Vay tiền không trả phạm tội gì?

Vay tiền không trả phạm tội gì?

Hôm nay chúng ta cùng thảo luận một chút về pháp luật nhé. Vay thì phải có trả, nhưng nếu ra sau nếu chúng ta không trả luôn. Liệu có bị phạm tội gì và phải ngồi tù không?

Vay tiền không trả phạm tội gì?

Vay tiền không trả phạm tội gì?

Trong luật bạn luôn phải nhớ là hậu quả luôn phải có nguyên nhân. Việc bạn không trả nợ là một hậu quả của một việc nào đó. Để luận tội người không trả nợ thì phải xét về khía cạnh nguyên nhân trước. Nếu bạn là người đi vay và cố tình không trả nợ sẽ khác với việc bạn không có khả năng trả nợ.

Trường hợp cố tình không trả nợ

Dù người đi vay tới kì hạn phải trả nợ nhưng kì kèo không trả. Cho dù người này có đầy đủ khả năng trả nợ nhưng vẫn có ý không trả thì sẽ bị xét vào tội chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp này người này sẽ bị xử lý phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm hoặc cải tạo không giam giữ 3 tháng.

Tương tự trong trường hợp người đi vay lợi dụng hình thức hợp đồng sau đó dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của người khác. Những trường hợp này đều được quy định trong Khoản 1 điều 175 bộ luật dân sự 2015.

Trường hợp không có khả năng trả nợ

Trường hợp này người vay cũng không trả tiền khi đến kì hạn nhưng lý do là không có đầy đủ khả năng trả nợ. Vậy họ có bị xử lý hình sự hay không?

Ở đây người đi vay phải chịu nghĩa vụ trả nợ được quy định tại Điều 466 Luật dân sự 2015. Nếu người đi vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ thì phải chịu trách nhiệm dân sự. Nhưng với trường hợp này, người đi vay không còn khả năng trả nợ thì không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng mình không còn tài sản nào cả. Được quy định ở khoản 2 điều 351 Luật dân sự 2015.

Tức là người đi vay sẽ không phải chịu bất kì hình phạt tới từ pháp luật cả. Lúc này người chịu rủi ro là bên cho vay tiền. Vì thế đa số những tổ chức tín dụng và ngân hàng thường kiểm tra hồ sơ vay tiền xem người này có đủ khả năng trả nợ hay không.

Nếu không thì họ không cho vay, còn nếu cho vay thì phải chịu rủi ro này và người đi vay không trả kia sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nào. Tình huống này hay xảy ra khi người đi vay tiền để làm ăn nhưng lại bị thua lỗ mất hết vốn và tài sản.

Lời khuyên cho bạn khi đi vay tiền

Nếu bạn có ý định rằng đi vay tiền và không trả thì tốt nhất không nên như vậy. Thứ nhất bạn sẽ rất khó để vay nếu như không có nguồn thu nhập ổn định. Rất khó để bạn rơi vào trường hợp thứ hai không có khả năng trả nợ như trên.

Nếu một đơn vị nào đó vẫn cho bạn vay mặc dù không chứng minh được thu nhập. Thì cũng hãy cẩn trọng vì đôi khi họ là tổ chức tín dụng đen và hậu quả nếu không trả tiền rất kinh khủng.

Hy vọng với những thông tin và lời khuyên về vấn đề vay tiền không trả phạm tội gì. Vaytienaz mong muốn rằng mọi người khi đi vay tiền đừng để rơi vào tình trạng không thể trả nợ. Hãy có một kế hoạch vay tiền và chi tiêu hợp lý để phát triển bạn nhé.

One thought on “Vay tiền không trả phạm tội gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.