Cách tính lãi suất vay tín chấp

Rất nhiều người sau khi vay tiền ngân hàng mới té ngửa khi số tiền lãi phải trả hàng tháng. Nguyên nhân là do người vay không biết cách tính lãi suất, không hỏi rõ nhân viên ngân hàng số tiền lãi, cách tính lãi chi tiết.

Vay tín chấp là hình thức vay vốn được rất nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt nhờ vào sự đơn giản trong điều kiện, thủ tục, không cần tài sản thế chấp. Tuy nhiên, việc lãi suất khá cao vẫn làm không ít người đi vay lo lắng. Vì vậy, có mấy cách tính lãi suất vay tín chấp? Đây thực sự là vấn đề đáng lưu ý dành cho bất cứ ai có nhu cầu đối với hình thức vay này.

Có bao nhiêu cách tính lãi suất vay tín chấp

Hiện nay trên thị trường tồn tại hai phương thức giúp cho các tổ chức cho vay tín chấp tính lãi:

Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần: ngân hàng hoặc tổ chức cho vay sẽ tính lãi trên dư nợ tại thời điểm đó. Điều này đồng nghĩa với việc tiền mỗi tháng phải thanh toán cho lãi suất của khoản vay của bạn sẽ giảm dựa theo số tiền gốc giảm dần hàng tháng, giảm theo quý, theo năm.

Lãi suất tính theo dư nợ gốc: lãi suất chỉ tính theo số dư nợ ban đầu, người vay phải thanh toán một khoản lãi, lãi suất không đổi theo thời gian. Vì số tiền trả được tính theo số dư nợ gốc vay ban đầu.

Khách hàng vay có quyền tất toán hợp đồng, nghĩa là có thể trả trước hạn. Khách hàng sẽ phải trả số tiền gốc còn lại cùng với mức phí tất toán hợp đồng, mỗi ngân hàng sẽ có phí % trên số tiền gốc còn lại khác nhau.

Việc vay tín chấp sẽ không tự gia hạn khi hết thời gian hợp đồng, khách hàng phải đến ngân hàng thực hiện tất toán khoản vay.

Đối với trường hợp khách hàng không hoàn trả số tiền vay hoặc trả quá hạn thì bạn sẽ bị CIC liệt vào danh sách tín dụng xấu. Sau này khách hàng khó có cơ hội vay tiếp lần 2 ở tất cả ngân hàng.

Tìm hiểu về Cic là gì? Bị CIC xếp vào nhóm nợ xấu thì vay vốn như thế nào?

Công thức tính số tiền trả hàng tháng

Để đảm bảo mức tiền lãi phải thanh toán chính xác, người vay tiền cần nắm rõ công thức tính lãi. Từ đó, khi đến hạn đóng lãi, khách hàng sẽ có thể chủ động được phần tiền trả nợ của chính mình.

Để đảm bảo mức tiền lãi phải thanh toán chính xác, người vay tiền cần nắm rõ công thức tính lãi.

Cách tính lãi suất vay tín chấp theo dư nợ gốc

Số tiền người vay phải trả hàng tháng = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Ví dụ: Khách hàng vay tín chấp ngân hàng 120 triệu trong 12 tháng, lãi suất là 12%/năm.

Thì khách hàng cần phải trả tiền gốc: 120 triệu/12 tháng = 10 triệu/tháng. Lãi phải trả hàng tháng là 12%:12= 1%, 120*1%=1,2 triệu/tháng.

Tổng số tiền phải trả một tháng là 11,2 triệu, số tiền trả lãi một năm sẽ là 14,4 triệu.

Tổng số tiền phải trả là 114,4 triệu/năm.

Top 10 ngân hàng vay tín chấp tốt nhất

Cách tính lãi suất vay tín chấp theo dư nợ giảm dần

Cấu trúc cách tính lãi suất này cụ thể như sau:

Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

…..

Số tiền người vay phải trả T12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 – Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Tham khảo Phương thức trả lãi nào có lợi cho khách vay

Với hai công thức tính trên, bạn có thể tự tính toán mức trả nợ hàng tháng đồng thời có sự chủ động trong việc cân đối các khoản thu chi, thanh toán đúng hạn theo quy định. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết thuộc các chuyên mục Vay tín chấp, Vay tiêu dùng và Vay tiền mặt của VaytienAZ để có thể dễ dàng lựa chọn hình thức vay với mức lãi suất phù hợp hơn.

3 thoughts on “Cách tính lãi suất vay tín chấp

  1. Thạch tài says:

    Toi tên là thạch tài hiện tại tôi đang làm việc ở một công ty tnhh thành nghiệp khu phố long bình phường khánh Bình thị xã tân uyên tỉnh Bình Dương sdt 0968393147

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.