Người trẻ có nên vay tiền ngân hàng mua đất ?

Người trẻ có nên vay tiền ngân hàng mua đất ? Đây là câu hỏi Vaytienaz nhận được rất nhiều trong quá trình tư vấn và hướng dẫn. Do đó, hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Hiện nay, vay tiền ngân hàng mua đất có hai mục đích chính là để ở hoặc kinh doanh. Chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ vấn đề ở từng nhu cầu khác nhau.

Đối với vay tiền ngân hàng mua đất ở

Mua đất, nhà để ở chủ yếu nhằm giải quyết vấn đề “an cư, lạc nghiệp”, vì vậy người mua thường sử dụng ngay nhà đất nền nhà đất sẽ không mang lại thu nhập ngoại trừ giá tăng theo thị trường.

Câu chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn đối với những bạn trẻ có gia đình hỗ trợ. Tuy nhiên nếu bạn bắt đầu từ hai bàn tay trắng thì sẽ rất khó khăn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi có trong tay khoảng 50% số tiền và nhằm được bất động sản ưng ý thì bạn hãy tính toán và mạnh tay vay tiền ngân hàng để mua.

vay tiền ngân hàng mua đất

Một cách mà nhiều gia đình trẻ còn ở với bố mẹ áp dụng là tính toán vay mua nhà. Sau đó cho người khác thuê lại làm giảm áp lực tài chính.

Vì lý do là tốc độ tăng giá của nhà đất luôn nhanh hơn thu nhập của chúng ta, đến khi tiết kiệm đủ thì bất động sản đó đã tăng giá rất cao rồi. Do đó, đây là lúc bạn có thể vay ngân hàng để tận dụng tốt thời cơ, đồng thời, khi vay nợ bạn sẽ có một động lực rất lớn để kiếm tiền.
Trong trường hợp này, cần tính toán thu nhập của bạn và số tiền phải trả cho ngân hàng hàng tháng từ đó cân đối. Cũng cần tìm hiểu kỹ các chính sách khoản vay của ngân hàng, so sánh chọn lựa ngân hàng phù hợp với điều kiện của mình. Từ đó đưa ra quyết định có nên vay tiền ngân hàng mua đất hay không?

Tham khảo thêm Những sai lầm khi vay mua nhà trả góp thường gặp phải

Đối với vay tiền ngân hàng mua đất kinh doanh

Hiện nay lãi suất ngân hàng cho vay bất động sản có phần ổn định nhưng nhìn chung vẫn ở mức khá cao, dao động từ 9 – 11%. Do đó, các nhà kinh doanh bất động sản cần phải theo dõi thị trường và  liên tục đàm phán với các ngân hàng để có mức vay lãi suất hợp lý. Đặc biệt, phải tính được dòng tiền ra – vào để tính được giá trị lợi nhuận từ việc đầu tư này.

Tìm hiểu thêm về Lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất?

Vì mục đích là để đầu tư thì bạn cần phải có một tỉ lệ lợi nhuận, dù là mua đi bán lại hay cho thuê thì tỉ lệ đó phải nằm ở mức khoảng 15% và tốt nhất phải đạt mức 20%.

Ngoài ra, số tiền quá nhỏ thì thường khó mà có thể mua được những bất động sản tốt để giúp sinh lời sau này. Số tiền nên ở mức dao động từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, khi đó vay thêm lãi suất ngân hàng đầu tư vào bất động sản sẽ khả thi hơn.

Đầu tư bất động sản phải luôn trong tư thế sẵn sàng trụ tốt trong vài năm, đừng chỉ tính trong vài tháng. Điều này có nghĩa là, khi vay cần tính ra số tiền vay so với thu nhập hàng tháng là bao nhiêu. Hãy đảm bảo rằng ít nhất thu nhập hàng tháng phải cao gấp đôi số tiền lãi vay phải trả.

Bạn có thể tìm hiểu thêm Lãi suất thả nổi là gì? Hình thức vay nào tối ưu ?

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư trẻ cần quan tâm thêm một rủi ro nữa đó là lãi suất ngân hàng có thể tăng lên 1-2% thì thu nhập hàng tháng có đủ để cân bằng hay không trước khi đưa ra quyết định có nên vay tiền ngân hàng mua đất hay không.

Đầu tư bất động sản phải luôn trong tư thế sẵn sàng trụ tốt trong vài năm, đừng chỉ tính trong vài tháng

Như vậy, khi người trẻ muốn vay tiền ngân hàng mua đất thì cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Xác định mục tiêu: cái mà bạn muốn đạt được khi đầu tư vào bất động sản. Chia mục tiêu thành nhiều giai đoạn.
  • Xác định khả năng tài chính và xây dựng chiến lược: Hãy tìm sự giúp đỡ của cố vấn tài chính hoặc chuyên viên tư vấn để bạn nắm rõ khả năng tài chính của mình.
  • Tìm kiếm đội ngũ hỗ trợ: bạn có thể tham khảo từ chuyên gia đầu tư bất động sản và cố vấn tài chính/chuyên viên ngân hàng, kế toán và luật sư cũng rất quan trọng trên con đường đầu tư của bạn.
  • Mua những dự án có chiến lược và phù hợp với mục tiêu: Nên mua tài sản với mức giá thấp hơn giá thị trường để giảm thiểu rủi ro.
  • Mua tài sản ở những khu vực có tiềm năng phát triển mạnh (khu vực gần trung tâm, nơi có cơ sở hạ tầng mới và phù hợp với nhu cầu thuê).
  • Trường hợp mua tài sản đang phải thế chấp, người bán tài sản đó phải chứng minh được dòng tiền của họ khả năng thanh toán. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị vướng vào khoản nợ của họ.

Xem thêm: Vay thế chấp sổ đỏ lãi suất bao nhiêu tại các ngân hàng

3 Comments

  1. Thạch Thành
  2. Nguyễn Anh Tuấn
  3. Thanh Tâm

Bình Luận