Lãi suất vay nóng là bao nhiêu thì hợp pháp

Cho vay tiền nóng với lãi suất cao từ lâu trở thành một vấn nạn của xã hội. Tuy nhiên, do người dân ngại thủ tục, muốn nhận tiền nhanh nên hình thức cho vay nóng vẫn tồn tại. Vậy lãi suất vay nóng là bao nhiêu thì hợp pháp? Hãy để Công ty tài chính chuyên dịch vụ vay tiền nhanh làm rõ giúp bạn.

đăng ký vay tiền
Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí nhanh chóng

Vay nóng là gì?

Vay tiền nóng là cho vay tiền với hồ sơ và thủ tục đơn giản hơn, nhanh chóng hơn. Thông thường khách hàng có thể phải mất 24 giờ, nhưng đối với vay tiền nóng, người vay chỉ mất khoảng 1 giờ.

Bên cho vay cam kết vay tiền nóng không phải là tín dụng đen và hoàn toàn hợp pháp.

Vay nóng hợp pháp. Lãi suất vay nóng là bao nhiêu

Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay.

Theo quy định trên của Bộ luật dân sự thì nếu lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố thì gọi là “cho vay nặng lãi”. Khi đó, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản

Hiện nay, mức lãi suất cơ bản mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra là 9%/năm theo Quyết định số 2868/QĐ-N+HNN. Quy định này áp dụng từ ngày 01/12/2010

Theo đó, mức lãi suất tối đa mà các bên có thể thỏa thuận khi cho vay tiền là:

+ Mức lãi suất năm: 9 x 150% = 13,5%/năm

+ Tương ứng mức lãi suất tính theo tháng: 13,5 : 12 = 1,125%/tháng.

+ Tương ứng mức lãi suất tính theo ngày: 13,5 : 365 = 0,037%/ngày (làm tròn chữ số thập phân thứ 3)

Trên đây là cách tính lãi suất dựa trên tỷ lệ phần trăm, tuy nhiên trên thực tế, nhiều giao dịch cho vay tính ra số tiền lãi cụ thể theo ngày. Có thể áp dụng cách tính trên như sau:

Với số tiền cho vay là 1 triệu đồng thì mức lãi suất tối đa khi vay tiền là:

+ Số tiền lãi suất năm là: 1 triệu đồng x 150 % = 135.000 đồng/năm

+ Tương ứng là 11.250 đồng /tháng và 370 đồng /ngày

Vậy từ số tiền gốc có thể tính ra số tiền lãi tương ứng theo tháng hoặc ngày. Đến đây bạn đã có thể trả lời thắc mắc lãi suất vay nóng là bao nhiêu. Nếu bạn đi vay thì cần cảnh giác đối với các tổ chức có lãi suất cao hơn 150%. Người cho vay thì cũng cần chú ý để tránh sa lầy vào tội cho vay nặng lãi. Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi lãi suất vay nóng là bao nhiêu? Mỗi nơi sẽ có một lãi suất khác nhau, bạn nên cần tham khảo kỹ trước khi vay.

Bạn có thể tham khảo phương thức Vay trả góp theo ngày là gì? Ưu điểm của nó như thế nào

Tội cho vay nặng lãi

  • Cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên và có tính chất chuyên bóc lột, thì sẽ bị khép vào tội cho vay nặng lãi. Khi đó bạn sẽ bị phạt tiền từ một đến 10 lần số tiền lãi. Ngoài ra, bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
  • Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
  • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến 5 lần số lợi bất chính. Bị cấm đảm nhiệm chức vụ. Đồng thời, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Thông thường, vay nóng đi kèm với lãi suất cao. Vậy nếu bạn có thu nhập ổn định, chứng minh được thu nhập thì nên vay vốn ngân hàng để được lãi suất thấp hơn. Bạn có thể tham khảo các bài viết thuộc các chuyên mục Vay tín chấp, Vay tiêu dùng và Vay tiền mặt của chúng tôi để có thể dễ dàng thực hiện vay vốn hơn. Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã biết được lãi suất vay nóng là bao nhiêu? Chúc bạn lựa chọn được khoản vay hợp lý và sử dụng thành công, hiệu quả!

Xem thêm: vay 60 triệu không cần thế chấp, nhận tiền ngay trong ngày

14 thoughts on “Lãi suất vay nóng là bao nhiêu thì hợp pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.