Vay thế chấp tài sản | Những điều không thể thiếu khi vay thế chấp 【Update 2021】

Vay thế chấp tài sản cần những gì? Ở bài viết này VaytienAZ sẽ chỉ ra cho bạn những thông tin quan trọng nhất của hình thức vay thế chấp tài sản. Khác với vay tiền nhanh mà chúng tôi thường cung cấp cho khách hàng, vay thế chấp đòi hỏi rất nhiều thủ tục vay.

Để năm rõ những thông tin về vay thế chấp tài sản thì bạn hãy đọc thật kỹ để cuối bài viết để hiểu rõ hơn trước khi đến ngân hàng cay tiền nhé.

Vay thế chấp đòi hỏi người vay tiền cần có sự chuẩn bị kỹ càng về hồ sơ vay cũng như lịch sử tín dụng tốt. Ngoài ra người vay cần có sự chuẩn bị về tài chính vừng vàng để có thể trả nợ khoản vay vì một khoan vay thế chấp đều rất lớn.

vay thế chấp tài sản

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay tiền sử dụng tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay. Tài sản mang đi thế chấp thì phải đáp ứng đúng quyền sở hữu của người vay thì mới có thể vay thế chấp được. Các tài sản có thể vay thế chấp là đất đai, nhà cửa, xe cộ… 

Ngân hàng sẽ giữ lại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản của người vay sau khi đã xác thực hiệu lực sở hữu tài sản vẫn còn.

Nếu bạn thật sự cần một khoản tiền lớn thì mới nên sử dụng khoản vay thế chấp tài sản này. Bởi số tiền được ngân hàng xét duyệt cho vay khá lớn từ 70% đến 100% giá trị tài sản bạn thế chấp. 

Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?

Để quyết định vay tín chấp hay vay thế chấp thì là quyền của người vay. Tuy vây, người vay cũng cần cân nhắc những yếu tố dưới đây để xác định mục đích vay và hình thức vay phù hợp nhất.

#1. Vay tín chấp: 

Vay tín chấp là một hình thức vay không cần đến tài sản để thế chấp mà dựa vào sự tín nhiệm và uy tín của người vay. Người vay cần phải chứng minh được uy tín của mình qua các hình thức chứng minh thu nhập từ lương, kinh doanh, cho thuê tài sản,…

 • Ưu điểm: Thời gian cho vay linh hoạt, thủ tục vay nhanh chóng, nhiều hình thức tín chấp khác nhau để lựa chọn. Bạn còn có thể vay tiền online mà không cần gặp mặt.
 • Nhược điểm: Thời gian vay ngắn, lãi suất vay cao hơn vay thế chấp. Khoản vay đồng thời bị giới hạn, bạn chỉ có thể vay gấp 5 lần lương mà thôi. Hơn nữa đối tượng được vay cũng bị hạn chế khá nhiều

#2. Vay thế chấp

Vay thế chấp tài sản đúng như tên gọi của nó, người vay buộc phải có tài sản mới có thể duyệt hồ sơ vay được. Người vay thế chấp tài sản phải có quyền sở hữu tài sản và có công chứng trên giấy tờ sở hữu.

 • Ưu điểm: vay trả góp dài hạn. Lãi suất thấp, giảm dần khá dễ chịu cho khách hàng. Số tiền vay có thể lên đến hàng tỷ đồng. Hạn mức vay hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị tài sản
 • Nhược điểm: Thời gian xét duyệt hồ sơ vay lâu hơn. Khả năng mất tài sản khá cao nếu người vay không có khả năng chi trả nợ.

#3. Tóm lại nên vay hình thức nào?

Để lựa chọn một khoản vay theo hình thức nào thì phải dựa vào thời điểm, mục đích vay và số tiền muốn vay. 

 • Nếu bạn vay cho nhu cầu sinh hoạt, số tiền cần vay thấp thì nên vay tín chấp. Vì thủ tục đơn giản, nhanh chóng phù hợp với mục đích sử dụng
 • Nếu bạn muốn vay số tiền lớn để đầu tư, mua nhà, mua xe ô tô thì cần phải vay thế chấp. Vì được cấp hạn mức cao, lãi suất sẽ hợp lý hơn vì vay dài hạn.

Việc so sánh lợi ích giữa 2 hình thức vay sẽ cho bạn được cách nhìn rõ ràng trước khi quyết định ký hợp đồng vay nào. Tuy nhiên, ở bất cứ hình thức vay nào bạn cần phải cân nhắc kỹ được tài chính của mình có đủ khả năng thanh toán cho khoản vay đó.

Tài sản được sử dụng vay thế chấp

những tài sản có thể vay thế chấp

Khi chọn vay tiền mặt theo thế chấp tài sản bạn cần phải nắm rõ được các loại hình tài sản nào là có thể vay thế chấp được. Ở dưới đây là 3 loại hình tài sản chính có thể sử dụng cho vay thế chấp tài sản.

1/ Tài sản là bất động sản

Các khoản vay được đảm bảo bằng tài sản là bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong các giá trị khoản vay của khách hàng tại các Ngân hàng.

 • Các tài sản là bất động sản phổ biến bao gồm nhà ở, căn hộ chung cư, quyền sử dụng đất hay những công trình gắn liền với đất ví dụ như nhà xưởng, trang trại..
 • Không phải tài sản nào cũng có thể được chấp nhận cho thế chấp để vay vốn.
 • Giá trị quyền sử dụng đất mà pháp luật có quy định.

Tài sản đảm bảo phải có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, được Ngân hàng định giá, và thế chấp tại các cơ quan đăng ký. Hiện nay các Ngân hàng tài trợ cho vay lên đến 85% giá trị tài sản thế chấp, điều này giúp cho Khách hàng dễ dàng sở hữu ngay căn nhà mơ ước trong khi điều kiện tài chính vẫn chưa đáp ứng.

2/ Tài sản là động sản

Tải sản động sản là tài sản được xem không phải là bất động sản được kể trên. Về bản chất, tài sản là động sản sẽ có thể dịch chuyển bằng cơ học, nghĩa là nó có thể di chuyển được. Loại tài sản này được các ngân hàng chấp nhận rất phổ biến hiện nay đó là xe , máy móc thiết bị…

3/ Sổ Tiết Kiệm (Cho vay cầm cố sổ tiết kiệm)

Theo quy định của các Ngân hàng, nếu sổ tiết kiệm bị tất toán trước hạn thì khách hàng sẽ không được hưởng phần lãi suất tiết kiệm như đã thỏa thuận.

Chính vì vậy, thay vì phải rút sớm số tiền trong sổ tiết kiệm bạn có thể bê nguyên sổ tiết kiệm đó để vay tín chấp. 

Trường hợp này sổ tiết kiệm được coi như là một tài sản thế chấp cho khoản vay của khách hàng. Nếu khách hàng không hoàn lại tiền vay khi đến hạn thì sổ tiết kiệm sẽ được đóng để thanh toán cho khoản vay.

Điều kiện vay

điều kiện vay thế chấp

Điều kiện khách hàng

 • Khách hàng cần đảm bảo khả năng trả nợ của mình bằng cách chứng minh nguồn thu nhập ổn định.
 • Lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu tại thời điểm vay.
 • Tài sản đảm bảo thế chấp phải phù hợp với quy định của ngân hàng.

Điều kiện tài sản

Một số tài sản để thế chấp vay ngân hàng: Nhà ở, công trình xây dựng, các tài sản liên quan đến đất đai, giá trị quyền sử dụng đất, tàu biển, tàu bay… các tài sản khác theo quy định của pháp luật.

 • Tài sản thế chấp bắt buộc thuộc quyền sở hữu, quản lý hoặc sử dụng của chính khách hàng vay.
 • Tài sản phải được pháp luật cho phép, không cấm các hoạt động mua, bán, chuyển đổi, thế chấp…
 • Vào thời điểm ký hợp đồng bảo đảm, tài sản không xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu, sử dụng hoặc quản lý.

Lãi suất cho vay thế chấp tài sản

Khi vay với hình thức thế chấp tài sản thì mức lãi suất sẽ thấp hơn vay tín chấp. Lãi suất vay thế chấp rơi vào khoảng 6%-12%/năm.

#1. Lãi suất ưu đãi 

Lãi suất ưu đãi là lãi suất mà ngân hàng đưa ra ban đầu nhằm thu hút người vay. Lãi suất ưu đãi sẽ giao động trong khoảng từ 6% – 8%/năm (tùy vào mục đích vay vốn). Thời gian ưu đãi lãi suất từ 3 tháng, 6 tháng 12 tháng hoặc 24 tháng tháng đầu tùy vào chương trình và chính sách ưu đãi. 

#2. Lãi suất sau ưu đãi

Hết thời gian ưu đãi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất sau ưu đãi cho từng gói vay. Phần lớn các ngân hàng đưa ra mức lãi suất sau ưu đãi = lãi suất tiết kiệm của một kỳ hạn nào đó (12 tháng, 13 tháng, 24 tháng…) + biên độ lãi suất. Hoặc một số ngân hàng áp dụng lãi suất sau ưu đãi = lãi suất cơ sở mà ngân hàng đưa ra + biên độ lãi suất.

#3. Biên độ lãi suất 

Ngân hàng sẽ đưa ra biên độ lãi suất cho từng gói vay và không vượt quá mức 4,5%/năm. Như vậy với mỗi chương trình ưu đãi khác nhau mà khách hàng chọn có thể sẽ có mức lãi suất sau ưu đãi không giống nhau do có sự khác biệt về biên độ lãi suất. 

Những lưu ý quan trọng trước khi vay thế chấp

Trước khi vay thế chấp tại ngân hàng, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Tìm hiểu nhiều gói vay khác nhau thật kỹ càng để có lựa chọn gói vay phù hợp nhất.
 • Cập nhật và nắm bắt được các chương trình ưu đãi, lãi suất, thời hạn vay, số tiền vay, phí phạt trả nợ trước hạn, các dự án liên kết, điều kiện về tài sản đảm bảo và các điều kiện về thu nhập
 • Tìm hiểu và so sánh các chính sách lãi suất vay của từng ngân hàng trước khi tiến hành vay
 • Nhờ nhân viên tư vấn ngân hàng vay tư vấn kỹ thủ tục vay để không bị thiếu sót trong quá trình làm hồ sơ.
 • Đọc kỹ các thông tin và điều khoản trong hợp đồng vay vốn, để hiểu rõ hơn, tránh nhầm lẫn cũng như rơi vào tình huống không mong muốn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về gói vay thế chấp tài sản. Bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ càng trước khi tiến hành vay thế chấp. Vì đây là một khoản vay lớn nếu có sơ xuất trong tính toán bạn sẽ mắc phải cục nợ giải hạn khó mà tháo gỡ. Nếu thấy bài viết này hay xin hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình cùng xem nhé, chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.