Vay tiền mua ô tô trả góp, và những lưu ý khách hàng cần quan tâm

Chưa bao giờ vay tiền mua ô tô trả góp lại dễ như hiện nay. Thêm vào đó, giá xe đang giảm mạnh. Mơ ước của nhiều người sớm trở thành hiện thực nhanh hơn bao giờ hết. Nếu bạn cũng có nhu cầu sắm xế hộp thì hãy để Vaytienaz giúp nhắc nhở bạn một số lưu ý sau đây.

Tình hình vay tiền mua ô tô hiện nay

  • Với hình thức trả góp, người mua xe chỉ cần trả trước từ 10%-30% giá trị chiếc xe, phần còn lại được ngân hàng cho vay tín chấp và trả dần trong nhiều năm.
  • Các gói cho vay mua ô tô của ngân hàng hiện nay khá hấp dẫn và dễ dàng.
  • Khách hàng có nhu cầu, sẽ được vay với thời hạn tối đa 60 tháng, hạn mức vay lên đến 100% giá trị xe, nếu có tài sản bảo đảm khác, hoặc 70%- 90% khi dùng chính chiếc xe đã mua làm tài sản đảm bảo.
  • Thủ tục cho vay cũng “siêu tốc”, chỉ trong vòng 4 giờ, kể từ khi khách hàng cung cấp đủ hồ sơ và tiến hành giải ngân trong vòng 2 giờ, sau khi khách hàng có giấy hẹn lấy đăng ký xe.
  • Biên độ lãi suất cho vay bình quân tính ra khoảng từ 0,7% -1%/tháng, tùy từng ngân hàng. Theo tính toán, với lãi suất như hiện nay, khách hàng vay 500 triệu đồng mua ô tô, trong thời hạn 5 năm, mỗi tháng sẽ phải trả từ 11,5- 13,5 triệu đồng.
  • Phương thức này mang lại lợi ích cho cả 3 bên. Các đại lý bán ô tô thì bán được hàng. Ngân hàng cho vay được tiền và hưởng lãi suất, còn người tiêu dùng thì “kéo” nhu cầu trong tương lai của mình về với hiện tại.
Tình hình vay tiền mua ô tô hiện nay
Quy trình vay mua ô tô trả góp

Giấy tờ gốc do ngân hàng giữ

Khi vay tiền mua xe trả góp, các ngân hàng thường giữ giấy tờ gốc. Mặc dù, từ năm 2012, Chính phủ ra quy định mới, không cho phép ngân hàng tiếp tục giữ giấy tờ gốc của người vay mua ô tô.

Vì vậy, hiện nay các ngân hàng giữ giấy tờ gốc của khách hàng là sai, và điều khoản này sẽ không đưa vào hợp đồng. Thay vào đó, ngân hàng giữ bản chính thông qua thỏa thuận đề nghị ngân hàng giữ hộ bản chính vì sợ thất lạc.

Nguyên nhân là do khi khách hàng vay vốn mua ô tô lại được giữ cả xe lẫn Giấy đăng ký, có thể tự động chuyển nhượng, mua bán, cho thuê, cầm đồ… mà tổ chức tín dụng không thể biết được.

Ngoài ra, khách hàng không bị áp lực với phía ngân hàng, nên việc ngân hàng kiểm tra tài sản đảm bảo định kỳ, theo dõi biến động của xe và quản lý tài sản bảo đảm là việc không thể thực hiện được.

Cho nên bằng mọi cách, các ngân hàng phải cố giữ bản chính.

Xem thêm: Người trẻ có nên vay tiền ngân hàng mua đất ?

Nợ xấu có mua xe ô tô trả góp được không?

Rất nhiều khách hàng khi đi mua ô tô trả góp đến phút cuối bị ngân hàng từ chối cho vay mới ngã ngửa là mình có dư nợ xấu mà không biết.

Đối với nợ xấu nhóm 3 trở lên, các ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay. Tuy nhiên hiện nay, một vài ngân hàng vẫn có thể cho vay nếu bạn có nợ xấu, chẳng hạn nợ xấu nhóm 1,2,3 vẫn có thể xem xét cho vay được. Và còn nhiều yếu tố đánh giá khác nữa mà mỗi ngân hàng có tiêu chí riêng để áp dụng.

Nợ xấu có mua xe ô tô trả góp được không?
Việc tìm hiểu thông tin kỹ càng là một trong những kinh nghiệm quan trọng khi vay mua xe ô tô trả góp

Vay mua ô tô trả góp lãi suất thấp

Với mặt hàng có giá trị cao như ô tô thì hình thức cho vay không lãi suất, hoặc lãi suất thấp chỉ áp dụng trong thời gian đầu, 3, 6, hay 12 tháng). Còn sau đó lãi suất sẽ được nâng cao tùy vào chính sách lãi suất của từng Ngân hàng.

Vậy bạn sẽ bảo tôi vay 12 tháng thôi, hết hỗ trợ lãi suất đó thì có thể không vay nữa, tất toán luôn để mình được lợi nhất thì câu trả lời nhận được là tất toán trước sẽ bị phạt, mức phạt sẽ tương đương mức ngân hàng cho bạn khi hỗ trợ.

Vay mua ô tô trả góp lãi suất cố định

Nếu lo ngại lãi suất sau thời gian đầu thấp sẽ điều chỉnh tăng lên thì bạn sẽ quan tâm đến gói lãi suất cố định cho đến hết thời gian vay. Đó là gói lãi suất cố định, không thay đổi, không bị phạt khi trả trước hạn.

Thay vào đó, gói lãi suất này sẽ có lãi suất cao hơn một chút, để đảm bảo mức an toàn cho các ngân hàng.

Nếu bạn có ý định mua xe hãy nhờ tư vấn bán hàng, vốn hằng ngày làm việc với các ngân hàng tìm cho bạn ngân hàng có lãi suất hợp lý nhất cho bạn nhé.

Vay mua ô tô trả góp có cần thẩm định tài chính?

Vấn đề hồ sơ vay và thẩm định khả năng vay là bắt buộc trong mọi trường hợp vay mua xe ô tô.

Tuy nhiên, các đại lý ô tô và các ngân hàng, công ty tài chính luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để khách hàng mất ít thời gian nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thẩm định.

Một vài trường hợp đặc biệt như vay tiền với giá trị thấp, dưới 200 triệu hoặc dưới 50% giá trị xe thì hầu như các giấy tờ được tối giản hóa, đến mức gần như là không. Khách hàng có thể gọi điện để các chuyên gia tư vấn trả góp của hãng xe tư vấn.

Để được tư vấn kỹ hơn về thủ tục và lãi suất vay mua ô tô trả góp, vui lòng liên hệ với Vaytienaz để được tư vấn chi tiết hơn.

2 thoughts on “Vay tiền mua ô tô trả góp, và những lưu ý khách hàng cần quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.