – 20 triệu đồng/m2

Từ 10 triệu đồng trở lên

Bạn có thể dựa vào mức thu nhập để lựa chọn phân khúc nhà và khoản vay phù hợp.

Sai lầm 2: Lựa chọn thời hạn vay chưa phù hợp

Sai lầm này dựa trên tâm lý chung là không muốn thiếu nợ lâu dài. Vì vậy, nhiều người chọn gói vay ngắn hạn, để rút bớt thời gian nợ ngân hàng. Nhưng điều này lại gây áp lực tài chính hàng tháng cho bạn. Đặc biệt là nếu bạn có thu nhập không ổn định hoặc có rủi ro xảy ra ảnh hưởng đến thu nhập chung.

Bạn nên tính toán kỹ thu nhập thực tế và số tiền vay ngân hàng để cân nhắc thời hạn vay vốn phù hợp nhất. Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Ví dụ, khi vay 100 triệu đồng, nếu bạn vay trong một năm thì mỗi tháng sẽ trả dư nợ gốc khoảng 8,4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành hai năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả lãi nhập gốc khoảng 4,2 triệu đồng.

Sai lầm 3: Không để ý hết các quy định về lãi suất

Hàng tháng, bạn sẽ phải trả một khoản lãi suất không nhỏ cho ngân hàng, nhưng khi vay, hầu hết khách hàng chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi trong giai đoạn đầu tiên.

Lãi suất của ngân hàng nào đưa ra thấp hơn sẽ được nhiều người lựa chọn. Nhưng hầu hết các khoản lãi suất thấp chỉ được duy trì trong thời gian đầu của khoản vay (tối đa là 3 năm) sau đó lãi suất được thả nổi, thay đổi theo biên độ, tùy vào quy định của từng ngân hàng.

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng cách tính lãi suất bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ lãi suất %. Bạn cũng cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

Sai lầm 4: Không đọc kỹ hợp đồng

Thông thường, khi được vay, nhiều khách hàng đọc không kỹ hoặc không hiểu hết các nội dung trong hợp đồng. Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người am hiểu về kinh tế xem và giải thích rõ ràng, đàm phán những điểm bất hợp lý với ngân hàng. 

Sau khi ký, bạn cần phải giữ 01 bản hợp đồng (có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của Ngân hàng nơi bạn vay vốn).

Thêm một lưu ý nữa, khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động lãi xuất…. Những cam kết ưu đãi này thường được cam kết không có văn bản, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh. Vì vậy, khi thực hiện hợp đồng, bạn nên đảm bảo, tất cả đều được thể hiện trên văn bản, có chữ ký và xác nhận hợp pháp của hai bên.

Sai lầm 5: Thanh toán trước hạn trong hợp đồng

Thông thường khi vay mua nhà trả góp, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu. Kết quả là họ thường bị ngân hàng phạt phí khi thanh toán trước hạn, thường là bị phạt từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn.

Theo thông tin tìm hiểu, một khi ngân hàng mời chào mức lãi suất thấp thì họ sẽ kèm theo mức phạt cao để bù lỗ khoản lãi suất ưu đãi ban đầu. Do đó, ưu tiên lựa chọn những căn hộ nào mà phía ngân hàng bảo lãnh và cam kết không phạt trả nợ trước hạn để tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Tổng kết.

Vay tiền mua nhà là một cuộc giao dịch mua bán cực kỳ quan trọng trong đời người. Nếu không chuẩn bị kỹ và tìm hiểu rõ ràng thì bạn chính là người lạnh chịu mọi thiệt thòi. Chính vì thế, hãy thật cẩn trọng trong chuẩn bị tài chính, tìm hiểu kỹ trong hồ sơ vay và điều kiện vay ngân hàng.

VaytienAZ luôn mang muốn mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng. Nếu bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của bạn cùng tham khảo nhé. Chúc bạn thành công!

VaytienAZ – Cung cấp dịch vụ vay tiền online chỉ cần CMND & không cần gặp mặt

Admin VaytienAZ: Ms.Nguyễn Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.